Giải thưởng "muối mặt" nhất Hoa ngữ bất ngờ gọi tên Lưu Diệc Phi

27/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Giải thưởng Cây Chổi Vàng vừa diễn ra tại Trung Quốc ngày 26/3 vừa qua, nhằm "vinh danh" những tác phẩm có cống hiến kém cỏi nhất cho nền điện ảnh Trung Quốc.

Lưu Diệc Phi được vinh danh tại giải thưởng Cây Chổi Vàng vừa diễn ra tại Trung Quốc ngày 26/3 vừa qua, một giải thưởng nhằm "vinh danh" những tác phẩm có cống hiến kém cỏi nhất cho nền điện ảnh Trung Quốc. 

Cây Chổi Vànggiải thưởng được trao định kỳ hàng năm cho những tác phẩm nghệ thuật, những tập thể và cá nhân có trình độ diễn xuất, biên kịch, đạo diễn được đánh giá là tệ nhất trong năm. Đây là một giải thưởng tương tự với giải Mâm Xôi Vàng nổi tiếng của Mỹ, nhưng tính châm biếm cũng như tầm ảnh hưởng tương đối ít hơn.

Nhưng, cũng cả hai giải thưởng này đều đóng vai trò là một tiếng chuông cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho những người được xướng tên, rằng hãy liệu cái hồn mà chỉnh đốn lại trình độ chuyên môn của mình nếu không muốn bị đào thải trong mắt khán giả.

Lưu Diệc Phi "vinh dự" được xướng tên năm 2017

Giải thưởng

Trong buổi lễ trao giải lần thứ 9 năm nay, Lưu Diệc Phi được giải thưởng tai họa Cây Chổi Vàng gọi tên. Đó là  "nhờ" vào các phim: Tam sinh tam thế thập lí đào hoa (bản điện ảnh)Hoa cỏ chiến tranh. Cô đã "xuất sắc" vượt qua những gương mặt "thân thuộc" khác như Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Âu Dương Na Na, Trương Vũ Kỳ... để giành lấy giải "Nữ diễn viên gây thất vọng nhất năm 2017". 


Ngay cả Âu Dương Na Na mặt đơ cũng không gây thất vọng bằng Lưu Diệc Phi trong Tam sinh tam thế thập lí đào hoa.
Ngay cả Âu Dương Na Na mặt đơ cũng không gây thất vọng bằng Lưu Diệc Phi trong Tam sinh tam thế thập lí đào hoa.

Phải nói rằng, đây thực sự là một thành tựu đáng nể, khi mà cô xuất sắc vượt qua Âu Dương Na Na, "Thiên thần cello", người nổi tiếng như một tượng đài diễn đơ không cảm xúc. Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch năm nay cũng là những cái tên "hú hồn" xém chút nữa là đoạt giải với số phiếu bầu từ khán giả cũng nhiều không kém.


Dương Mịch trở thành cái tên quen thuộc của giải Cây Chổi Vàng.
Dương Mịch trở thành cái tên quen thuộc của giải Cây Chổi Vàng.

"Tiền bối" của Lưu Diệc Phi trên bảng vinh danh đáng "tự hào" này còn có Dương Mịch. Giải Cây Chổi Vàng bám dính lấy tên cô và sự nghiệp diễn xuất trong 3 năm trời (2012, 2014,2015). Ngoài ra, một nữ diễn viên khác cũng có bức tượng cây chổi bằng vàng trưng tại nhà, đó là Cảnh Điềm. Người được mệnh danh là "thuốc độc phòng vé Hollywood" với những lần góp mặt đầy tai tiếng trong các bom tấn điện ảnh Huê Kỳ.

Trịnh Khải - ngủ quên trong chiến thắng

Với đôi bàn tay như của vua Midas, nhưng thay vì chạm vào thứ gì thứ đó biến thành vàng, tay của Trịnh Khải biến những kịch bản anh chạm vào trở nên dở ẹt. Anh được "vinh dự" trao cho giải "Nam diễn viên đáng thất vọng nhất năm 2017".


