Giải mã bí ẩn đằng sau những giấc mơ

26/10/2014, 19:25 GMT+07:00

Hãy cùng khám phá những điều kì diệu khi chúng ta mơ ngủ có thể bạn chưa từng biết đến...

Giấc mơ là môt trong những trải nghiệm thú vị và bí ẩn trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Giống như giấc ngủ, giấc mơ được coi là một hiện tượng đầy bí ẩn.
 
Dưới đây là những điều thú vị liên quan đến “cõi mộng mơ” . Hãy cùng khám phá những điều kì diệu khi chúng ta mơ ngủ có thể bạn chưa từng biết đến.
 
1. Bạn quên đi 90% giấc mơ của mình
 
Theo thống kê, trong vòng 5 phút sau khi thức dậy, bạn quên đi 50% giấc mơ của mình (nếu có), và sau 10 phút, bạn quên đi đến 90% những tình tiết trong giấc mơ ấy.
 
2. Người mù cũng mơ
 
Những người mù ngay từ khi mới sinh cũng có thể thấy được hình ảnh trong giấc mơ mặc dù họ bị mù bẩm sinh và không thể thấy, hay có khái niệm gì về hình ảnh. Nhưng họ có thể có được giấc mơ bình thường với đầy đủ hình ảnh như người thường nhờ vào các giác quan còn lại như : thính giác, khứu giác, xúc giác..vẫn giúp họ phần nào mường tượng về thể giới xung quanh. Họ có thể tái lập hình ảnh thế giới xung quanh trong trí tưởng tượng của mình. Và do đó, trong giấc mơ, những hình ảnh đó có thể kết cấu theo nhiều cách thức khác nhau, tạo nên giấc mơ.
 
3. Thật ra đêm nào mọi người cũng đều có 1 giấc mơ
 
Ngoại trừ những người gặp vấn đề về rối loạn tâm lý thì hầu hết con người đều mơ. Đại đa số những người được hỏi đều cho rằng mình không hề mơ, nhưng sự thực khoa học đã chứng minh điều ngược lại. Thực tế chỉ là bạn quên đi giấc mơ của mình.
 
 
4. Chúng ta chỉ mơ về những người quen biết
 
Não bộ con người không tự “sáng tạo” ra khuôn mặt trong giấc mơ. Khi mơ, chúng ta thường thấy nhiều gương mặt quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng đôi khi do không nhớ hoặc quên béng đi, mọi người thường cho rằng những khuôn mặt xuất hiện trong giấc mơ đều lạ lẫm. Hằng ngày chúng ta quen biết và gặp gỡ hàng trăm khuôn mặt, hàng ngàn con người trong suốt cuộc đời. Đó chính là “chất liệu” cho những giấc mơ mà ở đó bạn nhìn thấy những gương mặt người. Tất cả đều là những gương mặt bạn từng nhìn thấy trong đời.
 
Chúng ta có thể mơ về bất cứ điều gì, từ những thứ thân thuộc, bình thường, đến những thứ kì quặc, kinh dị. Nhưng bạn có biết, chúng ta chỉ thực sự mơ những gì chúng ta đã được trải nghiệm, tức là đã từng thấy, đã từng nghe, đã từng được cảm nhận....Trong giấc mơ, bạn có thể thấy một bà tiên hiền hậu mà bạn chưa từng gặp. Nhưng không, tâm trí bạn không tự vẽ ra những khuôn mặt. Đó là những khuôn mặt thực, của những con người thực bạn từng thấy trong cuộc sống mà có thể bạn không biết hoặc không nhớ. Chúng ta, trong cuộc đời của mình đã nhìn thấy hàng nghìn khuôn mặt, và đó là một nguồn dữ liệu phong phú cho những giấc mơ.
 
5. Tồn tại 1 giấc mơ không màu
 
Những cuộc nghiên cứu được tiến hành kéo dài từ năm 1915 đến năm 1950 cho rằng hầu như giấc mơ đều tồn tại đơn sắc, nghĩa là chỉ độc hai màu trắng đen. Nhưng kết quả lại xoay chiều vào những năm 1960 khi có nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 4.4% những giấc mơ của người dưới 25 tuổi là giắc mơ không màu. Nguyên nhân của sự thay đổi này có thể là do chuyển đổi từ các phương tiện truyền thông: ti vi, báo chí...từ "đen trắng" sang nhiều màu sắc sống động.
 
6. Ý nghĩa biểu trưng của giấc mơ
 
Nếu bạn mơ thấy một sự vật, sự việc, hiện tượng gì đó hì không hẳn giấc mơ là về điều đó. Mơ thường mang tính biểu trưng. Bất kì sự vật gì bạn mơ thấy đều có ý nghĩa của riêng nó.
 
7. Cảm xúc trong những giấc mơ
 
Cảm xúc thông thường nhất khi mơ đó là cảm giác lo lắng và cảm xúc tiêu cực thì thường xuất hiện hơn tích cực.
 
