Giải Mã Nỗi Sợ: Hội chứng sợ nước, nguyên nhân và cách khắc phục

13/11/2018, 19:00 GMT+07:00

Vẫn tồn tại rất nhiều hội chứng sợ hãi trên thế giới, tuy nhiên hội chứng sợ nước có vẻ xa lạ với nhiều người.

Mắc phải hội chứng sợ nước sẽ khiến bản thân người bệnh rơi vào trạng thái lo sợ căng thẳng mỗi khi tiếp xúc với môi trường nước. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng kỳ lạ này.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy con người đã biết bơi từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao lại có hội chứng sợ nước?

Là vì sau khi được sinh ra, trẻ đã bị tách hoàn toàn khỏi môi trường nước nên khả năng sinh tồn trong nước coi như bị mất đi.


Hội chứng sợ nước không chỉ xảy ra với trẻ em mà còn ở cả người lớn (ảnh minh họa).
Hội chứng sợ nước không chỉ xảy ra với trẻ em mà còn ở cả người lớn (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, nếu là việc mất đi bản năng thì có thể làm quen từ từ với nước và dần dần lấy lại. Nhưng vấn đề là họ trở nên căng thẳng và mất bình tĩnh khi đối mặt với việc tập xuống hồ bơi.

Một số nghiên cứu cho thấy người ta sẽ rơi vào tình trạng sợ sệt, lo lắng khi bị chuyển từ trạng thái an toàn, cân bằng là môi trường trên cạn, sang một trạng thái có vẻ không an toàn, mù mờ, bấp bênh như dưới nước. Khi đó hạt hạnh nhân trong não sẽ tự động bơm  Adrenalin và Serotonin vào máu khiến tim mạch đập nhanh hơn, thở gấp hơn.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Adrenalin được biết tới như là hoóc-môn “chiến đấu hay bỏ chạy”. Nó làm máu dồn tới cơ bắp, khiến chúng căng phồng lên để bạn sẵn sàng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Tác dụng của Serotonin phức tạp hơn. Nó có thể gây ảo giác, làm bạn mê muội đi như các loại ma tuý, cũng có thể làm bạn cảm thấy lờ đờ, sắp chết.

Nguyên nhân gây ra hội chứng sợ nước

Nguyên nhân gây ra hội chứng này có thể là do những trải nghiệm trực hoặc gián tiếp mà bản thân họ đã gặp phải.

Trải nghiệm trực tiếp: đây là trường hợp rất thường thấy trong cuộc sống, một số người đã từng trải qua những biến cố như bị đuối nước, sặc nước, bị dìm… sẽ hình thành một ác cảm và mỗi khi nhìn thấy nước họ sẽ nhớ lại chuyện quá khứ đã ám ảnh mình.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trải nghiệm gián tiếp: gián tiếp ở đây có nghĩa là bạn không trực tiếp trải qua nhưng lại được chứng kiến hoặc nghe kể về những tai nạn hoặc sự cố liên quan đến nước. Trường hợp này không quá nghiêm trọng như người trải nghiệm trực tiếp, tuy nhiên nếu không khắc phục cũng có thể gây hậu quả lâu dài.

Cách khắc phục hội chứng sợ nước

Thực tế thì đây không phải là một căn bệnh để có thể dùng thuốc điều trị. Cách duy nhất khiến bạn chấm dứt tình trạng này chính là đối mặt với chúng. Bạn nên hiểu được rằng nước không nguy hiểm như bạn tưởng tượng và nếu biết cách bạn hoàn toàn có thể làm chủ trong môi trường nước.


Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bạn nên tìm một chuyên gia để hướng dẫn bạn cách làm quen với nước ở bể hay bãi biển và dạy bơi cho bạn. “Gậy ông đập lưng ông” là phương pháp khá hiệu quả đấy nhé!

Hội chứng sợ nước thật sự tác động rất lớn đến tâm lý của nhiều người. Trường hợp nhẹ, bạn có thể tập làm quen dần với các bể nước và biển. Nếu đó đã là một bệnh lý, bạn phải sử dụng liệu pháp vật lý, hoá học đặc biệt mới có thể chữa được. Đây quả thật là một triệu chứng không thể xem thường!