Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 1: Hội chứng sợ Đại dương

06/08/2018, 18:00 GMT+07:00

Với 3/4 diện tích là mặt biển, những vùng tối tăm sâu thẳm nhất của các đại dương cùng với bí ẩn dưới mặt nước mênh mông là nỗi sợ ám ảnh đối với nhiều người.

Hội chứng sợ biển, đại dương hay Thalassophobia, bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: "thalassa" nghĩa là "biển" và "φόβος, phobos" là "sợ". Thalassophobia là chứng sợ biển, hay nỗi ám ảnh kinh hoàng đến từ sự mênh mông rộng lớn vô tận đầy bí ẩn dưới lòng đại dương.

Những người có nỗi ám ảnh sợ biển, đại dương thường tỏ ra phản ứng hoảng loạn, mất bình tĩnh và lo âu mỗi khi đứng trước biển, các vùng nước lớn và tưởng tượng ra những "kịch bản" đáng sợ về những thứ bí ẩn bên dưới mặt nước. Thậm chí những bức ảnh chụp hoặc vẽ minh họa dưới lòng biển cũng có thể gây ra nỗi sợ ám ảnh này và ở những trường hợp nặng hơn, hội chứng này còn khiến con người sợ cả những sinh vật sống dưới nước dù cho chúng đã chết.

Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 1: Hội chứng sợ Đại dương

Nguyên nhân:

Thalassophobia thường liên quan đến nỗi sợ hãi về sự mênh mông của những vùng nước lớn, sợ sự mênh mông của lòng đại dương. Nhiều trường hợp có thể không sợ biển mà sợ các sinh vật biển, hoặc sợ khi "tưởng tượng" ra những sinh vật sống dưới biển với kích thước to lớn dị thường.

Sợ sự bí ẩn của đại dương sâu thẳm

Tuy công nghệ và kỹ thuật hiện đại phát triển đã giúp con người khám phá được khá nhiều khía cạnh của đại dương, nhưng với sự mênh mông rộng lớn đến vô tận cùng với những bí ẩn chưa được khám phá, thế giới dưới mặt biển vẫn là một dấu chấm hỏi lớn với loài người. Và con người thường sợ hãi với những thứ mà họ không nắm bắt hay hiểu rõ được. Điều này là một trong những nguyên nhân gây ra sự rối loạn lo âu do sự bí ẩn của đại dương.

Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 1: Hội chứng sợ Đại dương

Sợ sự khổng lồ của sinh vật biển

Nhiều trường hợp có thể người mắc hội chứng sợ biển lại... không hẳn là sợ biển! Chính xác là họ sợ gặp phải (hoặc tưởng tượng ra) các sinh vật biển khổng lồ như cá mập, cá voi hoặc các động vật biển săn mồi. Thậm chí nỗi sợ còn khiến họ đôi khi tự ám ảnh mình về những sinh vật thủy quái đang ẩn mình dưới đáy biển sâu, có thể nuốt chửng hoặc tấn công kéo họ xuống tầng nước sâu tăm tối.

Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 1: Hội chứng sợ Đại dương

Sợ các tai nạn do thảm họa

Người mắc hội chứng sợ các tai nạn do thảm họa trên biển thường sợ hoặc lo âu khi đi thuyền, tàu hay các phương tiện khác trên mặt nước. Đa phần những người mắc hội chứng này là do ký ức từ bé gặp tai nạn, chấn thương hoặc suýt mất mạng với những tai nạn liên quan đến nước dẫn đến ám ảnh, tự hình thành cơ chế phòng thủ trong vô thức hoặc sang chấn tâm lý.

Giải Mã Nỗi Sợ - Kỳ 1: Hội chứng sợ Đại dương

Hội chứng sợ có liên quan đến Thalassophobia

Ngoài hội chứng Thalassophobia, còn có những nỗi sợ khác thường gắn liền với hội chứng sợ đại dương này:

Aquaphobia - sợ hãi tất cả các vùng có nhiều nước, kể cả lũ lụt do mưa hay thậm chí nặng hơn là sợ cả nước trong bồn tắm.

Hydrophobia - nỗi sợ đối với nước nói chung, khiến họ trở nên rất kỵ nước.


Bạn có cảm thấy sợ hãi những vùng nước tăm tối sâu thẳm của đại dương?...
Bạn có cảm thấy sợ hãi những vùng nước tăm tối sâu thẳm của đại dương?...


...hay khiếp hãi với các sinh vật khổng lồ kinh hoàng ẩn nấp dưới mặt nước?
...hay khiếp hãi với các sinh vật khổng lồ kinh hoàng ẩn nấp dưới mặt nước?

Sợ hãi luôn là một bản năng của con người khi phải đối diện với những điều họ chưa biết hoặc chưa nắm rõ. Sợ biển, đại dương cũng là nỗi sợ rất cơ bản và phổ biến vì con người chỉ là một hạt cát rất nhỏ bé nếu so với kích thước khổng lồ vô tận của lòng biển sâu. Tuy nhiên nếu nỗi sợ vượt quá mức giới hạn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống, việc thực hiện những buổi trị liệu tâm lý là điều cần thiết để giúp người bệnh vượt qua được nỗi sợ hãi của chính mình.