8. Bạn mơ khoảng bốn đến năm giấc mơ mỗi đêm
 
Trung bình bạn sẽ mơ bất cứ điều gì trong khoảng một đến hai tiếng đồng hồ mỗi đêm.
 
9. Động vật cũng mơ
 
Nhiều cuộc nghiên cứu đã được tiến hành trên động vật và kết quả cho thấy, động vật có sóng não bộ tương tự con người và chúng hoàn toàn có khả năng mơ.
 
Bạn chỉ cần quan sát một chú chó đang ngủ say, đôi khi vẫn thấy chân đạp đạp như đang chạy, thỉnh thoảng còn có thể "sủa mơ" nữa.
 
10. Phụ nữ và đàn ông mơ khác nhau
 
Đàn ông có những xúc cảm dữ dội hơn phụ nữ khi họ mơ. Một điều lạ nữa là đàn ông thường mơ về những người đàn ông khác, trong khi giấc mơ của phụ nữ thường về cả hai giới bình quân. Boi tinh yeu
 
Tất cả mọi người đều có những giấc mơ, nhưng đàn ông và phụ nữ có xu hướng mơ khác nhau. Đàn ông thường có xu hướng mơ nhiều hơn về những...người đàn ông khác nhiều hơn, trong khi phụ nữ thường có xu hướng mơ về cả đàn ông và phụ nữ. Ngoài ra, cả đàn ông và phụ nữ đều có những phản ứng cơ thể liên quan đến tình dục trong giấc mơ. Đàn ông thể hiện bằng sự cương dương, còn phụ nữ thể hiện bằng hiện tượng tăng lượng máu đến âm đạo.
 
11. Giấc mơ tiên tri
 
Khi ngoài đời thực xảy ra những điều giống trong một giấc mơ thì đó gọi là giấc mơ tiên tri. Giấc mơ tiên tri thật ra là những thông tin ngẫu nhiên của não bộ nhưng lại trùng hợp với những điều xảy ra ở ngoài đời sống thực. Bình thường chúng ta nhận được vô vàn thông tin ngẫu nhiên từ những giấc mơ nhưng vì chúng không liên quan gì đến cuộc sống thực nên chúng bị quên lãng ngay. The gioi tam linh huyen bi. Còn với những giấc mơ tiên tri thì chúng ta nhớ mãi vì chúng quá ấn tượng.
 
 
12. Bạn không nằm mơ khi ngáy
 
Nhiều người vẫn lầm tưởng, khi ai đó ngủ ngáy, thì hẳn là họ đang ngủ rất sâu và có giấc mơ đẹp. Nhưng khoa học đã chứng minh điều ngược lại.
 
13. Nhiều giấc mơ thường tái cấu trúc những quá khứ đau buồn
 
Chuyên gia nghiên cứu rối loạn giấc ngủ Ernest Hartmann khi nói về lý thuyết đương đại của những giấc mơ cho rằng: "bất kỳ một trải nghiệm nào trong giấc mơ cũng gắn liền với cảm xúc".
 
Nếu gặp phải điều gì đó quá đau buồn và ta không muốn nhớ đến, bộ não sẽ “tái cấu trúc” lại bằng cách áp đặt một trải nghiệm mới thay thế cho trải nghiệm cũ ta trải qua. Ví dụ, một người đang gặp bế tắc trong công việc thì trong giấc mơ, anh ta sẽ mơ thấy mình đang đi trong một mê cung không có đường ra. Tuy đều mang đến cảm xúc bế tắc nhưng điều này sẽ giúp người đó giảm bớt áp lực với vấn đề của mình. Càng nhiều vấn đề và cảm xúc, giấc mơ càng nhiều, phức tạp hơn. Như vậy, giấc mơ chỉ đơn thuần là một kết nối được tạo nên để liên kết và tái cấu trúc những cảm xúc của mình.
 
14. Liệt trong khi mơ
 
Hội chứng rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM là một loại rối loạn giấc ngủ hiếm gặp khiến người mắc phải đôi khi có những hành động mang tính bạo lực như đấm, đá và gào thét trong khi ngủ. Những giấc mơ dạng này có thể là một dấu hiệu sớm của chứng rối loạn não, bao gồm bệnh liệt rung và mất trí.
 
Kết quả từ một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Neurology cho biết, giai đoạn mới bắt đầu của những rối loạn ảnh hưởng xấu đến mô thần kinh có thể xuất hiện hàng chục năm trước khi các bác sĩ phát hiện ra nó.
 
Trong giai đoạn REM, do một cơ chế ở thần kinh trung ương liên quan đến các chất dẫn truyền GABA và Glycerine làm cơ thể bị bất động (tượng tự như bóng đè). Tuy nhiên cơ chế này có thể được kích hoạt trước trong hoặc sau giấc ngủ bình thường trong khi não bộ được đánh thức. Khi cơ chế này hoạt động không ổn định sẽ dẫn đến các hiện tượng rối loạn giấc ngủ như: nói mê, mộng du...
 
