Giải mã cao ốc Thuận Kiều Plaza đang gây sốt mạng xã hội

11:50 09/07/2021

Thông tin tòa nhà Thuận Kiều Plaza (quận 5, TP.HCM) được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến làm xôn xao dư luận. Hiện tại, khu vực này đang được sửa sang để chuẩn bị mang vào sử dụng trong thời gian tới. Được biết, địa điểm này vô cùng nổi tiếng về quá trình hình thành và cả những câu chuyện bí ẩn truyền miệng. Nó nổi tới mức hầu hết người Sài Gòn đều biết về Thuận Kiều Plaza, hay còn được gọi với biệt danh “cao ốc 3 cây nhang.”

 
Thuận Kiều còn được biết đến với biệt danh "3 cây nhang". (Ảnh: Lao Động)
Thuận Kiều còn được biết đến với biệt danh "3 cây nhang". (Ảnh: Lao Động)

Tòa nhà ngót nghét gần 30 năm tuổi thọ

Thuận Kiều Plaza là một dự án được khởi công xây dựng từ năm 1994 tại phường 12, quận 5, TP.HCM với diện tích khoảng 100 nghìn m2. Công trình này được thiết kế 3 tòa chung cư, mỗi tòa cao 33 tầng với hàng trăm phòng chức năng, phòng ở… Như vậy tính đến hiện tại, Thuận Kiều Plaza đã 27 tuổi nhưng suốt thời gian qua phần lớn diện tích đều bị bỏ hoang với vô số lời đồn thổi đầy ma mị.

Địa điểm này từng được kỳ vọng là biểu tượng phát triển của thành phố. Tuy nhiên, trái ngược với điều đó, khi hoàn thành, nơi đây lại trở nên hoang tàn, không bóng người. Trải qua gần 30 năm với những câu chuyện đồn thổi bí ẩn nhưng Thuận Kiều Plaza vẫn tồn tại sừng sững và được “thay áo” vào năm 2015.

 
Tòa nhà này đã tồn tại 27 năm. (Ảnh: Dân Trí)
Tòa nhà này đã tồn tại 27 năm. (Ảnh: Dân Trí)

Vì sao Thuận Kiều Plaza hoang tàn

Theo thông tin từ Vietnam Business Insider, nhiều người Sài Gòn còn gọi Thuận Kiều Plaza bởi cái tên khác đó là “cao ốc 3 cây nhang”. Nguyên nhân là bởi trước đây tòa nhà dự định sẽ xây dựng theo kiểu hình chữ Sơn, tuy nhiên, khi hoàn thiện lại có màu sắc lẫn hình dáng như 3 cây nhang. Thuận Kiều Plaza không được nhiều người chú ý bởi nó là căn hộ cho thuê, không phải sở hữu. Trong khi đó, người Việt rất ngại phải bỏ hàng tỉ đồng chỉ để thuê căn hộ vài chục năm rồi trả lại cho chủ sở hữu.

Ngoài ra, Thuận Kiều Plaza được đánh giá có mắc lỗi thiết kế ngay từ khi vừa hoàn thiện. Từ cầu thang đến hành lang của nơi đây đều thiết kế tối tăm, khiến ai vào cũng ngột ngạt. Căn hộ trần thấp, diện tích nhỏ, ít có không gian xanh nên không phù hợp với không khí nóng bức của Sài Gòn. Việc thiếu thông thoáng còn dễ ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ảnh hưởng sức khỏe của mọi người. Không chỉ vậy, các cơ sở vật chất như đường điện, ống nước… đều nhanh chóng xuống cấp khiến mọi người dần chuyển đi hết để lại Thuận Thành Plaza hoang tàn hàng chục năm.

 
Ngay từ đầu, Thuận Kiều được cho là đã mắc lỗi trong thiết kế. (Ảnh: Thanh Niên)
Ngay từ đầu, Thuận Kiều được cho là đã mắc lỗi trong thiết kế. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau gần 20 năm với hình hài “3 cây nhang” vào năm 2015 Thuận Kiều Plaza bán cho chủ mới và được đổi thành màu xanh lá như “3 cây trúc”. Nhiều người kỳ vọng sự thay đổi này sẽ khiến cho địa điểm Thuận Kiều khởi sắc thế nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Vào năm 2017, trung tâm thương mại được khai trương ở Thuận Kiều Plaza với 3 phân khu: Căn hộ cho thuê, giải trí ẩm thực và tổ chức sự kiện.

Thời điểm mới ra mắt, Thuận Kiều Plaza thu hút đông đảo người đến tham quan. Dù được nỗ lực tái sinh nhưng sau 4 năm đi vào hoạt động, trung tâm thương mại này cũng đi vào "vết xe đổ" khi bị bỏ không lãng phí.

Thuận Kiều Plaza sẽ trưng dụng làm bệnh viện dã chiến

Được biết trước đó, theo thông tin từ Dân Trí, Thuận Kiều Plaza sẽ được trưng dụng để làm bệnh viện dã chiến. Từ ngày 8/7, hàng chục công nhân đã được điều động đến đây để làm công tác chuẩn bị thành lập bệnh viện dã chiến thu dung số 5 điều trị Covid-19. Trước khi vào thi công, công nhân đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Vào tối ngày 7/7, vật tư xây dựng đã được chuyển đến phía trong của tòa nhà để chuẩn bị cho công việc diễn ra nhanh chóng.

 
Công nhân tập trung tại đây xây dựng bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Zing)
Công nhân tập trung tại đây xây dựng bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Zing)

Dự kiến, việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại Thuận Kiều Plaza sẽ hoàn thành trong khoảng 1 tuần. Còn bạn nghĩ gì về tòa nhà và cả những lời đồn thổi trên mạng xã hội, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

TP.HCM TRƯỚC GIỜ G: CƯ DÂN CÒN Ồ ẠT KÉO NHAU ĐI MUA ĐỒ

Sau khi tiếp nhận thông tin TP.HCM sẽ chính thức áp dụng Chỉ thị 16 bắt đầu từ 0g ngày 9/7, nhiều người sinh sống ở đây đã đổ xô đi mua đồ dự trữ. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay từ chiều tối ngày 8/7 lượng khách hàng đến siêu thị mua đồ mặc dù có ít hơn nhưng so với ngày thường vẫn đông đúc.

Khách khi đến siêu thị mua đồ phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế đầy đủ. Sau đó, họ sẽ phải ngồi chờ ở ghế và đợi thông báo mới được vào mua sắm.

Hay ở siêu thị khác, mọi việc tiến hành đơn giản hơn khi khách chỉ việc khai báo qua ứng dụng điện thoại rồi thoải mái mua sắm. Mọi người đều ý thức tốt trong việc mang khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

Xem chi tiết tại đây.