Giải mã hiện tượng về những "em bé tiên cá" xuất hiện ngoài đời thật

09/12/2017, 21:00 GMT+07:00

Trường hợp của những em bé này sẽ khiến bạn giật mình bởi một sự thật rằng, hóa ra "nàng tiên cá" là có thật.

Một sản phụ ở Ấn Độ đã khiến các bác sĩ ở đây có được một phen kinh ngạc khi hạ sinh một "em bé tiên cá". Đáng tiếc thay, chỉ sau 4 giờ chào đới, em đã qua đời.

Mới đây tại Ấn Độ, một "em bé tiên cá" đã ra đời trước sự kinh ngạc của cả đội ngũ y bác sĩ lẫn gia đình. Tuy nhiên chỉ sau 4 giờ chào đời, em đã không còn thử nữa. Bé sơ sinh xấu số này vẫn chưa được cha mẹ kịp đặt tên, ngay cả giới tính cũng không thể xác định bởi phần xương chậu của em vẫn chưa phát triển đầy đủ. Thậm chí, hai chân của em bị dính liền với nhau. Đó là lí do vì sao em được gọi với cái tên "tiên cá".


Em bé xấu số bị dính liền hai chân với nhau và không thể xác định giới tính.
Em bé xấu số bị dính liền hai chân với nhau và không thể xác định giới tính.

Mẹ của em - sản phụ Muskura Bibi, 23 tuổi - vừa hạ sinh đứa con đầu lòng vào sáng thứ tư tuần này tại bệnh viện Chittaranjan Deva Sadan ở Kolkata, đông Ấn Độ. Vì điều kiện không cho phép, cô không thể biết được tình trạng của con mình trong suốt quá trình mang thai. Chỉ đến khi vượt cạn thành công, cô mới bàng hoàng nhận ra con mình mắc phải dị tật bẩm sinh.

Bác sĩ Sudip Saha, chuyên viên nhi khoa tại bệnh viện cho rằng: "Do cả hai vợ chồng cô Bibi đều là công nhân lao động chân tay, thu nhập thấp, không có chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong thai kì nên đã dẫn đến những dị tật quái ác trên em bé."


Vì điều kiện khó khăn, sản phụ Muskura Bibi đã không hề siêu âm trong suốt quá trình mang thai.
Vì điều kiện khó khăn, sản phụ Muskura Bibi đã không hề siêu âm trong suốt quá trình mang thai.

Được biết, nguyên nhân chính dẫn tới việc em bé phải mang hình thù quái dị này là bởi một hội chứng lạ mang tên sirenomelia, hay còn gọi là "hội chứng nàng tiên cá". Theo giới y khoa, hội chứng nàng tiên cá chỉ xuất hiện với tỉ lệ 1/60.000 hoặc 1/100.000 ca sinh đẻ. Đây là hội chứng cực kì hiếm gặp nhưng hầu hết những em bé mắc phải đều không thể sống quá 72 giờ đồng hồ.

Nguyên nhân cụ thể khiến cho những em bé này mắc phải dị tật quái lạ trên đến nay vẫn còn là một dấu chấm hỏi. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng sự rối loạn tuần hoàn máu trong tử cung người mẹ và chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng trong thời kì mang thai là những tác nhân chính dẫn đến các cơ quan của em bé không được phát triển đầy đủ.

Em bé của sản phụ Muskura Bibi không phải là ca mắc hội chứng nàng tiên cá đầu tiên ở Ấn Độ. Trước đó, em bé người cá đầu tiên đã xuất hiện ở quốc gia này tại bệnh viện Sahi Ram. Mặc dù đội ngũ y bác sĩ đã cố gắng cứu chữa nhưng em chỉ sống được 10 phút và sau đó đã qua đời.


Ca mắc phải hội chứng nàng tiên cá đầu tiên ở Ấn Độ
Ca mắc phải hội chứng nàng tiên cá đầu tiên ở Ấn Độ


Một trường hợp mắc phải hội chứng nàng tiên cá khác.
Một trường hợp mắc phải hội chứng nàng tiên cá khác.

Tiến sĩ Lindsey Fitzharris, đến từ đại học Oxford, Anh, cho biết hội chứng nàng tiên cá có thể đã xảy ra khi dây rốn không hình thành 2 động mạch, khiến thai nhi không được cung cấp đủ máu trong quá trình phát triển. Do dinh dưỡng được dành hết cho việc phát triển phần cơ thể phía trên nên phần chân phía dưới bị dính lại, không thể lớn và tách ra thành hai chân riêng biệt.

Trên thế giới cũng đã từng xuất hiện vài ca tương tự như trường hợp của những em bé người Ấn Độ trên. Tuy nhiên, không phải em bé nào sinh ra với hội chứng này cũng qua đời ngay lập tức. Cô bé Shilon Pepin, sinh ra tại vùng Kennebunkport, Mỹ 20 năm về trước là một ca ngoại lệ. Ngay từ lúc mới được sinh ra, hai chân của Shilon đã bị dính liền với nhau. Các bộ phận như bàng quang, tử cung hay âm đạo đều bị khuyết. Tất cả những gì phần thân dưới Shilon có là một quả thận và một bên buồng trứng.


Cô bé Shilon là một trong những trường hợp mắc "hội chứng nàng tiên cá" khá nổi tiếng trên thế giới.
Cô bé Shilon là một trong những trường hợp mắc "hội chứng nàng tiên cá" khá nổi tiếng trên thế giới.

Trái với suy nghĩ của mọi người rằng Shilon sẽ chết trong vòng 4 ngày chào đời, thế nhưng cô bé đã rất kiên cường và sống cho đến năm 10 tuổi bằng nghị lực phi thường của mình. Đáng tiếc thay, Shilon đã qua đời vào năm 2009 vì mắc bệnh viêm phổi.

Một trường hợp hi hữu khác cũng thuộc về cô bé người Peru tên Milagros (trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "kì diệu" ). Em được chào đời vào tháng 4 năm 2004 trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tương tự như sản phụ Muskura Bibi. Sinh ra với đôi chân bị dính liền lại như người cá, em phải trải qua tổng cộng 3 cuộc phẫu thuật đau đớn để tách chân, tạo đầu gối, hông và mắt cá chân. Trải qua 12 năm với hàng chục ca phẫu thuật lớn nhỏ, giờ em đã hoàn toàn bình phục và sống khỏe mạnh. 


Milagros, cô bé kì diệu tràn đầy nghị lực sống đã vượt qua bệnh tật để giành lấy cơ hội sống.
Milagros, cô bé kì diệu tràn đầy nghị lực sống đã vượt qua bệnh tật để giành lấy cơ hội sống.

Trường hợp của các sản phụ trên như một hồi chuông cảnh báo các sản phụ khác trong việc thường xuyên theo dõi, siêu âm thai nhi của mình. Đồng thời, phải đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để em bé có thể phát triển bình thường và lành lặn.

Tổng hợp.