Giải oan cho Gen Z: Không phải lúc nào cũng bật sếp "tanh tách"

17:00 07/06/2023

Gen Z được xem là "tấm chiếu mới" trong thị trường lao động. Thế nhưng, dù vừa nhập cuộc được một thời gian, các bạn trẻ thuộc thế hệ Z lại trở thành tâm điểm bàn tán với hình tượng có phần tai tiếng trong mắt các đồng nghiệp khác. Nhắc đến Gen Z chốn công sở, người ta bảo nhau rằng: Đó là những bạn trẻ cả thèm chóng chán, sơ hở là đòi hỏi, không vừa ý liền "bật sếp tanh tách",... Sự khác biệt trong cách làm việc của những người trẻ so với thế hệ trước vô tình đã tạo nên những điều tiếng không hay. Liệu rằng những "thị phi" này có hoàn toàn đúng về Gen Z?

 
Gen Z trở thành tâm điểm bàn tán trên nhiều diễn đàn. (Ảnh minh họa: advertisingvietnam)
Gen Z trở thành tâm điểm bàn tán trên nhiều diễn đàn. (Ảnh minh họa: advertisingvietnam)

 
Nhiều người thậm chí không muốn làm việc với Gen Z.
Nhiều người thậm chí không muốn làm việc với Gen Z.

"Giải oan" cho Gen Z!

Người ta nói Gen Z "cả thèm chóng chán", lúc mới vào công ty thì sôi nổi, tự tin lắm, nhưng chỉ được 2, 3 tháng là "mất hút", thậm chí, nghỉ ngang không một lời chào tạm biệt. Bộ phận nhân sự cũng nhiều phen chao đảo vì các bạn trẻ ra vào liên tục. Chị Thu Hương (nhân viên nhân sự) chia sẻ với chúng tôi: "Khi ứng tuyển các bạn trẻ luôn hứa hẹn nhiều điều và thể hiện quyết tâm làm việc cao lắm. Nhưng hầu hết cứ được vài tháng là nghỉ, mà toàn báo đột ngột khiến mình cũng không biết làm sao?"

Người ta cũng nói Gen Z hay đòi hỏi, chỉ giỏi "bật sếp". Trong cuộc họp không ngại đôi co với cấp trên, giữ nguyên quan điểm của mình. Có cô cậu nhân viên tranh cãi một hồi không được sẵn sàng nghỉ việc. Thà mất việc chứ chẳng chịu thua...

 
Gen Z gặp nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Gen Z gặp nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa: Pinterest)

 
Nhiều người trẻ mệt mỏi vì môi trường làm việc chưa phù hợp. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhiều người trẻ mệt mỏi vì môi trường làm việc chưa phù hợp. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Rất nhiều những tình huống khiến Gen Z dần mất thiện cảm trong mắt thế hệ trước. Thế nhưng, mọi sự việc đều có 2 mặt vấn đề. Khi đứng từ góc nhìn của những người trẻ, chúng ta có thể thấy, họ cũng có lý do chính đáng để làm như vậy:

Khi làm việc tại một công ty, mọi người đều mong muốn có thể phát triển bản thân, mức lương đảm bảo cuộc sống. Một yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân viên đó chính là môi trường làm việc. Gen Z cũng như vậy, họ đòi hỏi cao ở một nơi làm việc, có nghĩa họ mong muốn mình có nhiều cơ hội để nâng cao bản thân. Nếu nơi đó không đáp ứng, không phù hợp với sự mong đợi, nguyện vọng thì việc gắn bó lâu dài hẳn sẽ khó. 

 
Ai cũng mong muốn được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, có điều kiện phát triển. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Ai cũng mong muốn được làm việc tại môi trường chuyên nghiệp, có điều kiện phát triển. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Một bài viết có tiêu đề "Người trẻ kêu oan: Chúng tôi nhảy việc nhiều không phải vì “ảo tưởng” từng được đăng tải trên YAN cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm của người đọc. Quan điểm cho rằng, Gen Z nhảy việc việc nhiều hơn các thế hệ khác, thế nhưng xuất phát từ mục tiêu nghề nghiệp của thế hệ này đa dạng hơn nhiều so với thế hệ trước. Họ hiểu bản thân muốn gì, cần gì và xứng đáng với điều gì, đi làm không đơn thuần chỉ để nhận lương.

