Vì sao chúng ta khó "giải quyết chuyện tế nhị" mỗi khi xa nhà?

06/01/2016, 14:27 GMT+07:00

Mỗi khi đi du lịch chúng ta thường gặp khó khăn trong việc đi ngoài. Nguyên nhân vì đâu?

Ai cũng công nhận rằng không gì thoải mái bằng khi được giải quyết nhu cầu đi vệ sinh một cách kịp thời. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp rắc rối trong việc tế nhị này mỗi khi xa nhà mà không lí giải được vì sao.

Gần đây, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và dưới đây là hai nguyên nhân chính phần nào sẽ giải đáp thắc mắc của chúng ta.


Một trong những cảm giác thoải mái nhất là được đi ngoài kịp thời. (Ảnh: Internet)
Một trong những cảm giác thoải mái nhất là được đi ngoài kịp thời. (Ảnh: Internet)

1. Ảnh hưởng của hệ vi sinh

Thủ phạm chính khiến chúng ta thường xuyên khó đi ngoài khi xa nhà chính là hệ vi sinh trong ruột. Nhiệm vụ bài tiết của cơ thể người được hệ vi sinh gồm tập hợp rất nhiều vi sinh vật, vi khuẩn, nấm, tảo... thực hiện. 


Hệ vi sinh thực hiện nhiệm vụ bài tiết của cơ thể. (Ảnh: Internet)
Hệ vi sinh thực hiện nhiệm vụ bài tiết của cơ thể. (Ảnh: Internet)

Chuyên gia dinh dưỡng Brooke Alpert (người Mỹ) cho hay, khi chúng ta đi xa nơi đang sinh sống, hệ vi sinh sẽ gặp phải những đảo lộn về nhịp sinh học, nhiều hoạt động bị lệch nhịp, ảnh hưởng đến việc bài tiết của cơ thể, thậm chí gây táo bón.


Bệnh táo bón dễ nảy sinh khi chúng ta đi xa nhà. (Ảnh: Internet)
Bệnh táo bón dễ nảy sinh khi chúng ta đi xa nhà. (Ảnh: Internet)

Theo Elizabeth Bik - nhà vi sinh vật học thuộc ĐH Stanford (Mỹ) - hệ vi sinh trong ruột rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự căng thẳng đến từ những chuyến đi xa nhà và di chuyển thường xuyên. Sự căng thẳng này có thể xuất phát từ việc phải thức khuya, dậy sớm cho kịp lịch trình, lo lắng về an ninh...

2. Lạ chỗ

Đối với một số người, khi đã có thói quen là dùng nhà vệ sinh ở một nơi nhất định, họ sẽ khó có thể thích nghi với nhà vệ sinh mới. 

Tiến sĩ Kyoto Imuera thuộc đại học tổng hợp Tokyo cho hay: "Hiện tượng con người cảm thấy xa lạ đối với nhà vệ sinh cũng giống như khi chúng ta khó ngủ trên một chiếc giường lạ. Để thoát khỏi tình trạng này, chúng ta nên thường tập luyện cho thói quen của thần kinh làm quen với nhiều điều kiện khác nhau".

Vậy giải pháp cho tình trạng này là gì?

Chuyên gia dinh dưỡng Brooke Alpert khuyên chúng ta nên ăn thật nhiều rau củ quả và uống thật nhiều nước mỗi khi đi xa, vì chất xơ trong rau quả rất tốt cho hệ bài tiết. 


Cách ngồi này sẽ khiến thành ruột thắt lại, gây khó khăn cho việc đi ngoài. (Ảnh: Internet)
Cách ngồi này sẽ khiến thành ruột thắt lại, gây khó khăn cho việc đi ngoài. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, chúng ta có thể chọn các tư thế ngồi thoải mái nhất, không gây tắt nghẽn thành ruột, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Theo đó, các nhà khoa học khuyên rằng tư thế ngồi xổm sẽ giúp chúng ta "giải quyết tâm sự" dễ dàng hơn. 

Các bác sĩ khuyên người đi xa nhà không nên dùng nhiều đồ cay, nóng, chất kích thích để dễ dàng đi ngoài cũng như đảm bảo cho giấc ngủ được trọn vẹn vào ban đêm. 

Một lời khuyên khác đó là nên tập cho thần kinh trở nên thoải mái với các nhà vệ sinh lạ bằng cách sử dụng các nhà vệ sinh công cộng nhiều hơn.