Giải mã 'giác quan thứ 6': Linh cảm ai đó đang nhìn mình chằm chằm từ đằng sau

30/01/2019, 21:00 GMT+07:00

Đôi khi, bạn cảm thấy ai đó đang nhìn mình chằm chằm từ phía sau. Lo lắng dâng cao, bạn không thoát khỏi suy nghĩ này được. Đó có phải giác quan thứ 6 của bạn?

Bạn đã từng nghe về giác quan thứ 6. Thế nhưng thực chất nó là gì?

Có bao giờ bạn cảm nhận được một ai đó đang theo dõi bạn với một ánh nhìn 'nóng bỏng'? Hay vô tình quay người lại, thấy ngay ai đó đang mỉm cười ngọt ngào với bạn? Tất cả những biểu hiện đó cho thấy sự trùng hợp ngẫu nhiên hay bạn có giác quan thứ 6?

Tiến sĩ Gary Klein, tác giả cuốn sách 'Trực giác hoạt động' cho rằng: Thứ mà người ta thường gọi là khả năng 'nhìn thấy thứ vô hình' chính là năng lực tiềm tàng của trực giác con người.

Cơ thể chúng ta sở hữu siêu năng lực hơn người?

Con người dường như cũng có bản năng trong việc 'bắt sóng' được cái nhìn chằm chằm từ phía người khác. Không chỉ bộ não mới hướng chúng ta chú ý đến cái nhìn táo bạo của kẻ xa lạ kia, mà ngay cả đôi mắt cũng rất tinh ý. Không chỉ có chức năng nhìn và tiếp nhận thông tin, đôi mắt còn giúp con người nắm bắt được sự chú ý mà ai đó đang đặt lên mình, thậm chí còn xác định rất rõ kẻ ấy đang ở hướng nào.

Giải mã 'giác quan thứ 6': Linh cảm ai đó đang nhìn mình chằm chằm từ đằng sau

Giả thích hiện tượng trùng hợp và nhạy cảm đến bất ngờ trên, ta hãy xem xét cấu trúc của đôi mắt để nhận ra thứ khiến con người trở nên khác biệt với các loài khác. Diện tích xung quanh con ngươi rất rộng và chỉ gồm toàn màu trắng, điều này giúp nó dễ dàng nhận ra phương hướng trong ánh nhìn của ai đó. Ngược lại, đối với nhiều loài động vật khác, con ngươi của chúng chiếm phần lớn con mắt và phần màng cứng của mắt sẫm hơn. Sở dĩ như vậy là bởi đôi mắt động vật còn được dùng để ngụy trang trước con mắt của thú săn mồi.

Thế nhưng, bạn có đang nhầm lẫn chức năng này của mắt với giác quan thứ 6

Trên thực tế, chúng ta có thể sử dụng các bằng chứng khác nhau để nhận ra ai đó đang nhìn chằm chằm về phía mình. Trực giác không phải thứ duy nhất xuất hiện ở đây. Chúng ta dựa vào vị trí hoặc chuyển động của đầu người đó.

Chúng ta cũng có thể dựa vào các bằng chứng về cơ thể của họ để nhận biết khi họ có thể đang đứng ở trong bóng tối hoặc đang đeo kính râm. Hoặc giả, ai đó mới đụng phải/mới nói chuyện/mới chào bạn, bạn sẽ nghĩ ngay rằng 'ô, họ đang quan sát mình một cách âm thầm thì phải'.

Giải mã 'giác quan thứ 6': Linh cảm ai đó đang nhìn mình chằm chằm từ đằng sau

Tuy nhiên, dựa theo các nghiên cứu khoa học được công khai, thật buồn cho những ai muốn trở thành người có năng lực siêu phàm. Những nghiên cứu ủng hộ cho lý thuyết về 'hiệu ứng cái nhìn thần bí' lại cho thấy những sai lầm khách quan.

Cụ thể, các nhà khoa học đưa những người nghĩ mình có giác quan thứ 6 tham gia vào một thí nghiệm nhỏ. Kết quả thu được cho thấy phần lớn người bị nhìn chằm chằm lại không nhận ra bản thân đang có ai đó quan sát mình. Ngược lại, những người không được ai chú ý lại cứ đinh ninh rằng mình đang bị theo đuôi như trong phim kinh dị.

Giải mã 'giác quan thứ 6': Linh cảm ai đó đang nhìn mình chằm chằm từ đằng sau

Tại sao đôi mắt lại được chú ý đến vậy, để rồi ai cũng căn cứ vào đó để khẳng định việc mình đang bị theo dõi? Sở dĩ chúng ta luôn nghĩ như thế là bởi khi giao tiếp với người đối diện, ta buộc phải nhìn thẳng vào đối phương với ánh mắt tập trung, không liếc trái, liếc dọc để tránh gây ác cảm hay hiểu lầm. Hãy thử nhìn lung tung khi đang nói chuyện với người khác xem, bạn sẽ trở nên rất kỳ lạ, hay nói đúng hơn là thái độ rất thiếu chuyên nghiệp.

Điều này dường như đều tới từ những sự thiên vị trong tiềm thức. Nếu bạn cảm giác mình đang bị theo dõi, quay lại để kiểm tra và xác nhận kết quả là chính xác thì xin chúc mừng, trực giác của bạn tốt đến khó tin. Còn nếu kết quả không như ý muốn, rất có thể trí óc của bạn đang đùa chút thôi. Cho dù trực giác có gào thét rằng 'thực sự có người đang soi mình nè' thì hãy tỉnh táo nhé để tránh rơi vào những pha 'nhầm nhọt' đáng xấu hổ nhé.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!