Giải mã giấc mơ thời Covid-19: Nguyên nhân do sang chấn tâm lý

16:45 18/05/2020

Dịch Covid-19 đã, đang và vẫn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến toàn cầu cho đến khi có vắc-xin ngăn ngừa loại virus này. Với sự xuất hiện của dịch Covid-19, cuộc sống con người đã bị đảo lộn rất nhiều, từ việc mọi người phải tập cách đeo khẩu trang như một vật bất ly thân, chuyển văn phòng về chính ngôi nhà của mình cho đến cả hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

Cách ly chính là phương pháp an toàn nhất trong thời điểm này, giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Cũng trong thời điểm cách ly này, con người dần xuất hiện những giấc mơ đen tối, ám ảnh và kỳ lạ hơn, họ lại nhớ đến nó như một sự việc xảy ra ở hiện tại.

 
Hình ảnh một nhân viên y tế đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: AFP)
Hình ảnh một nhân viên y tế đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: AFP)

Covid-19 làm cho con người có những giấc mơ kỳ lạ

Có một sự thật xuất hiện trong suốt hơn nửa năm trở lại đây chính là phần lớn con người nhận thức rất rõ giấc mơ hàng đêm của bản thân và luôn cảm thấy lo lắng, bất an khi trải qua giấc mơ đó. Nó có thể liên quan đến công việc hàng ngày, những cuộc gặp gỡ thường nhật... nhưng luôn đi kèm với cảm giác bất an, ám ảnh trong từng hành động. Nhà tâm lý học Deirdre Barrett - Đại học Harvard đã nhấn mạnh rằng dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu chính là tác nhân dẫn đến giấc mơ kỳ lạ này.

 
Dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng đến toàn cầu khi gây ra hàng triệu ca nhiễm trên hơn 200 quốc gia. (Ảnh: AFP)
Dịch Covid-19 đang có ảnh hưởng đến toàn cầu khi gây ra hàng triệu ca nhiễm trên hơn 200 quốc gia. (Ảnh: AFP)

Đặc biệt trong thời điểm chưa một nhà khoa học nào tìm ra phương thuốc, vắc-xin đặc trị để dứt điểm loại virus này thì mọi người còn sống trong lo lắng và đề phòng tất cả những ai xuất hiện trong tầm mắt của họ. Chính những cảm giác ở đời thực này đã có tác động đến tâm lý và biến chúng thành hình ảnh thực ở trong giấc mơ. Nói một cách khác, chính dịch Covid-19 đã mang đến giấc mơ đen tối và kỳ lạ này cho con người.

>> Xem thêm: Giải mã giấc mơ qua những sự thật khoa học khó tin

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của giấc mơ này

Hằng ngày, báo đài liên tục thông tin đến người đọc tình hình dịch Covid-19 thế giới. Các nước tân tiến, hiện đại nhất cũng nằm trong top quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất thế giới, hay tin tức về những ca tử vong cứ ngày một tăng cao đã vô hình chung khiến tất cả mọi người đều bị ám ảnh bởi Covid-19. Chưa kể, con người hầu như đều đã chuyển địa điểm về nhà để làm việc, điều này chứng tỏ họ có thêm nhiều thời gian để ngủ và xuất hiện những giấc mơ.

 
Ngủ nhiều chính là nguyên nhân chính dẫn đến những giấc mơ này (Ảnh minh họa: Pinterest)
Ngủ nhiều chính là nguyên nhân chính dẫn đến những giấc mơ này (Ảnh minh họa: Pinterest)

Trước đây, con người luôn trong tình trạng bị thiếu ngủ vì deadline bài vở, trực công việc bất kể ngày đêm, tuy nhiên khi dịch Covid-19 xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc mọi người dành nhiều thời gian hơn cho việc ngủ, nghỉ. Tuy nhiên kể cả khi đã bắt đầu chìm vào giấc ngủ thì hiện thực về Covid-19 vẫn không thể nào xóa nhòa trong ký ức và thâm tâm của mỗi người. Chính bởi vậy mà Covid-19 xuất hiện cả trong giấc mơ của con người và khiến cho nó trở nên ám ảnh, đen tối hơn sau khi họ tỉnh dậy, nhớ về những gì đã hành động vào đêm ngày hôm qua.

>> Đừng bỏ lỡ: Giải mã 13 kiểu giấc mơ bạn thường gặp nhất

Sự thật phía sau những giấc mơ đen tối và ám ảnh

Theo nhà tâm lý học Deirdre Barrett, mọi giấc mơ trong thời gian này có xu hướng đen tối, đáng sợ hơn, chúng xuất hiện và làm tăng thêm sự kịch tính trong cảm xúc của con người. Chung quy lại là bởi con người đã bị ám ảnh quá nhiều bởi dịch Covid-19 nên họ thường mang nó vào cả trong giấc ngủ và tiếp tục tưởng tượng, suy nghĩ về những gì nó sẽ tiếp diễn trong tương lai.

 
Giấc mơ là phản ứng phụ của con người trong những ngày cách ly ở nhà. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Giấc mơ là phản ứng phụ của con người trong những ngày cách ly ở nhà. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Tuy nhiên, việc tái hiện lại những nỗi lo lắng hiện tại vào trong giấc mơ vẫn hiện lên chân thực, chi tiết sau khi tỉnh giấc đã nhắc nhở con người cần phải cảnh giác và thực hiện nghiêm túc lệnh cách ly xã hội cho đến khi nó hoàn toàn biến mất trên thế giới. Bên cạnh đó, những giấc mơ này cũng là một cách để con người dần chuẩn bị tâm lý với tình hình dịch Covid-19 hiện tại, bộ não tiếp nhận thông tin trong giấc ngủ giúp con người làm quen dần với tình huống có thể xảy ra nội dung tương tự ở hiện thực.

 
Nhiều giấc mơ, suy nghĩ ám ảnh xuất hiện trước và trong giấc ngủ của con người. (Ảnh minh họa: Shutterstock)
Nhiều giấc mơ, suy nghĩ ám ảnh xuất hiện trước và trong giấc ngủ của con người. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

>> Xem ngay: Giải mã bí ẩn về những giấc mơ gây hoang mang

Giấc mơ của mỗi người một khác nhau, nhưng khi tất cả đều lo lắng về mối nguy chung của toàn cầu thì xu hướng gặp những giấc mơ tương tự là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng đừng vì nỗi ám ảnh trong từng giấc mơ mà khiến bản thân bị lo lắng, áp lực quá nhiều. Dịch Covid-19 vẫn còn đang ở trước mắt nhưng với khả năng kiểm soát tốt của các quốc gia thì việc đẩy lùi dịch bệnh chắc chắn sẽ sớm xảy ra trong tương lai.

Giải mã giấc mơ thời Covid-19, bạn đã có thể hình dung ra được vấn đề này rồi chưa. Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Thông tin từ National Geographic.

Tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới tính đến ngày 18/5

Theo thống kê của worldometers, thế giới có 4.797.779 ca mắc Covid-19: Nga là ổ dịch lớn thứ 2 sau Mỹ.

Mỹ vẫn là quốc gia đầu tiên và duy nhất hiện có hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19, dẫn đầu cả về số ca tử vong và số ca điều trị đã phục hồi trên thế giới.

Nga đứng thứ hai với 281.752 ca nhiễm, thêm gần 10.000 ca chỉ trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, Tây Ban Nha có số ca tử vong ở mức thấp với 87 trường hợp không qua khỏi trong một ngày.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!