Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ máu và những vấn đề xung quanh

20/11/2018, 19:30 GMT+07:00

Sợ máu là một hội chứng khá phổ biến gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, để điều trị hội chứng này bạn cần rất nhiều can đảm và sự kiên trì.

Hội chứng sợ máu khá phổ biến với nhiều người. Theo thống kê, cứ 100 người thì sẽ có ít nhất 3 người bị ám ảnh với máu.

Hội chứng sợ máu có tên khoa học là Homophobia, là một chứng sợ khá phổ biến ở nhiều người. Một số người sợ máu tới mức độ cùng cực, họ sẽ trở nên rất kích động và thậm chí là ngất xỉu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng tránh hội chứng này nhé!


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân 

Nguyên nhân lớn dẫn đến việc mắc phải hội chứng này là yếu tố di truyền. Không ít người mắc phải hội chứng này do cha, mẹ, anh, chị từng bị. Và đặc biệt đúng với các trường hợp anh chị em song sinh.

Một nguyên nhân phổ biến khác chính là xuất phát từ nỗi ám ảnh qua việc bạn từng bị chảy nhiều máu lúc nhỏ hoặc chứng kiến người thân của bạn bị chảy máu. Ngoài ra, chứng sợ máu của nhiều người có thể xuất phát từ việc bị ức chế thần kinh hoặc thường xuyên bị nhồi nhét ý nghĩa sợ máu ngay từ bé.


Yếu tố di truyền được cho là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hội chứng này.
Yếu tố di truyền được cho là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hội chứng này.

Một lý do khác là do bệnh nhân có những suy nghĩ sai như “máu chứa đầy vi khuẩn” hay “nếu bản thân mất một giọt máu cũng sẽ dẫn đến tử vong”. Những suy nghĩ này sẽ dẫn đến chứng sợ máu.

Ám ảnh với máu còn thường xuyên liên kết với các rối loạn thần kinh khác như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoảng sợ… và phổ biến hơn đối với những người từng có tuổi thơ bị ngược đãi hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng.

Biểu hiện 

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ máu và những vấn đề xung quanh

Một số biểu hiện của hội chứng này như nhịp tim và huyết áp sẽ đột ngột tăng cao trong chốc lát nhưng sau đó lại tụt xuống rất mạnh, khiến da tái nhợt đi, đổ nhiều mồ hôi, có cảm giác buồn nôn và cuối cùng là ngất xỉu.

Một số người dễ ngất xỉu khi thấy máu là vì bị suy giảm khả năng điều hòa của hệ thần kinh, khiến họ ngất đi như một phản xạ có điều kiện.

Phản ứng ngất của người mắc phải hội chứng sợ máu là rất đặc biệt, bởi nhịp tim và huyết áp thực chất là giảm xuống chứ không hề tăng lên như phản ứng với nhiều nỗi sợ hãi khác.

Tác hại

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ máu và những vấn đề xung quanh

Nếu bạn là người sợ máu, bạn có thể không muốn đến bệnh viện để điều trị y tế, trì hoãn hoặc tránh khám sức khỏe thường niên và các xét nghiệm y tế cần thiết. Thậm chí bạn có thể từ chối phẫu thuật hoặc điều trị nha khoa. Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy rất bất lực khi không thể băng bó cho con mình lúc chúng bị thương. 

Phương pháp điều trị

Để điều trị hội chứng này, điều quan trọng nhất là bạn nên điều chỉnh độ nhạy cảm của bản thân. Chẳng hạn, bạn nên liên tưởng đến sự đau đớn về vật lý thay vì tỏ ra ghê tởm hay né tránh. Khi bắt đầu trị liệu, bạn sẽ được nhìn vài giọt máu từ xa. Dần dần, bạn đã quen với cảm giác nhìn thấy máu, bạn có thể tiến lại gần hơn và thử với lượng máu nhiều hơn. Kiên trì tập luyện phương pháp này sẽ giúp suy nghĩ của bạn quen dần với việc thấy máu và nỗi sợ sẽ giảm nhiều.

Có rất nhiều phương pháp trị liệu cho hội chứng này, tuy nhiên điều quan trọng nhất để đẩy lùi hội chứng này chính là bản thân bạn phải thật can đảm để đối đầu với việc tiếp xúc và nhìn thấy máu.

Hội chứng này phổ biến với khá nhiều người, việc khắc phục chúng cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, dùng phương pháp “gậy ông đập lưng ông” sẽ hiệu quả hơn bạn nghĩ đấy!