Giải mã bí ẩn về “kim tự tháp nổi” kỳ lạ nhất thế giới

31/01/2021, 19:45 GMT+07:00

Bộ phim tài liệu Unearthed (Khai quật) được Science Channel’s phát hành gần đây cho thấy: Cấu trúc kim tự tháp Lahun của vị Pharaoh Senusret II thuộc Vương triều thứ 12 là kim tự tháp độc nhất, trông giống như đang nổi trên mặt nước.

Đến gần 4000 năm sau, loài người mới lần đầu khám phá được bí ẩn về kim tự tháp đặc biệt này.

 
Kim tự tháp Lahun sừng sững giữa sa mạc Ai Cập (Nguồn:  Atlasobscura)
Kim tự tháp Lahun sừng sững giữa sa mạc Ai Cập (Nguồn:  Atlasobscura)

>> Xem thêm: Phát hiện cách vận chuyển các khối đá xây Đại kim tự tháp của người Ai Cập cổ

Thiết kế độc lạ, khác biệt của kim tự tháp Lahun

Kim tự tháp Lahun của Pharaoh Senusret II nằm trong Ốc đảo Faiyum (khu vực thuộc sa mạc phía tây Ai Cập). Được xây dựng vào năm 1987 TCN, kim tự tháp này được coi là tượng đài hùng vĩ, cao 49m sừng sững giữa sa mạc, bao phủ bên ngoài là những lớp đá vôi sáng lấp lánh.

Ở trên cùng là viên đá granit đen quý hiếm mang ý nghĩa gắn kết với thiên đường. Bên cạnh nó là 8 đài tưởng niệm mastaba bằng đá bao quanh cùng một kim tự tháp nhỏ hơn – được cho là thuộc quyền sở hữu của nữ hàng.

 
Kim tự tháp Lahun trong hiện tại và ảnh tái hiện lại nó trong quá khứ (Nguồn: Pinterest)
Kim tự tháp Lahun trong hiện tại và ảnh tái hiện lại nó trong quá khứ (Nguồn: Pinterest)

Khá với các kim tự tháp Giza làm từ vô số khối đá vôi nguyên tảng lớn, lăng mộ của Senusret II lại được tạo nên bởi gạch bùn, nâng đỡ chúng là một đế đá vôi. Toàn bộ cấu trúc cũng được bao bọc bởi lớp đá vôi khác để bảo vệ bên trong lăng mộ và hoàn thiện hiệu ứng thiết kế.

Bên ngoài có những viên đá ốp gắn với nhau bằng một kỹ thuật độc đáo của người xưa. Một rãnh nước được đào xung quanh lõi trung tâm được lấp đầy bằng đá. Điều này cho thấy có lẽ Pharaoh Senusret II đã suy tính đến việc công trình của mình bị nước ăn mòn nên tìm cách ngăn chặn.

 
Hình ảnh chụp từ trên cao (Nguồn: Science Channel’s)
Hình ảnh chụp từ trên cao (Nguồn: Science Channel’s)

Có thể nói, việc thiết kế chân kim tự tháp ngập nước đã tạo nên một hiệu ứng kim tự tháp nổi trên nước tuyệt đẹp giữa sa mạc Ai Cập. Mặc dù hiện nay nước tại đây không còn nhưng chắc hẳn rằng cách đây 4000 năm, người dân khu vực này đã có cơ hội được chiêm ngưỡng tuyệt tác kim tự tháp nổi vô cùng độc đáo này.

>> Xem thêm: Vén màn bí mật xây dựng Kim tự tháp hoàn hảo mà không cần tới máy móc của người Ai Cập

Chủ nhân lăng mộ và bí ẩn về quyết định xây dựng kim tự tháp có 1-0-2

Senusret II (cai trị đất nước từ năm 1897 - 1878 TCN) là vị Pharaoh thứ 4 của Vương triều thứ 12 của Ai Cập. Ông cũng là người quyết định xây dựng Kim tự tháp Lahun trước khi qua đời. Vị Pharaoh này dành niềm quan tâm rất lớn đến Ốc đảo Faiyum, do đó đã ra lệnh xây dựng hệ thống thủy lợi trải dài từ vùng Bahr Yussef đến Hồ Moeris (phía Trung Ai Cập).

Dự án này của ông tiến tới mục đích tăng diện tích đất canh tác và nhờ những nỗ lực trên, nó vẫn là thủ đô chính trị của quốc gia này cho đến Vương triều thứ 13. Cho đến gần 4000 năm sau, loài người mới phát hiện được bí ẩn này sau những nghiên cứu của đoàn làm phim Unearthed.

 
Kim tự tháp Lahun được tạo nên bởi gạch bùn, nâng đỡ chúng là một đế đá vôi (Nguồn: Pinterest)
Kim tự tháp Lahun được tạo nên bởi gạch bùn, nâng đỡ chúng là một đế đá vôi (Nguồn: Pinterest)

“Hiện tại, máy ảnh của chúng tôi là đơn vị đầu tiên được phép cấp quyền truy cập độc quyền nhằm tìm hiểu công trình kiến trúc kỳ lạ này. Chúng tôi khám phá các đường hầm ẩn sâu dưới mặt đất, phân tích quét bằng máy bay không người lái để giải mã những bí ẩn được chôn giấu suốt 4.000 năm qua.” – Theo phim tài liệu Unearthed.

>> Xem thêm: Lộ bằng chứng chân thực về UFO "hoành hành" trên đỉnh kim tự tháp

Có thể nói, Kim tự tháp Lahun chỉ là một trong vô số bí ẩn về các kim tự tháp và những vị Pharaoh cổ đại. Tuy nhiên đối với hậu thế, nó luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ, kích thích trì tò mò và tìm hiểu của mọi người.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

BẤT NGỜ PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG KIM TỰ THÁP CỦA NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI

Kim tự tháp là công trình kiến trúc có hình chóp, đáy vuông với các bên mặt là tam giác đều. Với những nền văn hóa khác nhau, Kim tự tháp sẽ được xây dựng sao cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu và mục đích của riêng nền văn hoá đó. Tuy nhiên, kim tự tháp Ai Cập được cho là nổi tiếng nhất.

Theo ước tính, để có thể xây dựng kim tự tháp, người cổ đại phải dùng đến khoảng 2,3 triệu khối đá – mỗi khối nặng từ 2 đến 4 tấn, thậm chí lên đến 15 tấn. Vậy không biết cách vận chuyển đá, đo đạc và thiết kế, tính toán xây dựng,… của người xưa diễn ra như thế nào? Hãy cùng YAN tìm hiểu nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!