Giải mã sự đặc biệt của thời khắc 10 giờ 10 phút của mọi chiếc đồng hồ trưng bày

15:01 20/07/2017

Bạn có bao giờ để ý những chiếc đồng hồ trong quảng cáo hay ở các cửa hàng trưng bày luôn chỉ cùng một thời điểm là 10 giờ 10 phút và tự hỏi tại sao lại thế?

Để chính xác lại điều này, bạn hoàn toàn có thể lên mạng và kiểm tra dễ dàng. Kết quả tất nhiên là bạn sẽ thấy toàn bộ các hình ảnh quảng cáo đồng hồ đều chỉ mức thời gian 10 giờ 10 phút. 

Thời khắc này có gì mà "thần thánh" thế?

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn nếu có nhìn thấy những chiếc đồng hồ chỉ 10 giờ 10 phút trong các cửa hàng trưng bày hay quảng cáo, bạn sẽ mỉm cười đầy vẻ...am hiểu. 

Có nhiều người cho rằng, việc điều chỉnh thời gian mặc định 10 giờ 10 phút cho những chiếc đồng hồ được trưng bày ở cửa hàng là để tưởng niệm Abraham Lincoln, John F.Kennedy, Martin Luther King, vì đó là thời điểm họ bị ám sát.

Nhưng trên thực tế,  Lincoln bị bắn lúc 10 giờ 15 phút và qua đời lúc 7 giờ 22 phút sáng hôm sau. Kennedy bị ám sát lúc 12 giờ 30 và qua đời lúc 13 giờ, Martin Luther King bị bắn lúc 6 giờ 1 phút và qua đời lúc 19 giờ 5 phút.

Giả thuyết thứ hai được đặt ra đó là để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến thứ 2 vì người ta cho rằng một trong hai quả bom nguyên tử đã rơi xuống vào lúc 10 giờ 10 phút. Nhưng đối chiếu với tư liệu lịch sử thì điều này hoàn toàn không chính xác. Quả bom Fat Man được thả vào lúc 11 giờ 2 phút, còn quả bom Little Boy được thả vào lúc 8 giờ 15 phút sáng, theo giờ địa phương.


10 giờ 10 phút là cách chỉnh kim mặc định trong hầu hết các đồng hồ được bày bán. 
10 giờ 10 phút là cách chỉnh kim mặc định trong hầu hết các đồng hồ được bày bán. 

Lý do thực sự không nằm ở thời điểm 10 giờ10 phút mà nằm ở giá trị thẩm mỹ đem lại của cách chỉnh kim đồng hồ. “Bí mật” tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại chứa đựng tư duy thiết kế vô cùng tinh tế và tính thẩm mỹ độc đáo, nhất là trong thời đại đồng hồ không chỉ đơn thuần dùng để xem giờ mà còn là một phụ kiện thời trang bắt mắt. 

Theo những nghiên cứu cho biết, việc đặt kim ở vị trí 10 giờ 10 phút sẽ cho hiệu ứng thị giác tốt nhất. Kim giờ sẽ không được đặt chồng chéo lên kim phút và ngược lại, giúp khách hàng có thể nhìn thấy rõ từng chi tiết trên mỗi chiếc kim. Hơn nữa, khi đặt như vậy sẽ có sự đối xứng giữa hai chiếc kim, làm tăng sự hấp dẫn cho mặt đồng hồ vì theo khoa học, bộ não con người rất nhạy cảm với những thứ trật tự và đối xứng. 


Việc đặt kim này khiến người dùng cảm thấy thu hút và sẽ nhanh chóng bị thuyết phục.
Việc đặt kim này khiến người dùng cảm thấy thu hút và sẽ nhanh chóng bị thuyết phục.

Một lý do khác đó là logo của các hãng sản xuất đồng hồ thường được đặt ở phần dưới số 12 chiếu thẳng đến tâm đồng hồ. Chính vì thế, việc đặt kim đồng hồ ở thời điểm 10 giờ 10 phút sẽ tạo nên một góc rất đẹp, đóng khung logo rất “duyên”, vô tình tạo điểm nhấn cho logo trong hình ảnh quảng cáo.

Đặc biệt hơn, góc 10 giờ 10 phút trên đồng hồ sẽ tạo thành hình chữ V, tượng trưng cho biểu tượng Victory (chiến thắng). Hình ảnh này cũng được xem giống như cánh chim đại bàng, tượng trưng cho sức mạnh, lòng gan dạ và sự thành công.  


10 giờ 10 phút còn là biểu tượng Victory từ lâu đã trở thành kiểu đặt kim truyền thống cho tất cả các loại đồng hồ. 
10 giờ 10 phút còn là biểu tượng Victory từ lâu đã trở thành kiểu đặt kim truyền thống cho tất cả các loại đồng hồ. 

Cách đặt kim ở mốc 10 giờ 10 phút từ lâu đã trở thành “quy tắc ngầm” trong giới sản xuất đồng hồ. Trước đây, người ta thường điều chỉnh giờ mặc định ở vị trí 8 giờ 20 phút với mục đích tương tự. Nhưng kim đồng hồ quay xuống dưới trông có vẻ hơi tiêu cực nên các nhà sản xuất đã chọn hướng quay lên, đem lại hình ảnh mặt đồng hồ như một "khuôn mặt cười" vui vẻ và tích cực.

Có thể, một chút “mánh khóe” tinh tế này của nhà sản xuất đã khiến khách hàng thoải mái hơn với quyết định chi trả cho chiếc đồng hồ yêu thích của họ. Từ đó 10 giờ 10 phút trở thành kiểu đặt kim truyền thống, thậm chí nó còn trở thành giờ mặc định cho những chiếc đồng hồ điện tử không sử dụng kim.

Nếu các bạn còn nhớ, bạn sẽ thấy thời gian hiển thị trên các thiết bị của Apple đều mặc định ở con số 9:41. Mỗi việc mà Apple làm đều có nguyên do. Điều đó cũng đúng cả với việc hiển thị thời gian trên mọi thiết bị trong các chiến dịch quảng cáo của Táo khuyết. 

Click xem thêm Vì sao Apple luôn đặt giờ là 9:41 trên sản phẩm?

(Hình: Internet)