Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: "Mỗi ngày, số ca Covid-19 sẽ tăng 40-45 ca"

12:25 07/06/2021

Theo HCDC nhận định, đợt dịch lần này tại TP.HCM tiềm ẩn nhiều nguy cơ và nguy hiểm hơn so với những lần trước. Đáng nói, theo VnExpress, trong cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM mới được tổ chức vào sáng ngày 7/6, Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, những ngày tới số ca nhiễm trên địa bàn sẽ tăng 40-45 ca mỗi ngày nhưng đều trong khu cách ly, phong toả.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)

Cũng trong cuộc họp, vị lãnh đạo đã đưa ra báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố thời gian qua. Ông cho biết, vào cuối tháng 5, TP.HCM đã ghi nhận 70 ca Covid-19, sau đó số người nhiễm giảm dần còn 20-25 trong cộng đồng mỗi ngày. Tuy nhiên, từ ngày 6/6, do các F1 được xét nghiệm lần hai nên rất có thể số ca bệnh sẽ tăng cao trở lại.

Tuy nhiên, ông cho biết điều này hoàn toàn nằm trong dự đoán của ban chỉ đạo phòng dịch thành phố. Ông nói: "Đa số các ca mới là F1 trong khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 hoặc trong khu phong toả nên không còn khả năng lây lan cộng đồng".

 
Công tác xét nghiệm. (Ảnh: Người Lao Động)
Công tác xét nghiệm. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện tại, "ổ dịch" hội kín quận Gò Vấp vẫn đang được xem là mối lo ngại lớn khi số ca Covid-19 liên quan vẫn tiếp tục tăng. Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, từ ngày 26/5 đến nay, Bộ Y tế đã công bố 362 ca dương tính liên quan đến hội kín tại hẻm 415 Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

Chỉ trong chưa đầy một tháng, "ổ dịch" này còn phát sinh thêm 6 chuỗi lây nhiễm lớn, gồm:

- Khách sạn Sheraton (Quận 1) với 12 ca là các đầu bếp và nhân viên phục vụ, đều cách ly từ ngày 28/5.

- Chuỗi ở cà phê Trung Nguyên số 104 Phổ Quang, (Quận Tân Bình) với 34 ca là nhân viên phục vụ quán, các hộ gia đình, nhà trọ.

- Trường mầm non song ngữ Kid Town (Quận 12) với 26 ca, là giáo viên của trường và lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Chuỗi lây nhiễm này đã lây cho các ca bệnh ở Bạc Liêu, Đồng Tháp.

- Khu nhà trọ Dương Quảng Hàm (Quận Gò Vấp) với 22 ca là cư dân trong các khu nhà trọ và một số nhân viên làm việc tại công ty Nàng Khô, lây lan cho một người ở Trà Vinh.

- Công ty TNHH Giải pháp Tầm Nhìn IDS với 37 ca là nhân viên công ty và người thân. Từ chuỗi lây nhiễm này đã phát sinh ổ dịch mới tại toà nhà Samco, quận 1 với 5 ca bệnh.

- Công ty TNHH Đầu tư dịch vụ Thiên Tú FN, đường Hoàng Việt, quận Tân Bình, với 91 ca.

 
Khu vực liên quan đến hội kín quận Gò Vấp bị phong toả. (Ảnh: Lao Động)
Khu vực liên quan đến hội kín quận Gò Vấp bị phong toả. (Ảnh: Lao Động)

Theo ông Bỉnh đánh giá, chùm ca nhiễm liên quan đến hội kín quận Gò Vấp đang bùng phát khá mạnh, lây lan nhanh do chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ. Đến nay đã có tới 40/55 thành viên của tổ chức bị nhiễm và dịch tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ (chuỗi quán cà phê Trung Nguyên đã lây qua 5 chu kỳ).

Nghiêm trọng hơn, nhiều ca bệnh còn làm việc ở văn phòng, toà nhà, khu công nghiệp... nên dịch có cơ hội lan mạnh trong cộng đồng. Hiện tại, công tác điều tra dịch tễ, khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do số lượng thành viên hội thánh giao tiếp nhiều, khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu.

Vì vậy, ông nhấn mạnh thành phố cần phải quyết liệt trong 9 ngày tới để khống chế dịch hoàn toàn. Đồng thời, sau 15 ngày giãn cách xã hội, thành phố sẽ tiến hành đánh giá tổng thể, có biện pháp chống dịch phù hợp, tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống người dân.

 
Công tác phun khử khuẩn. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Công tác phun khử khuẩn. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mọi người nên có ý thức bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như cộng đồng bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM LẦN ĐẦU KÍCH HOẠT HỆ THỐNG CHỐNG DỊCH TẦM CAO

Dù đã bước sang ngày thứ 8 thực hiện giãn cách toàn thành phố, thế nhưng số ca Covid-19 liên quan đến hội kín vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Để nhanh chóng khống chế được dịch, TP.HCM đã quyết định kích hoạt hệ thống chống dịch tầm cao.

Cụ thể, công tác khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19... sẽ được đẩy mạnh hơn. Mỗi ngày, nhiều khu dân cư, văn phòng bị phong tỏa, hàng trăm người được đưa đi cách ly, hàng nghìn người được lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại, TP.HCM cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn khi xuất hiện những ca nhiễm không rõ nguồn gốc trong cộng đồng. Đáng nói, tốc độ lây nhiễm nhanh, chu kỳ lây rộng hơn trước do dịch bệnh đã âm thầm xuất hiện trong cộng đồng từ lâu. 

Xem thêm tại đây