Giải mã "Hủ nữ" - Họ là ai?

19:58 19/03/2014

Bạn nghe cụm từ "hủ nữ" xuất hiện rất nhiều, nhưng thật ra "hủ nữ" là ai? Hay chỉ đơn giản là những cô-nàng-yêu-gay mà thôi?

Xem thêm

>Những mỹ nam Vpop được nàng "hủ nữ" mê mẩn
>10 lý do tại sao các cô gái luôn cần đến “hội chị em”
>Những anh chàng bảnh bao dính nghi án đồng tính

Hủ nữ - Họ là ai?

Hủ nữ, gọi đầy đủ là "Hủ nữ tử". Đây là từ dùng cho các nhân vật nữ trong truyện tranh Nhật Bản, và các nhân vật này lại thích BL (boy's love), tình yêu giữa các chàng trai. Đây là một từ Nhật gốc Hán với từ “hủ” có nghĩa là vô phương, bó tay. Đây được xem là một cách nói vui khi nhắc về các cô gái thích các mối “tình trai” – hủ nữ.

Hủ nữ-Họ là ai?

Đặc điểm nhận dạng nàng hủ nữ

Hủ nữ-Họ là ai?

Nhắc đến hủ nữ, đa phần đều sẽ gán cho các nàng các đặc điểm như: hủ nữ chỉ thích trai đẹp, hủ nữ thích "bẻ thẳng thành cong", nhìn đâu cũng thấy gay, mê viết fiction (truyện về “tình trai”) và luôn giơ cao khẩu hiệu “Thà nhìn các anh yêu nhau còn hơn nhìn anh yêu cô ấy”.

Tuy nhiên, đó chỉ là đặc điểm chung. Nếu cho rằng hủ nữ nào cũng vậy, bạn sẽ bị cho là “vơ đũa cả nắm”. Trên thực tế, hủ nữ đúng là có thích trai đẹp (vì đẹp thì ai lại không thích ?!). Nhưng dĩ nhiên bên cạnh đó, các nàng cảm thấy tình yêu vượt qua thử thách giữa các chàng trai rất lôi cuốn, và mạnh mẽ hơn tình yêu nam nữ nhiều. Quan trọng nhất, dù có cuồng đến mức nào, cô nàng cũng giữ vững vai trò “người quan sát”  - thà ngồi nhà viết fic chứ không ép buộc họ vào đôi với ai ngoài đời thực.

Các thể loại được hủ nữ ưa thích

Shounen Ai – SA

Hủ nữ-Họ là ai?

Shounen Ai  là cấp bậc “nhẹ đô” nhất khi các nàng hủ nữ mới “nhập môn”, đây là các anime hay manga nói về tình cảm hoặc tình yêu giữa các chàng trai nhưng chỉ dừng lại ở mức độ trong sáng, một nụ hôn là “cảnh giới” cao nhất của Shounen Ai.

Truyện Đam mỹ

Hủ nữ-Họ là ai?

Đam Mỹ  là những câu chuyện với đề tài tạo cho người đọc suy nghĩ hướng đến cái đẹp, thưởng thức cái đẹp trong tình yêu giữa các chàng trai. Truyện Đam Mỹ được chia thành: truyện BL (boy’s love), đồng nhân văn và truyện đồng tính.

Truyện BL là truyện các nữ tác giả viết cho các bạn gái về tình cảm nam - nam. Đồng nhân văn là truyện cải biên theo chiều hướng tình yêu nam - nam của các nhân vật chính từ manga, anime hay phim ảnh. Còn truyện đồng tính là truyện miêu tả rõ nét chân thực cuộc sống, đa số do những người đồng tính tự viết.

Yaoi

Hủ nữ-Họ là ai?

Yaoi là từ để chỉ về các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản và dựa trên các tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản (anime, manga, …) trong đó có mối quan hệ về thể xác giữa các chàng trai là đặc điểm nhận dạng với các thể loại khác. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ, Yaoi vẫn mang tính nghệ thuật, chứ không phải chỉ những yếu tố sex đơn thuần.

Vì sao hủ nữ bị kỳ thị?

Hủ nữ-Họ là ai?

Việc các cô gái thích gay chỉ tóm gọn trong vài lý do: các chàng trai và tình yêu nam - nam thật đẹp; tình yêu nam nữ không đủ hấp dẫn hoặc họ muốn nhìn tình yêu ở một góc độ khác.

Thế nhưng, chẳng ai lại không “mắt tròn mắt dẹt” khi thấy một cô nàng (dù là dị tính) đắm đuối nhìn hai chàng trai hôn nhau cả. Nên việc một cô nàng hủ nữ bị cho là “bất bình thường” cũng không có gì là lạ. Và vì sự kỳ lạ này, các nàng hủ nữ thường bị hiểu lầm với các lời bình luận không hay ho như biến thái, ảo tưởng, gay hoá…

Tuy nhiên, trong cộng đồng của các nàng họ "hủ", việc thích một mối tình trai - trai lại vô cùng đáng yêu. Và càng đáng yêu hơn nữa khi không phải cô nàng nào cũng “cuồng loạn” như mọi người thường nghĩ.

Giờ thì bạn đã hiểu về hủ nữ chưa? Thật ra thì một cô nàng mê gay thích đam mỹ cũng chẳng có gì quá khó hiểu và phải chịu kỳ thị như thế đâu!