Giải mã cơn sốt mang tên Flappy Bird

14:00 08/02/2014

Nếu có câu hỏi nào về trào lưu mới nhất trong năm 2014 thì câu trả lời sẽ là trò chơi Flappy Bird- một cơn sốt mới đang có sức lan toả rộng khắp khi ai ai cũng tải app, bình luận, phân tích, mổ xẻ về trò chơi này.

Một thông tin khá thú vị và gây sốc khi người chơi Flappy Bird biết được rằng cha đẻ của trò chơi đang có sức “công phá” toàn cầu này lại là một người Việt Nam, anh Nguyễn Hà Đông - Chuyên viên phát triển game của dotGears Studios. Trò chơi Flappy Birds này đã lập nên một kỷ lục khi có tới 240 000 lượt đánh giá 4/5 sao trên iOS. Trên tài khoản Twitter, anh tự nhận mình là một “người làm game đầy đam mê”, hiện anh đang sống tại Hà Nội. Flappy Birds lần đầu tiên xuất hiện trên sàn game vào ngày 24/5/2013, tuy nhiên chỉ mới nổi tiếng nào tuần trước. Hà Đông còn tạo nên hai trò chơi khác mang tên Shuriken BlockSuper Ball Juggling.

Giải mã cơn sốt Flappy Bird

Flappy Birds là gì?

Những con số thống kê gần đây là minh chứng mạnh mẽ cho “cơn sốt” game Flappy Bird: 3 triệu lượt tải mỗi ngày trên iOSAndroid, dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí cho cả hai nền tảng iOSAndroid tại Mỹ, chỉ mất 2 tháng để nhảy từ bậc 1 500 lên vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng, chủ nhân của trò chơi thu về 1 tỉ mỗi ngày. Trò chơi này có “cơ chế vận hành” như thế nào mà lại có thể tạo nên kì tích khi có “xuất xứ” từ Việt Nam và đặc biệt là không cần vung hàng đống tiền để quảng bá hoành tráng?

Để chơi Flappy Bird cần các thao tác không quá phức tạp, người dùng chỉ cần sử dụng tay mau lẹ để.. chạm vào màn hình vượt qua các chướng ngại vật trên đường bay. Một trò chơi nghe qua có vẻ đơn giản nhưng không ít người đã “phát điên” khi thua cuộc chỉ sau những giây đầu tiên, thế nhưng đó lại trở thành chất gây nghiện khi ai cũng muốn một lần nữa chinh phục được thử thách. Đó cũng là một trong những lý do làm Flappy Bird trở thành “cơn nghiện” toàn cầu.

Có một sự so sánh khá thú vị về con đường bước đến đài danh vọng của Flappy BirdGangnam Style: cả hai đều bứt phá trở thành một hiện tượng có sức ảnh hưởng rộng khắp, đều được người nổi tiếng giới thiệu (trường hợp của Flapping Bird được một Youtuber nổi tiếng có 21 triệu người theo dõi giới thiệu) và trên thực tế, “chú chim môi dày” lẫn bản nhạc Gangnam Style đều làm cả thế giới say mê vĩ cuồng.

Một trào lưu mới

Giữa một biển game cầu kỳ về đồ hoạ trên iOSAndroid, Flappy Birds mang đến cho người chơi cảm giác giản đơn, không quá rắc rối, không cần quá nhiều thủ thuật và nhất là không bị rối mắt. Đó chính là điểm tích cực đầu tiên của trò chơi này. Nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ chơi. Không ít người chơi lần đầu tiên đã không khỏi “ức chế” với chú chim này. Trò chơi này khó ở chỗ nó chỉ có một khe hẹp giữa hai ống nước màu xanh. Từ sự “ức chế” ấy, người chơi lao vào chơi để đạt được một điểm số thoả mãn, rồi chụp lại điểm đăng lên facebook, từ đó vô tình tạo nên một vòng xoáy trào lưu trong cộng đồng mạng khi nhiều người tò mò cũng muốn thử trò chơi này.

Giải mã cơn sốt Flappy Bird

Những phản ứng tích cực...

