Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 đề nghị về hoạt động của xe cứu thương

17:45 05/08/2021

Những ngày này, TP.HCM mỗi ngày đều ghi nhận số bệnh nhân mắc mới khá cao. Điều đó đồng nghĩa với việc xe cứu thương phải làm việc nhiều hơn bình thường để kịp thời hỗ trợ bà con đến các cơ sở cách ly, điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, việc xe cấp cứu hú còi trên đường phố gây ra khá nhiều bất tiện.

 
Xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Xe cấp cứu đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cụ thể, theo Thanh Niên, bác sĩ Long bày tỏ quan điểm, nếu như trước đây, khi thành phố không thực hiện giãn cách thì việc xe cứu thương đi làm nhiệm vụ hú còi là cần thiết, bởi lúc này đường xá khá đông đúc, phải báo hiệu để các phương tiện khác nhường đường. Tuy nhiên, hiện nay, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, lượng người và xe ra đường rất ít. Vì vậy, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 khuyến cáo xe cứu thương khi hoạt động trên địa bàn thành phố trong đợt dịch này không nên hú còi, nhất là về đêm. 

Giải thích rõ hơn về quan điểm này, bác sĩ Long cho rằng, hiện nay mọi người đang ở nhà phòng dịch nên nếu nghe tiếng xe cứu thương sẽ "ám ảnh và hình dung những chuyện không hay khiến bệnh nặng hơn", nhất là đối với người già. 

 
Xe cứu thương hỗ trợ bệnh nhân đến bệnh viện. (Ảnh: Bộ Y tế)
Xe cứu thương hỗ trợ bệnh nhân đến bệnh viện. (Ảnh: Bộ Y tế)

Hiện nay, Trung tâm cấp cứu 115 đã nhắc nhở tất cả các tài xế của đơn vị về vấn đề này. Đồng thời, trung tâm cũng gửi khuyến cáo đến các bệnh viện công lập và tư nhân khác trên địa bàn cùng nhau thực hiện theo đề nghị.

Về một số nhóm như xe cứu thương ở nơi khác đến TP.HCM, chưa quen đường xá, theo bác sĩ Long, có thể hú còi nhưng tốt nhất nên cảnh báo từ xa và phải hết sức hạn chế, chỉ khi nào thực sự cần thiết mới dùng đến phương án này, nhất là về ban đêm.

Liên quan đến tình hình dịch tại TP.HCM, theo Zing News, Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện trên địa bàn có 30 ổ dịch đang diễn tiến được truy vết, khoanh vùng và giám sát chặt bao gồm: chợ (3); khu dân cư (24); công ty, khu công nghiệp (2) và cơ sở y tế (1).

Trong đó, ổ dịch diễn biến lâu và phức tạp nhất tại chợ Bình Điền, quận 8 với số bệnh nhân lên đến 966 ca nay cũng đã hơn 10 ngày không phát sinh ca nhiễm mới.

 
Bên trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bên trong khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện nay TP.HCM đã ghi nhận hơn 108.000 ca Covid-19, thế nhưng một tín hiệu đáng mừng là hơn một tuần trở lại đây, số ca khỏi luôn ở mức trung bình từ 3.000 - 4.000 ca, hơn nữa số ca nhiễm mới cũng đang "đi ngang".

Ngành y tế thành phố hiện đang nhanh chóng triển khai thêm các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến để tăng cường hiệu suất chữa trị. Đồng thời, cơ quan chức năng vẫn đang tăng cường triển khai kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy định chống dịch của cư dân trên địa bàn. 

Hi vọng trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ sớm có những tín hiệu đáng mừng hơn nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÀNG TRĂM Y, BÁC SĨ CẮT PHĂNG MÁI TÓC ĐỂ TIẾN VÀO MIỀN NAM CHỐNG DỊCH

Mới đây, hơn 300 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã lên đường chi viện chống dịch tại TP.HCM. Ngoài chuẩn bị tinh thần cũng như các kiến thức cần thiết, trước khi đi, các y bác sĩ còn sẵn sàng cắt phăng mái tóc để làm việc thuận tiện, dễ dàng hơn.

Chị Lê Thị Lan Anh, một trong các bác sĩ tham gia vào TP.HCM bày tỏ dù đã nuôi tóc được 2 năm nhưng chị vẫn không ngần ngại cắt bỏ, bởi theo chị, sau khi dập dịch xong chị có thể nuôi lại tóc, còn giờ lại thời điểm vàng không thể bỏ qua.

Với những thợ cắt tóc, họ chia sẻ, đây cũng chính là cơ hội để đóng góp một chút công sức nhỏ bé vào công cuộc chống dịch của cả cộng đồng.

Xem thêm tại đây!