Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 4: Bản năng kinh hãi của loài người trước bóng đêm bí ẩn

27/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Hội chứng sợ bóng tối là một trong những nỗi sợ cơ bản sơ khai nhất của con người. Qua hàng triệu năm, loài người văn minh vẫn giữ nguyên bản năng sợ hãi này.

Một trong những nỗi sợ bản năng sơ khai nhất của con người là sợ màn đêm, bóng tối. Điều này đã xuất hiện từ khi loài người bắt đầu tiến hóa.

Nguyên nhân tạo nên nỗi sợ này, vốn dĩ do não người có phản xạ vô điều kiện tự tạo ra hình dạng và gương mặt trong bóng đêm, mà thực chất chúng không có ở đó. Bởi vì não có cơ chế "tự vẽ vời" ra thông tin hình ảnh để tạo thành cảnh vật hoàn chỉnh trong đêm tối. Đơn giản là não chỉ tự "điền vào chỗ trống" trong vô thức mà không có tín hiệu báo trước, Nhưng sự thật là việc "nhìn thấy" những thứ không có ở đó sẽ khiến chúng ta có cảm giác sợ hãi vì không biết những gì đang rình rập trong đêm.


Người ta luôn sợ những thứ mình không hiểu rõ
Người ta luôn sợ những thứ mình không hiểu rõ

>> Xem thêm: 7 nỗi sợ kỳ lạ gây ám ảnh hàng trăm triệu người trên thế giới

Chúng ta bắt đầu biết sợ bóng đêm từ khoảng 4 - 6 tuổi, và nỗi sợ này sẽ giảm bớt hoặc qua đi khi lên 8. Nhưng nhiều người lớn vẫn sợ bóng tối hơn nhiều và có phần kinh hãi trở thành Hội chứng Sợ Bóng tối (Nyctophobia). Trong một cuộc khảo sát, có 40% người lớn có cảm giác sợ hãi khi đi vòng quanh nhà của chính họ trong bóng tối. Và 10% quá sợ hãi đến mức không thể ra khỏi giường khi đèn đã tắt.

Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 4: Bản năng kinh hãi của loài người trước bóng đêm bí ẩn

Tuy nhiên bản năng sợ bóng tối của con người đã có từ thuở sơ khai và là điều hết sức tự nhiên. Từ lâu trước khi có xã hội con người hiện đại, con người từng là đối tượng bị săn. Trước khi có thể tự vệ con người phải đối mặt với thú dữ và điều này còn khó khăn và tồi tệ hơn khi đêm xuống vì thú rừng có lợi thế hơn con người nhiều khi săn mồi trong bóng tối. Bởi lý do này, loài người có một bản năng sợ hãi bóng đêm như cơ chế cảnh báo bóng đêm có ẩn chứa những điều nguy hiểm. 

Ngoài việc sợ hãi từ bản năng tự nhiên, chính con người cũng góp phần biến đổi và "lan truyền" nỗi sợ bóng tối này. Nguyên nhân là do những đứa trẻ cũng cảm nhận được bố mẹ chúng lo âu và e sợ việc phải đi ra ngoài vào ban đêm, khiến bóng đêm trở thành "ám thị" gắn liền với nguy hiểm.

>> Có thể bạn quan tâm:
Tại sao con người luôn sợ hãi bóng tối?
- 9 nỗi sợ phổ biến nhất thế giới của con người

Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 4: Bản năng kinh hãi của loài người trước bóng đêm bí ẩn

Đêm đen vẫn ẩn chứa nguy hiểm, ngay nay hầu hết mối nguy trong bóng tối là do con người gây ra. Cho nên nỗi sợ cũng có tác dụng để ta chú ý bảo vệ bản thân Ngay lập tức cảnh báo chúng ta không nên lang thang ở nơi hiểm nguy rình rập.