Giám đốc Sở y tế Hà Nội cảnh báo nguy cơ từ dùng chung điếu cày

25/08/2020, 22:25 GMT+07:00

Đối với nhiều quán nước vỉa hè, các quán ăn nhỏ lẻ như phở, bún,... người ta thường có một chiếc điếu cày dành cho thực khách. Bởi điếu cày là một trong những "thói quen" của các "bô lão" người Việt.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới trong cộng đồng như hiện nay, điếu cày lại có thể trở thành một trong những nguồn gốc mang nguy cơ lây nhiễm dịch cao.


Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có những diễn biến mới. (Ảnh: TTXVN)
Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang có những diễn biến mới. (Ảnh: TTXVN)

>>> Đừng bỏ lỡ: Việt Nam hiện có 12 ca Covid-19 nặng; 4 ca tiên lượng không qua khỏi​

Nguy cơ lây nhiễm từ điếu cày

Tại Hà Nội, nhiều quán nước vỉa hè hay những quán ăn bình dân thường có chiếc điếu cày. Đây là một vật dụng được nhiều đấng nam nhi yêu thích, sử dụng chung sau khi uống nước hoặc thưởng thức đồ ăn. Tuy nhiên, việc dùng chung điếu cày vào thời điểm này có thể dẫn đến việc lây nhiễm Covid-19.

Theo VTC News đưa tin, chiều ngày hôm nay (25/8), tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 ở Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền chia sẻ: “Thực tế, chúng tôi đi kiểm tra trên 1 khu phố thì thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của thành phố.

Quán nước vỉa hè đều có điếu cày, và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch Covid-19 cao. Vì vậy, đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định”.


Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì dùng chung điếu cày. (Ảnh minh hoạ - Tiền Phong)
Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vì dùng chung điếu cày. (Ảnh minh hoạ - Tiền Phong)

Cũng trong cuộc họp, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Hôm qua có kiểm tra 1 nhà hàng ở quận Hoàn Kiếm, vẫn bố trí một bàn 6 người với lý do đây là người nhà. Đề nghị các quận huyện phải thực hiện nghiêm nhất là khâu kiểm tra xử lý”.

Hà Nội thực hiện các biện pháp phòng, tránh dịch Covid-19

Theo chỉ đạo, từ 0h ngày 19/8, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện việc giãn cách tại các cửa hàng ăn uống. Theo đó, các hàng quán thực hiện nghiêm việc giãn cách 1m, đặt vách ngăn giữa các bàn ăn, đo thân nhiệt, khử khuẩn cho khách hàng trước khi vào quán ăn.

           
Một hàng ăn tiến hành lắp vách ngăn để thực hiện yêu cầu giãn cách. (Ảnh: Lao Động).
Yêu cầu lắp vách ngăn để thực hiện yêu cầu giãn cách tại các hàng quán hoạt động. (Ảnh: Lao Động).


Thực khách đến quán cũng được yêu cầu phải đeo khẩu trang và giãn cách đúng quy định. (Ảnh: Dân trí)
Thực khách đến quán cũng được yêu cầu phải đeo khẩu trang và giãn cách đúng quy định. (Ảnh: Dân trí)


Khách hàng ngồi ăn được giãn cách đúng quy định. (Ảnh: Nhân dân)
Khách hàng ngồi ăn được giãn cách đúng quy định. (Ảnh: Nhân dân)

Thậm chí, việc nhậu bây giờ cũng được thực hiện "minh họa" trước vách ngăn. Một người dân chia sẻ với PV báo Nhân dân: "Các quán ăn dựng vách ngăn giãn cách xã hội thì tôi đã nhìn thấy nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy những quán bia cũng thực hiện dựng vách ngăn, chia khoảng cách cho khách hàng. Mặc dù chưa thực sự triệt để nhưng đây cũng là cách tối ưu ở thời điểm hiện tại".

Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng cũng chủ động phòng tránh dịch bệnh. Trên đường Hàng Bông, Hà Nội, nhiều chủ cửa hàng chủ động đeo kính chống giọt bắn để phòng dịch.


Việc "chạm cốc" cũng được thực hiện qua vách ngăn, đảm bảo an toàn. (Ảnh: Nhân dân)
Việc "chạm cốc" cũng được thực hiện qua vách ngăn, đảm bảo an toàn. (Ảnh: Nhân dân)


Một chủ cửa hàng chủ động đeo tấm kính chắn bọt. (Ảnh: Nhân dân)
Một chủ cửa hàng chủ động đeo tấm kính chắn bọt. (Ảnh: Nhân dân)

>>> Có thể bạn muốn biết: Một ca nhập cảnh trái phép nghi mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu cách ly​

Tình hình Covid-19 tại Hà Nội

Tính đến 18h ngày 25/8, riêng TP Hà Nội có tổng cộng 156 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 145 ca đã bình phục, 11 ca đang được cách ly và điều trị theo quy định. May mắn, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp không qua khỏi nào.

Trong số đó, riêng từ khi dịch bùng phát trở lại, Hà Nội ghi nhận thêm 36 ca nhiễm Covid-19, trong đó 11 ca được phát hiện trong cộng đồng và 25 người được cách ly ngay từ khi nhập cảnh.

           
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Nhân Dân)

Cũng tính đến 18h chiều ngày hôm nay (25/8), Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19, tăng tổng số ca nhiễm lên 1.029 trường hợp. Được biết, 7 bệnh nhân mới nhất được ghi nhận đều ở Đà Nẵng, đều đã được đưa đi cách ly và chữa trị theo đúng quy định.

Trong đó, cả nước hiện có 592 ca bệnh đã được chữa khỏi, 409 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Ngoài ra, Việt Nam ghi nhận 27 trường hợp không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

>>> Xem thêm: Huế: Bệnh nhân mắc Covid-19 có nền đái tháo đường 20 năm đã khỏi bệnh

Có thể thấy, đến nay Việt Nam vẫn đang làm tốt những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan chức năng cũng đang nỗ lực hết sức, tìm ra những hình thức lây nhiễm mới để yêu cầu mọi người phòng tránh, hạn chế tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Việc Covid-19 lại tiếp tục trở lại trong cộng đồng như những ngày gần đây khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng. Ngoài việc tìm hiểu về những cách phòng chống dịch bệnh, mỗi người cũng cần trang bị những hình thức có thể bị lây nhiễm virus để hạn chế tối đa.

Bởi vậy, trên cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều member quan tâm: 

"Một người bị nhiễm virus Covid-19, nếu tôi đi qua họ thì có khả năng bị lây nhiễm không?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI