Giải mã nghề dẫn chương trình truyền hình

28/08/2014, 18:00 GMT+07:00

Một nghề mà người ngoài thường cho rằng chỉ cần có ngoại hình đẹp, ăn nói khéo léo một chút là dễ dàng “nổi đình nổi đám”.

Một nghề mà người ngoài thường cho rằng chỉ cần có ngoại hình đẹp, ăn nói khéo léo một chút là dễ dàng “nổi đình nổi đám”.

Sự phát triển chóng mặt của ngành giải trí Việt khiến dẫn chương trình truyền hình trở thành một trong những nghề nghiệp mơ ước luôn được bạn trẻ săn đón. Tuy nhiên không chỉ có ngoại hình đẹp, sở hữu chất giọng trong trẻo và chút tài ăn nói lưu loát là đủ để thành công với cái nghề làm người dẫn dắt công chúng này.

Bí kíp thành công

Ngoài yếu tố ngoại hình, khả năng ăn nói tốt thì vốn hiểu biết sâu rộng đi kèm với nét duyên sân khấu giúp người dẫn chương trình linh hoạt hơn khi xử lý tình huống bất ngờ xảy ra.

Nhắc đến nét duyên khi dẫn dắt chương trình, không thể không nhắc đến gương mặt quen thuộc là MC Trấn Thành. Chính thức bước vào nghề dẫn chương trình truyền hình từ 2006, Trấn Thành luôn được biết đến như hình tượng “MC quốc dân”. Nhờ lối dẫn hài hước và linh hoạt, anh luôn đắt show tại các chương trình cần sự tươi mới và trẻ trung như Thử Thách Cùng Bước Nhảy, Giọng Hát Việt Nhí…

Giải mã nghề dẫn chương trình truyền hình
Câu chuyện và thành công của Trấn Thành là niềm cảm hứng của hàng ngàn bạn trẻ yêu thích dẫn chương trình.

Nguyên Khang cũng là một trong những MC được khán giả trẻ yêu mến. Tham gia nhiều cuộc thi, rốt cuộc anh cũng tìm được bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời vào năm 2009. Với lối dẫn dắt thông minh, không kém phần trẻ trung hóm hỉnh, Nguyên Khang luôn được lòng khán giả trẻ tuổi.

Tai nạn “nhớ đời”

Xuất hiện với hình ảnh hoạt ngôn là thế, người dẫn chương trình vẫn không tránh khỏi được sự cố nghề nghiệp. Có những sai sót có thể khắc phục được nhưng cũng có những “tai nạn nghề nghiệp” không thể “chữa cháy” mà mãi mãi trở thành kỷ niệm nhớ đời của người làm nghề.

Sự việc “chuông reo là ném” của phóng viên kì cựu Sỹ Khỏe trong một chương trình trực tiếp trên kênh VTV1 cũng thu hút nhiều sự chú ý. Nhiều năm không lên sóng trực tiếp, phóng viên kì cựu Sỹ Khỏe đã lúng túng ném điện thoại khi chuông reo và gây ra tiếng động không nhỏ, sau đó mất mấy giây anh mới có thể lấy lại bình tĩnh.

Giải mã nghề dẫn chương trình truyền hình
Sự cố của phóng viên Sỹ Khỏe là một ví dụ điển hình của tai nạn nghề dẫn chương trình

Không lâu sau sự cố của phóng viên Sỹ Khỏe, “hoa khôi truyền hình” Hoài Anh cũng vướng phải sự cố hoa tai “chiếc còn chiếc rớt” khi dẫn chương trình Thời sự 19h. Mặc dù chiếc hoa tai bên phải đợt nhiên rơi xuống tạo nên một âm thanh khá lớn, biên tập viên Hoài Anh vẫn bình tĩnh và gần như ngay lập tức tiếp tục dẫn chương trình như bình thường mà không để xảy ra bất kì sơ xuất nào khác.   

Đứng trước những tình huống bất ngờ, người dẫn chương trình phải nhạy bén, tinh tế để nhanh chóng xoay chuyển tình hình. Kinh nghiệm và bản lĩnh nghề như vậy luôn khiến khán giả yêu mến và khâm phục người dẫn chương trình hơn.

Thế hệ dẫn chương trình kế tiếp

Truyền hình càng phát triển, việc tìm kiếm một người dẫn chương trình tài năng cũng cởi mở hơn rất nhiều. Nếu như ở Việt Nam vẫn chưa có một trường lớp nào đào tạo, các cuộc thi tìm kiếm từ đài truyền hình trở thành cơ hội vàng cho những ai tìm kiếm cơ hội đột phá. Én Vàng, Cầu Vồng đều là những sân chơi có bề dày nhiều năm. Tuy có phần cũ kĩ và cứng nhắc, các cuộc thi vẫn là chỗ dựa cho số đông bạn trẻ vẫn đang chật vật tìm kiếm cơ hội khẳng định mình.

Giải mã nghề dẫn chương trình truyền hình
Một cuộc thi dẫn chương trình mới toanh mang đậm chất tươi trẻ là Gương Mặt Kế Tiếp của YAN TV

Mới và lạ là Gương Mặt Kế Tiếp, một cuộc thi khác "cộp mác" kênh truyền hình giải trí YAN TV. Gương Mặt Kế Tiếp mang format truyền hình thực tế vốn đang thu hút phần đông khán giả, biến cuộc thi thành môi trường thử thách bạn trẻ dám vượt qua giới hạn bản thân để bùng nổ hết mình. Đây còn là dịp để các bạn phát triển, học hỏi những kĩ năng dẫn chương trình từ những dẫn chương trình kì cựu như Tùng Leo, Thùy MinhNgọc Trai. Sắp được lên sóng vào tháng 9 tới đây, chương trình được kì vọng làm mới cách nhìn nhận và tuyển chọn người dẫn chương trình bấy lâu nay.

Bất cứ nghề nào cũng có tiếng cười và nước mắt riêng. Nghiệp dẫn chương trình truyền hình vẫn thường được ví von như “làm dâu trăm họ”, và người đã nguyện “làm dâu” luôn nhận thức và đánh đổi cho những buồn vui của nghề.