Điều đầu tiên phải kể đến đó là sự tự hào của cộng đồng lập trình game nói riêng người Việt Nam nói chung khi người phát minh ra trò chơi gây sốt này lại mang quốc tịch nước nhà. Đã từ rất lâu mới có một người Việt tạo nên một “cú nổ” để lại dư chấn không chỉ ở biên giới quốc gia mà còn lan rộng ra toàn thế giới. Điều đó cho thấy trí tuệ Việt Nam không hề thua kém bất cứ quốc gia nào, họ sẵn sàng nghiên cứu, thử nghiệm và “bùng nổ”. Người dùng thực sự cảm thấy thoải mái với trò chơi không quá “cân não”, mang tính giải trí nhiều hơn là phải vận dụng trí tuệ.

Điểm thứ hai người dùng yêu thích ở trò Flappy Birds đó chính là cảm giác “hoài cổ” mà nó đem lại khi gợi nhắc đến trò chơi thời niên thiếu Mario. Những ống nước màu xanh, nhạc điệu, tiếng đồng xu vang lên khi đi qua ống nước.. Cách chơi có thể khác nhau, nhưng rõ ràng Flappy Birds làm người dùng liên tưởng ngay tới Mario, chú chim trong Flappy Birds không khác gì mấy gã sửa ống nước trong Mario. Cảm giác được trở về tuổi thơ luôn là một cảm giác dễ chịu. Flappy Birds đã làm được điều này khi mang đến cảm giác “trở về ấu thơ” cho người chơi.

..đến tiêu cực

Trong một cuộc phỏng vấn, anh Hà Đông có trả lời báo giới rằng anh làm game này chỉ để cho vui, không hề có mục đích biến nó thành một cú nổ Big Bang hay một trò chơi thống lĩnh toàn cầu, anh không mưu cầu sự nổi tiếng hay những điều tương tự. Trò chơi ra đời theo hướng rất tự nhiên. Việc dẫn đầu bảng App Store trên Iphone thật sự làm người mê game và chính chủ nhân cũng phải sửng sốt. Từ cuộc phỏng vấn này, người ta đặt vấn đề về sự ăn may của trò Flappy Birds. Một trò chơi đơn giản như thế này đối với giới lập trình viên chỉ tốn vài tiếng, được ngầm hiểu rằng một trò chơi không mang nhiều tính trí tuệ như thế này lại nổi tiếng thì quả là một cú ăn may. Nhiều người cho rằng, việc Flappy Bird thành công là nhờ may mắn khi được truyền thông, đặc biệt là các blogger nổi tiếng nước ngoài, admin các diễn đàn lớn, hay các thành viên trên mạng xã hội… ủng hộ.

Một chướng ngại nữa của Flappy Birds đến từ vấn đề bản quyền. Trong cuộc chơi bản quyền, nhất là trên môi trường Quốc tế không đơn giản một chút nào. Kể từ khi ra mắt, Flappy Birds đã vấp phải vấn đề căng não này khi vướng vào câu chuyện bản quyền - 6 file audio âm thanh sử dụng trong Flappy Birds và font chữ trong game đều có thể bị đòi tiền Quyền Tác GiảQuyền Biểu Diễn nếu Hà Đông không phải là chủ thể sở hữu, chưa mua quyền sử dụng.

Câu chuyện bản quyền là vấn đề muôn thuở và dài hơi, nhưng nếu đã gia nhập vào một cuộc chơi mang tính toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và lập trình viên Hà Đông nói riêng cần tìm hiểu kỹ càng về các điều luật liên quan và có những bước đi cẩn trọng để tránh nhiều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tạm kết

Một hiện tượng nào cũng có những phản ứng tích cực lẫn tiêu cực, như một đồng xu hai mặt. Tuy nhiên chúng ta phải nhìn nhận khách quan rằng, thành quả nào cũng đáng được khuyến khích. Dẫu sao Nguyễn Hà Đông với Flappy Birds đã tạo nên tiếng vang trên tầm thế giới. Game Việt không còn bó gọn trong “ao làng” nước nhà nữa và Flappy Birds chính là tiền đề để những lập trình viên với đầy đủ tài năng và đam mê vươn tới một tầm cao mới.