Vị BS sẵn sàng xin vắng mặt tại buổi họp Quốc hội để đi chuyển tạng, ghép tim cứu người là ai?

15/06/2018, 18:10 GMT+07:00

Giữa lúc kỳ họp Quốc hội diễn ra, một trường hợp khẩn cấp quyết định sự sống còn của bệnh nhân đã khiến vị giám đốc bệnh viện này không ngại ngần xin nghỉ họp.

Những ngày này cả nước đều đang dõi theo kỳ họp Quốc Hội đang diễn ra. Giữa lúc đó, vì sự sống còn của bệnh nhân suy tim tại Huế, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế đã xin nghỉ họp để tham gia ca ghép tim xuyên Việt lần thứ hai.

Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế xin nghỉ họp Quốc hội để ghép tim cứu bệnh nhân 


Bộ trưởng Bộ Y tế gửi hoa chúc mừng ekip y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đầu tiên cách đây 1 tháng.
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi hoa chúc mừng ekip y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đầu tiên cách đây 1 tháng.

Ca ghép tim xuyên Việt thứ nhất thực hiện thành công vào ngày 16/5/2018 là một tiếng vang lớn cách đây đúng một tháng khiến dư luận còn chưa hết kinh ngạc, thì rạng sáng 14/6, ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 đã tiếp tục diễn ra. 

Trước đó, thông tin hiến tạng được cung cấp từ Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia cho biết, có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện T.Ư Huế. Bệnh nhân chờ ghép tim này còn rất trẻ, nhưng bị suy tim rất nặng với dự báo thời gian sống còn chỉ dưới 6 tháng.


GS.TS Phạm Như Hiệp (áo xanh) cùng các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức vận chuyển tạng về Huế (Ảnh: BV T.Ư Huế).
GS.TS Phạm Như Hiệp (áo xanh) cùng các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức vận chuyển tạng về Huế (Ảnh: BV T.Ư Huế).

Trước tình hình khẩn cấp, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức đã xem xét các vấn đề liên quan từ thời gian lấy tạng cho đến hành trình vận chuyển, quyết định phẫu thuật lấy đa tạng lúc 16h chiều ngày 13/6. Trong lúc đó, tại Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động (ICD) và sẵn sàng chờ ghép.

Thời điểm đó, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện T.Ư Huế đang tham gia kỳ họp Quốc hội tại Hà Nội trên cương vị Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh TT-Huế. Ông đã xin tạm dừng họp để tham gia lấy tạng, trực tiếp cùng các chuyên gia bảo quản tim của Bệnh viện Việt Đức vận chuyển tạng về Huế, sau đó trực tiếp chỉ đạo thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 2.

Vị BS sẵn sàng xin vắng mặt tại buổi họp Quốc hội để đi chuyển tạng, ghép tim cứu người là ai?


Ca ghép tim xuyên Việt thứ hai được đông đảo dư luận quan tâm.
Ca ghép tim xuyên Việt thứ hai được đông đảo dư luận quan tâm.

Điều đáng nói là ngoài đạt được mục tiêu cứu sống bệnh nhân C. còn trẻ nhưng bị suy tim rất nặng với dự báo thời gian sống còn rất ngắn cần phải được ghép sớm, thì ê kíp ghép tim của Bệnh viện T.Ư Huế đã phải chạy đua với việc vận chuyển tạng ghép.

Khác với lần trước, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng. Sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại Bệnh viện Việt Đức về đến Bệnh viện T.Ư Huế chỉ 3 giờ 30 phút). Thời gian chờ kết quả phản ứng đọ chéo (âm tính) để quyết định mổ ghép (do nhân viên của Bệnh viện Việt Đức đem tới Huế từ chuyến bay của Vietnam Airlines sớm trước đó 4 giờ) cũng là một thử thách rất lớn.

Trải qua rất nhiều gian nan và căng thẳng, quả tim ghép tự đập với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của cậu bé 15 tuổi lúc 2h30 sáng 14/6. Ca phẫu thuật kết thúc lúc 6h sáng, đến 9h thì bệnh nhân hồi tỉnh, huyết động ổn định, được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Huế). Chức năng của trái tim được ghép đã hoạt động rất tốt với phân suất tống máu (EF) là 61%. 

