Giải pháp siêu đỉnh chống lại nạn "tè bậy" tại châu Âu: Những bức tường biết trả thù ngọt ngào

08/11/2018, 09:50 GMT+07:00

Tiểu bậy từ lâu đã trở thành một vấn nạn diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, gây mất mỹ quan đường phố cũng như làm ảnh hưởng tới những người đi đường khác. Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia đã nghiên cứu ra một sản phẩm tuyệt vời nhằm ngăn chặn phần nào vấn nạn này.

Theo đó, câu chuyện được bắt nguồn từ St. Pauli, con phố đèn đỏ nổi tiếng bậc nhất tại thành phố Hamburg. Giống rất nhiều khu phố đèn đỏ khác trên thế giới, St. Pauli gặp phải một vấn nạn hết sức nghiêm trọng, đó là việc những vị khách say lui tới con phố luôn vô tư xả bậy sau mỗi lần "ăn chơi tới bến" tại đây.

Rất nhiều góc đường tại con phố đèn đỏ luôn nồng nặc mùi chất thải, kèm theo đó là những vết ố cực kì đặc trưng khiến ai đi qua cũng phải nhăn mũi khó chịu và bước thật nhanh. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề này thì là một bài toán cực kì khó khăn cho chính quyền. Luật pháp thậm chí cũng chịu "bó tay" bởi dù có cấm thì người ta cũng chẳng nhớ được luật lệ gì khi cơn say tới cả.

Tại St. Pauli, chính quyền đã thử mọi cách, thậm chí đã từng nghĩ tới việc đặt biển "Cam Dai Bay" để giảm thiểu hành vi này của những người lui tới con phố. Tuy nhiên, mọi cách đều chỉ có tác dụng trong một thời gian rất ngắn rồi lại quay lại như cũ.


Đi vệ sinh bậy nơi công cộng trở thành một vấn nạn tại nhiều nước trên thế giới 
Đi vệ sinh bậy nơi công cộng trở thành một vấn nạn tại nhiều nước trên thế giới 

Vấn đề này chỉ thực sự thay đổi vào một ngày của năm 2015, khi người Đức đưa ra một sáng kiến cực kì tuyệt vời. Họ quyết định sẽ phủ lên tất cả các bức tường tại con phố St. Pauli một loại sơn đặc biệt. Loại sơn này sẽ có tác dụng phản lại bất cứ một chất lỏng nào dội lên nó, kể cả là dầu hỏa. 

Để cảnh báo mọi người, chính quyền địa phương còn tốt bụng đặt những tấm biển với nội dung "Wir pinkeln zurück" (tạm dịch: chúng tôi "tè" lại đấy) để nhắc nhở mọi người. Tuy nhiên, ở một vài chỗ không được đặt biển thì rất nhiều người đã vô tư "giải quyết" và nhận lại hậu quả đích đáng khiến họ không dám tái phạm lần sau nữa.

Câu chuyện về bức tường đặc biệt tại Đức đã nhanh chóng được lan tỏa trên mạng và tạo cảm hứng cho nhiều nơi trên thế giới thực hiện điều tương tự. Chỉ vài tháng sau đó, những bức tường phủ sơn đã xuất hiện tại San Francisco - nơi phải hứng chịu nạn "tiểu bậy" nhiều không kém ở Đức.

Thực chất, đây là một sản phẩm được một công ty tại Hoa Kỳ mang tên Ultra - Ever Dry (UED) tạo ra, và ban đầu mục đích của nó chỉ là để chống bám bẩn cho quần áo mà thôi. 


Những bức tường phủ sơn được áp dụng tại Đức làm giảm phần nào tình trạng tiểu bậy trên đường của một bộ phận
Những bức tường phủ sơn được áp dụng tại Đức làm giảm phần nào tình trạng tiểu bậy trên đường của một bộ phận

Loại chất này được tạo ra dưới dạng xịt, sử dụng công nghệ nano để chống thấm với tất cả các loại chất lỏng. Khi phủ lên bất kì một loại vật liệu gì, loại sơn này sẽ giúp chống thấm tuyệt đối và thậm chí nó còn được các nhà khoa học đặt tên cho là "lớp phủ siêu chống nước".

Loại sơn này có một cấu trúc với các nốt nổi vô cùng phức tạp, mỏng gấp 1000 lần so với tóc người. Khi gặp phải lớp này, nước và các loại chất lỏng sẽ không thể xuyên qua mà gom lại thành những quả bóng nhỏ và chảy đi nơi khác. Ý tưởng của sản phẩm này được xuất phát từ các loại lá cây có khả năng chống thấm nước trong tự nhiên, và UED đã tận dụng được điều đó để ứng dụng vào sản phẩm sơn của mình. 

Nguồn: Forbes