Giảm bay do dịch, nam phi công kiêm luôn nghề shipper

22:45 19/06/2020

Dịch bệnh kéo dài đã không chỉ khiến cho tình hình kinh tế - xã hội trở nên rối ren mà còn khiến cho biết bao người bị ảnh hưởng. Trong đó, nhiều người đã phải ngậm ngùi đổi cả việc làm để có thể kiếm được đồng lương sống qua ngày.

Ví như mới đây tại Thái Lan, một anh chàng phi công đã phải ra đường làm shipper vì hãng hàng không dừng bay quá lâu.

 
Anh phi công bỗng trở thành shipper vì dịch. (Ảnh minh hoạ: VTC)
Anh phi công bỗng trở thành shipper vì dịch. (Ảnh minh hoạ: VTC)

>>> Xem thêm: Mùa dịch Covid-19, shipper kiêm luôn cả đi chợ, nấu nướng

Từ phi công đổi nghề sang shipper vì ảnh hưởng của dịch

Anh chàng được nhắc đến ở đây có tên là Nakarin Inta. Trước khi dịch bùng phát, anh là phi công từng làm 4 năm cho hãng hàng không Thai Lion Air. Thế nhưng, giờ đây, anh còn kiêm luôn công việc của một shipper giao đồ ăn khách gọi là đi.

Trao đổi với CNN, Nakarin cho biết: "Một số nhân viên hàng không đã nghỉ phép mà không được trả lương. Còn hầu hết chúng tôi thì bị cắt giảm 70% thu nhập. Dù vậy, những chi phí hàng tháng vẫn phải chi trả nên tôi phải tự mình tìm kiếm thứ gì đó."

Thực chất, nhiều phi công không nằm trong diện bị sa thải của hãng. Việc không có chuyến bay nào mới là điều ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Và trong mùa dịch, số lượng chuyến bay đã giảm xuống mức thấp nhất.

Theo Nakarin chia sẻ, trước đây, khi làm phi công, thu nhập của anh là 6.000 - 8.000 đô la Mỹ (hơn 180 triệu đồng) một tháng. Trong khi đó, vào thời gian dịch bùng phát từ giữa tháng 3, kiếm được 30 đô la (gần 700 nghìn đồng) mỗi ngày đã là điều quá đỗi may mắn với anh. 

 
Phi công Nakarin - người trở thành shipper vì dịch. (Ảnh: CNN) 
Phi công Nakarin - người trở thành shipper vì dịch. (Ảnh: CNN) 

Ngay từ khi còn nhỏ, Nakarin đã mơ ước được trở thành phi công. Kể cả khi dịch bệnh ảnh hưởng, anh cũng không muốn rời xa công việc của mình. 

Lý do duy nhất khiến Nakarin làm vậy là bởi anh phải lo các chi phí sinh hoạt trong gia đình cũng như chăm sóc cho vợ và cô con gái 4 tuổi. Theo anh chia sẻ: "Tôi phải chiến đấu vì gia đình. Tôi có cả hai tay và xe máy, thế nên tôi đã tìm được một công việc bán thời gian. Bây giờ tôi là một người giao thức ăn".

Câu nói của Nakarin đã khiến nhiều người vô cùng đồng cảm và xúc động. Ở hiện nay, Thái Lan đã dần nới lỏng lệnh phong tỏa và đón khách du lịch trở lại từ đầu tháng này, tuy nhiên, nhiều phi công vẫn đang cố gắng kiếm tiền từ những công việc mặt đất.

 
Vì gia đình, Nakarin chấp nhận tạm rời xa công việc mơ ước của mình. (Ảnh: CNN)
Vì gia đình, Nakarin chấp nhận tạm rời xa công việc mơ ước của mình. (Ảnh: CNN)

>>> Đọc thêm: Tận dụng chồng làm shipper, vợ gặp khách nữ mê chồng mình đắm đuối

Dịch đến, ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, ngành shipper lại lên ngôi

Dịch bệnh đã khiến cho nhiều ngành du lịch chịu tổn thất nghiêm trọng, trong đó có cả hàng không. Tuy rằng trước đó, đây là một trong những ngành năng động nhất thế giới, thế nhưng, giờ đây, nó lại chịu ảnh hưởng rất lớn.

Trái ngược với điều đó, dịch vụ giao hàng lại phát triển rầm rộ. Theo Nakarin, chỉ riêng những người anh quen đã có đến hơn 50 phi công Thái Lan trở thành nhân viên giao hàng thực phẩm, lái xe ứng dụng hoặc nhà cung cấp thực phẩm trong khi chờ cơ hội có thể tiếp tục công việc trở làm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nghề shipper "cá kiếm" mùa dịch vì học sinh, sinh viên không ra đường

Dịch bệnh ảnh hưởng đến mức phải đổi nghề để kiếm thêm thu nhập là điều mà chẳng ai mong muốn. Thế nhưng, vì gia đình, Nakarin có thể làm tất cả mọi thứ. 

Shipper là một nghề vô cùng khó khăn và vất vả. Chưa kể, một người làm shipper còn luôn phải đối mặt với những tình huống vô cùng khó xử.

Theo một member chia sẻ trên Cộng đồng Ohman chia sẻ: "Có một lần tôi gọi một phần cháo về. Chưa đến nhưng anh shipper đã gọi cho tôi bảo cháo bị đổ rồi. Tôi bảo không sao đâu, cứ mang đến là được. Nhưng anh ấy không nghĩ vậy.

Nhưng có lẽ anh ấy sợ tôi rate 1 sao nên luôn miệng nói cháo không ăn được nữa, đưa tiền cho tôi để tôi mua lại một suất khác... >>> XEM TIẾP