15. Người hay thức khuya sẽ thường xuyên gặp ác mộng
 
Thức khuya giúp bạn có thêm nhiều thời gian để làm việc nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải quên đi những giấc mơ tươi đẹp, hạnh phúc.
 
Nghiên cứu được công bố vào năm 2011 trên tạp chí Sleep and Biological Rhythms tiết lộ rằng người hay thức đêm sẽ có nhiều “cơ hội” trải nghiệm ác mộng.
 
Một trong những nguyên nhân có thể là vì nồng độ cortisol - còn được gọi là hoóc môn gây căng thẳng - đạt mức cao nhất vào buổi sáng ngay trước khi chúng ta thức dậy, trong giai đoạn giấc ngủ REM. Nếu bạn vẫn ngủ vào thời điểm đó, sự gia tăng cortisol có thể gây ra những giấc mơ đầy ám ảnh, các nhà khoa học suy đoán.
 
16. Bạn có thể "lên đỉnh" ngay cả trong khi mơ
 
Trong mơ, bạn không thể đạt mức độ khoái cảm như khi quan hệ tình dục ngoài đời thực, nhưng cũng có thể lên đỉnh, dù có xuất tinh hay không. Những cảm giác trong mơ cũng thú vị và mạnh mẽ tượng tự những cảm giác ngoài đời thực.
 
17. Đàn ông thường mơ về sex
 
Đây là kết quả rút ra từ một nghiên cứu năm 2009 của nhà tâm lý học Jennie Parker thuộc Đại học West of England.
 
Ngoài ra, Parker cũng nhận thấy, phụ nữ lại thường trải qua ác mộng nhiều hơn đàn ông. Những cơn ác mộng này có thể chia thành ba loại: giấc mơ sợ hãi (bị săn đuổi hoặc đe dọa); giấc mơ liên quan đến sự mất mát người thân; hoặc những giấc mơ lộn xộn.
 
18. Thật ra bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình
 
Trong một giấc mơ sáng suốt (giấc mơ mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ), bạn hoàn toàn kiểm soát được vai trò của mình hay điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình bên trong giấc mơ đó. Nếu bạn quan tâm đến những giấc mơ dạng này thì không nên bỏ qua các trò chơi video, Jayne Gackenbach, một nhà tâm lý học đến từ Đại học Grant MacEwan (Canada) cho biết.
 
“Các game thủ có khả năng kiểm soát thế giới ảo trong trò chơi và điều này có thể áp dụng sang giấc mơ của họ”, Gackenbach nói.
 
Tiến hành một loạt phân tích, Gackenbach nhận thấy những người thường xuyên chơi game dạng video nhiều khả năng sẽ gặp được các giấc mơ sáng suốt nhờ vào việc trải nghiệm những gì diễn ra bên ngoài cơ thể họ trong thế giới ảo. Việc kiểm soát giấc mơ cũng tương tự như kiểm soát nhân vật trong game.
 
Phát hiện này góp phần không nhỏ trong việc điều trị chứng rối loạn căng thẳng hậu sang chấn tâm lý (PTSD) thường gặp ở các cựu chiến binh, Gackenbach nói thêm.
 
 
19. Những giấc mơ giúp bạn phòng chống rối loạn tâm thần.
 
Một nghiên cứu đã được tiến hành trên những người tình nguyện. Vẫn đảm bảo thời gian ngủ 8 giờ 1 ngày, nhưng những người tình nguyện bị đánh thức vào đầu những giấc mơ (tức là vào khoảng thời gian REM - 90-120 phút sau khi bắt đầu ngủ). Cứ tưởng tượng một ngày bạn được cho ngủ 6 lần, mỗi lần 1.5 tiếng. Các triệu chứng về tâm thần như kích thích, ảo giác, mất tập trung, rối loạn tâm thầm xuất hiện chỉ sau 3 ngày. Cuối cùng, khi kéo dài thời gian ngủ qua khoảng thời gian REM (phần lớn các giấc mơ bắt đầu từ khoảng thời gian này), các triệu chứng được cải thiện một cách rõ rệt.
 
20. Tại sao chúng ta mơ?
 
Đây là câu hỏi thách thức các nhà khoa học từ lâu với nhiều cách giải thích khác nhau.
 
Nghiên cứu của nhà tâm lý học Deirdre Barrett thuộc Đại học Harvard tiết lộ khoảng thời gian ngủ say có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề nan giải, khó khăn xuất hiện vào ban ngày. Giấc mơ chính là một phần của đời sống thực, nó không chỉ là sự phản ánh tư duy một cách đơn thuần mà còn góp phần định hướng và vận hành tư duy, Barrett phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Tâm lý học diễn ra vào cuối tháng 5/2010.
 
Vì vậy mà theo thời gian, chúng có thể mang hai nhiệm vụ: giúp não tái khởi động và giải quyết vấn đề.
 
Tổng Hợp