Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ độ cao và những điều bạn cần phải biết

20:00 27/11/2018

Vẫn tồn tại vô vàn những nỗi sợ hãi khác nhau, tuy nhiên sợ độ cao lại là hội chứng rất phổ biến. Hội chứng sợ độ cao không phải hiếm gặp, nhưng bạn cần biết những vấn đề xung quanh nó gồm nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục. Thật sự không đơn giản như bạn nghĩ chỉ là nỗi sợ hãi bình thường. 

Hội chứng sợ độ cao có tên khoa học là Acrophobia, là nỗi ám ảnh cực đoan về độ cao. Hầu hết con người đều có cảm giác sợ hãi khi đứng ở một vị trí cao, nhưng những người mắc phải hội chứng này thì thường rất hoảng sợ và trở nên kích động, cuống cuồng tìm cách để bản thân được an toàn. 


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Triệu chứng

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ độ cao và những điều bạn cần phải biết

Nghiên cứu cho thấy nữ giới có tỉ lệ mắc phải hội chứng này gấp đôi nam giới. Khi tiếp xúc với một vị trí cao, đầu tiên bạn sẽ cảm thấy choáng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn và khó thở. Một số triệu chứng như nôn mửa, khó ngủ, mệt mỏi sẽ kéo dài từ 6 - 48 tiếng sau khi lên cao. 

Trong một số trường hợp hiếm, bạn có thể bị tích tụ một dịch chất lỏng ở não và phổi gây ra chứng phù não, phù phổi. Với một số biểu hiện nghiêm trọng như khó thở trầm trọng, ho ra chất lỏng màu hồng, sủi bọt và có thể mất ý thức.

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ độ cao và những điều bạn cần phải biết

Nguyên nhân

Về cơ bản hội chứng sợ độ cao được xem là một ám ảnh về tinh thần như các hội chứng khác. Nguyên nhân lớn được cho là bẩm sinh, các nhà nghiên cứu đã lập luận rằng nỗi sợ hãi về độ cao là một bản năng được tìm thấy trong nhiều động vật có vú, bao gồm cả động vật sống dưới nước và con người.

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ độ cao và những điều bạn cần phải biết

Một lý do khác là vì bạn ở một vị trí trên cao, lượng oxy sẽ thấp hơn. Khi đó, cơ thể phải điều chỉnh nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn để duy trì lượng oxy cần thiết. Nếu bạn lên cao quá nhanh trong thời gian ngắn, cơ thể bạn sẽ không kịp thích nghi dẫn đến chứng sợ độ cao.

>> Xem thêm:
Hội chứng sợ máu và những vấn đề xung quanh
Hội chứng sợ nước, nguyên nhân và cách khắc phục

Biện pháp điều trị

Để điều trị hiệu quả hội chứng này không có biện pháp nào tốt hơn là bạn đến tìm gặp các bác sĩ. Họ có thể chẩn đoán hội chứng sợ độ cao của bạn mắc phải là ở mức độ nào và sẽ có những biện pháp trị liệu phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn nên có những biện pháp để kiểm soát chứng sợ độ cao của mình như không nên đến nơi cao trong một lúc đột ngột mà nên dành từ 2 - 4 ngày đi từ vị trí thấp đến cao hơn để cơ thể có thể thích nghi với việc này, uống nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ trước khi cần đến những nơi cao cũng là một biện pháp hiệu quả.

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ độ cao và những điều bạn cần phải biết

Sợ độ cao không phải là chứng hiếm gặp, tất cả chúng ta hầu như đều có cảm giác sợ khi đứng ở một vị trí cao chót vót. Nhưng người mắc hội chứng này sẽ gặp phải nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn và đối mặt với nỗi sợ của mình là một điều tuyệt vời đấy nhé!