Cách làm việc của thế hệ Z so với các thế hệ trước có sự khác biệt, Gen Z được lớn lên trong thời kỳ bùng nổ thông tin và các nền tảng mạng xã hội, họ có nhiều cơ hội và cách thể hiện tiếng nói cá nhân. Chính điều này đã tạo nên những người trẻ không ngần ngại thể hiện quan điểm, suy nghĩ của bản thân, thẳng thắn lên tiếng cho những mong muốn của mình. Nếu như điều đó không đi quá giới hạn, việc Gen Z có lúc tranh cãi để bảo vệ ý kiến của mình cũng là một cách giúp cho công việc có những góc nhìn đa chiều, mới mẻ. 

 
Cách làm việc của Gen Z khác với các thế hệ đi trước. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Cách làm việc của Gen Z khác với các thế hệ đi trước. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Nhiều bạn trẻ cũng cảm thấy thế hệ của mình bị "oan ức". Độc giả của Cột sống Gen Z cũng không thể đứng ngoài câu chuyện này khi làm việc cũng bị dè chừng chỉ vì là Gen Z:

- "Mình nghỉ việc vì không chịu được cảnh tuyển vào mảng này nhưng lại bị giao việc mảng khác, hoặc người quản lý không cởi mở để mình có thể học hỏi". 

- "Thứ mình ưu tiên là phát triển sự nghiệp. Mình nhảy việc là để tìm một môi trường làm việc tốt hơn".

- "Đi làm mà mấy chị lớn hơn ở văn phòng sơ hở là nói 'Gen Z không dám đụng tới' mà thấy bất bình, mình có làm gì đâu chứ, vẫn cố gắng làm tốt công việc mà". 

- "Tranh luận với sếp không phải vì mình là Gen Z đâu, vì thấy nó chưa thật sự phù hợp nên muốn nói suy nghĩ của mình thôi". 

Gen Z thông minh, chủ động, sáng tạo linh hoạt

"Tai tiếng" là vậy nhưng các bạn trẻ thuộc thế hệ Z lại sở hữu những đặc điểm giúp ích rất nhiều cho công việc. Gen Z là những người thông minh, giàu khả năng sáng tạo, họ biết tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số và biến các công nghệ trở thành công cụ đắc lực trong quá trình làm việc. Việc được tiếp xúc với công nghệ hiện đại, Internet từ sớm là một lợi thế lớn của thế hệ Z. Họ trở thành những người tiên phong trong việc nắm bắt các trào lưu, xu hướng mới trong xã hội và phục vụ những điều đó cho công việc. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, thế nhưng, Gen Z được đánh giá là thế hệ sẵn sàng đề xuất và thực hiện những ý tưởng mới mẻ, táo bạo, chấp nhận rủi ro để đạt được kết quả như mong muốn. 

 
Thế hệ Z tự tin, năng động. (Ảnh minh họa: Freepik)
Thế hệ Z tự tin, năng động. (Ảnh minh họa: Freepik)

 
Một thế hệ không ngừng phát triển bản thân. (Ảnh minh họa: Freepik)
Một thế hệ không ngừng phát triển bản thân. (Ảnh minh họa: Freepik)

Một điểm đáng khen dễ dàng nhận thấy ở Gen Z đó chính là tinh thần "không dừng lại". Các bạn trẻ ngày càng nỗ lực hoàn thiện bản thân, học hỏi từ các nền văn hóa khác nhau, hiểu biết nhiều ngôn ngữ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha,... Từ đó, Gen Z cũng dễ dàng tiếp cận và học hỏi những sáng tạo mới mẻ để bổ sung những kỹ năng phù hợp với các công việc của mình.

Có thể thấy, là thế hệ trưởng thành trong môi trường khác biệt so với người đi trước. Cách hội nhập của Gen Z cũng chẳng giống ai. Thế nhưng, đó lại là các bạn trẻ tài năng, đa dạng bản thân. Hy vọng rằng, mỗi người sẽ tìm được môi trường làm việc phù hợp để phát huy được hết năng lực của bản thân mình. 

Bạn nghĩ sao về chủ đề này, hãy bình luận cùng chúng tôi!

Bên cạnh những "tai tiếng" bủa vây, Gen Z lại là thế hệ dám đứng lên bảo vệ quan điểm, tiếng nói của mình. Trong thời đại hội nhập này, Gen Z cũng là thế hệ cố gắng hơn bất cứ thế hệ nào khác để được khao khát chứng tỏ bản thân, được sống đúng với sở thích, ước mơ của mình. Thay vì trách móc, khi hiểu được con người Gen Z, chúng ta có thể khai phá những tiềm năng bên trong các bạn trẻ này. 

Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị khác TẠI ĐÂY!