Đây là ca ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 thành công sau gần 1 tháng thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ nhất tại Bệnh viện T.Ư Huế (ngày 16.5.2018) do ê kíp y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện. Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, thành công của ca ghép tim này là minh chứng cho quy trình ghép tạng mô hình đa trung tâm đang thực hiện phù hợp với thực tiễn, cũng như khẳng định tính chuyên môn cao, bản lĩnh chuyên nghiệp trong lĩnh vực phẫu thuật tim, ghép tim cũng như ghép các tạng khác.

Chân dung vị bác sĩ tài giỏi hết lòng vì bệnh nhân

Trong sự thành công của ca ghép tim lần này không thể không nhắc đến chân dung vị PGS.TS.BS Phạm Như Hiệp. Ông sinh ngày 10.8.1965, quê xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, là Đại biểu Quốc hội đương nhiệm, hiện đang giữ các chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế; Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Trưởng khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng; Phó Chủ tịch Hội Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam, Chủ tịch Hội Ung thư tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy viên Thường vụ Hội Ung thư và Hội Ghép tạng Việt Nam.


Chân dung vị PGS.TS.BS Phạm Như Hiệp.
Chân dung vị PGS.TS.BS Phạm Như Hiệp.

PGS.TS Phạm Như Hiệp là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật phẫu thuật nội soi của khu vực Đông Nam Á. Ông cũng đã từng có rất nhiều công trình khoa học, phát triển kỹ thuật mới về phẫu thuật nội soi và chủ trì nhiều khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tiên tiến cho các bác sĩ trong khu vực Đông Nam Á…

Bằng tài năng và lòng nhiệt tình cống hiến của mình, ông được nền y học nước nhà vinh danh vì những đóng góp to lớn, như phẫu thuật thành công dùng đại tràng thay thế thực quản cho trẻ em lần đầu tiên thực hiện tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, phẫu thuật nội soi cắt ung thư trực tràng qua đường hậu môn và đường âm đạo đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời ông cũng là người đầu tiên thực hiện xạ phẫu u ác tính ở gan bằng máy xạ trị gia tốc, mổ nội soi cắt khối u ung thư ác tính ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D. 


PGS.TS.BS Phạm Như Hiệp với cuộc đời đầy những cống hiến cho Y học.
PGS.TS.BS Phạm Như Hiệp với cuộc đời đầy những cống hiến cho Y học.

Đồng thời ông cũng đóng góp hơn 150 đề tài khoa học nghiên cứu về nhiều lĩnh vực như tiêu hóa, gan mật và phẫu thuật nội soi, trong đó có nhiều đề tài cấp bộ, cấp tỉnh, cấp Nhà nước.

Theo thông tin, ngay sau khi ca ghép tim thành công, GS.TS Phạm Như Hiệp lại tiếp tục ra Hà nội để tiếp tục tham dự kỳ họp của Quốc hội. Nhiều người đã rất cảm động và khâm phục vị Giám đốc kiêm bác sĩ, GS.TS Phạm Như Hiệp, cũng như đội ngũ y bác sĩ đã cống hiến hết mình vì sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

"Đọc tin mà rơi nước mắt. Tình người,và trách nhiệm của đội ngũ y bác sỹ ca phẫu thuật, cho thấy rằng trên cõi đời này luôn luôn có điều thần kỳ xảy ra nếu như chúng ta luôn có niềm tin và hy vọng." - T.Đ xúc động chia sẻ.

N.T.Q bày tỏ: "Một người bác sĩ thật đáng khâm phục hết lòng vì người bệnh. Vẫn còn những y bác sỹ tận tâm với người bệnh như thế này là bà con mừng lắm rồi. Lương y như từ mẫu như các bác sĩ này, khiến bà con cảm thấy tự hào".

Tổng hợp

Ảnh: Internet