Trịnh Khải hài lòng với việc diễn hài thay vì tập trung nâng cao trình độ diễn xuất.
Trịnh Khải hài lòng với việc diễn hài thay vì tập trung nâng cao trình độ diễn xuất.

Cho dù được đánh giá khá cao khi mới xuất hiện, nhưng trong năm 2017, Trịnh Khải lại hài lòng với những kịch bản quá dễ, thiếu sức nặng. Tế Công trong Hàng Ma Truyện là một vai diễn không thể hiện được một kỹ năng diễn xuất nào ngoài dáng vẻ bỡn cợt thiếu chiều sâu.

Giải thưởng

Lí do khiến khán giả bầu chọn cho anh, có lẽ là vì không thấy được sự tiến bộ trong những vai diễn mới. Giá mà anh được như Hàn Đông Quân, một hậu bối đang nổi lên vùn vụt, luôn tìm cách cải thiện kỹ năng diễn xuất trong những kịch bản mới, thì có lẽ anh sẽ không phải "muối mặt" cũng như bị giải thưởng này triệu hồn về. 

Những cái tên sau cũng là những cái tên "hú vía", vừa thoát nạn là Hoàng Tử Thao (Quy tắc trò chơi), Vương Tấn (Đây chính là số mệnh, Chuyện cũ Đông Bắc: Phá Mã Trương Phi), Trần Học Đông (Cuộc gọi lớn).

Đạo diễn dũng cảm - Vương Bảo Cường

Trong 2 đạo diễn "được" giải thưởng này triệu hồn thì Vương Bảo Cường là người duy nhất dám "cả gan" đến nhận giải trong đêm trao giải vừa qua. Trong khi cả hai nhân vật quan trọng đoạt giải "Nam, nữ diễn viên đáng thất vọng" đều vắng mặt và không đến nhận giải. 


Hình ảnh Vương Bảo Cường tại đêm trao giải Cây Chổi Vàng.
Hình ảnh Vương Bảo Cường tại đêm trao giải Cây Chổi Vàng.

Nổi lên nhờ vai diễn trong các phim Xin chào Mr.TreeLạc lối ở Thái Lan, Vương Bảo Cường từng tuyên bố rằng anh dù đạt bất cứ giải thưởng nào, cũng sẽ đến nhận. Có thể đây chỉ là một tuyên bố bồng bột của tuổi trẻ, nhưng việc đến nhận giải Cây Chổi Vàng tối 26/3 vừa qua được xem như một động thái tiếp thu ý kiến từ khán giả và từ đó rất được khán giả và giới phê bình phim hoan nghênh.

Ngoài ra, việc Vương Bảo Cường đến nhận giải còn là một hành động hiếm có trong lịch sử của những giải thưởng mang tính bình luận tiêu cực như Cây Chổi VàngMâm Xôi Vàng. Thường thì khi ban tổ chức liên hệ các nghệ sĩ, cá nhân để mời đến nhận giải, sẽ nhận được những lời từ chối phổ thông như "bận lịch trình", "có công việc", "bị bệnh"... để "chối khéo". Nhưng trong trường hợp Vương Bảo Cường thì lại khác.


Động thái này của anh rất được hoan nghênh.
Động thái này của anh rất được hoan nghênh.

Tính trên toàn thế giới, ngoài Vương Bảo Cường ra thì mới chỉ có 2 người đủ bản lĩnh đối mặt với giải thưởng mang tính phê bình tiêu cực và châm biếm kiểu này đó là Halle BerrySandra Bullock. Nhưng vào thời điểm đó, cả hai nữ diễn viên gạo cội đều có 2 tượng vàng Oscar làm đối trọng khiến họ tự tin đến nhận tượng Mâm Xôi trong sự mỉa mai, tự tin phần nào.

Điều này càng làm rõ tinh thần cầu tiến và biết chấp nhận lời góp ý dù khó nghe của Vương Bảo Cường khiến khán giả và giới quan sát phim có cơ sở để trông đợi vào những tác phẩm khá khẩm hơn trong tương lai của anh.

Ảnh và Nguồn: Weibo.