Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ bóng tối gây ám ảnh không chỉ với trẻ em

04/12/2018, 18:00 GMT+07:00

Hội chứng sợ bóng tối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của không ít người. Bài viết tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả với hội chứng này.

Hội chứng sợ bóng tối nghiêm trọng hơn bạn vẫn nghĩ, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, nó còn làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của bạn.

Hội chứng sợ bóng tối có tên khoa học là Nyctophobia là một nỗi ám ảnh với bóng tối không riêng gì trẻ em. Nỗi sợ này hoàn toàn do người mắc phải tưởng tượng những nguy hiểm có thể xảy ra trong bóng tối, từ đó dẫn đến việc bị ám ảnh.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân

Vì con người không thường xuyên hoạt động về đêm nên sẽ thận trọng và cảnh giác hơn so với ban ngày. Đối với trẻ em, có thể các em từng chứng kiến hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục và nhiều điều đáng sợ khác sẽ dễ bị bối rối, lo lắng khi bóng tối bao trùm. Người lớn sợ bóng tối có thể vì những sự việc kinh hoàng trong quá khứ, thường có xu hướng hồi tưởng những ký ức đó mỗi khi ở một mình trong bóng đêm hoặc những nơi tối tăm.

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ bóng tối gây ám ảnh không chỉ với trẻ em

Một sốt trẻ em sẽ tưởng tượng ra "ma quỷ", "ông kẹ" hay "phù thủy",... đó là do người lớn vẫn hay hù dọa với mong muốn trẻ vâng lời. Nỗi sợ hãi về những nhân vật này có thể ám ảnh các bé cả đời.

Biểu hiện

Người mắc phải hội chứng này, vào ban đêm họ thường tưởng tượng ra những điều đáng sợ và nhớ về những ký ức khủng khiếp trước đó làm họ thấy sợ hãi tột độ, thở gấp, tim đập nhanh, run rẩy lo sợ. Có cảm giác đau ở ngực và khó thở, buồn nôn đi kèm các triệu chứng bất ổn liên quan đến đau bao tử và đường ruột. Họ thường sẽ la hét và khóc không rõ lý do. 

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ bóng tối gây ám ảnh không chỉ với trẻ em

Bên cạnh những triệu chứng về thể chất, người mắc phải hội chứng này còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, họ sẽ suy nghĩ nhiều về cái chết. Cũng không dám ngủ một mình, thức khuya và ngủ không ngon giấc. Thường trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung.

Hội chứng này tác động nghiêm trọng đến giấc ngủ dẫn đến căng thẳng thần kinh, người lờ đờ, uể oải, chất lượng công việc kém. Một triệu chứng tâm lý khá nghiêm trọng khác chính là trầm cảm, làm giảm sút chất lượng cuộc sống.

Cách điều trị

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ bóng tối gây ám ảnh không chỉ với trẻ em

Có rất nhiều phương pháp điều trị hội chứng này, tuy nhiên tìm đến các nhà trị liệu sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi nỗi ám ảnh này hơn.

Liệu pháp phơi nhiễm rất hiệu quả đối với người mắc phải hội chứng sợ bóng tối. Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ đối mặt với các suy nghĩ, tình huống gây ra cảm giác sợ hãi. Thuốc chống trầm cảm và lo âu có thể có hiệu quả đối với những người không có khả năng kiểm soát được nỗi sợ hãi của chính mình.

Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ bóng tối gây ám ảnh không chỉ với trẻ em

Hầu hết những người mắc phải chứng sợ bóng tối đều biết rằng nỗi sợ của mình là vô căn cứ, nhưng lại không biết làm thế nào để vượt qua nó. Can đảm tìm gặp các nhà trị liệu và đối mặt với nỗi sợ chính là cách hữu hiệu nhất giúp bạn vượt qua hội chứng gây ám ảnh này, để giấc ngủ của bạn không còn đáng sợ hằng đêm nữa.