Giải đáp vấn đề chưa tiếp cận vaccine nhưng muốn về nhà ở TP.HCM

13:40 26/09/2021

Đếm ngược thời gian hết hạn giãn cách theo Chỉ thị 16 siết chặt, nhiều bà con tại TP.HCM mong ngóng ngày được đi làm. Song song đó, những người vốn sinh sống ở TP.HCM nhưng đang mắc kẹt ở địa phương khác cũng chung nỗi lòng muốn trở lại thành phố.

 
Điểm kiểm soát ra vào TP.HCM. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Điểm kiểm soát ra vào TP.HCM. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Nhiều người muốn trở lại TP.HCM

Thông tin từ báo Thanh Niên, anh T. - đại diện nhóm thợ hồ đang mắc kẹt ở đảo Phú Quý (Bình Thuận) tâm sự: "Tôi làm bên xây dựng thi công nhà dân dụng ở đảo Phú Quý. Tôi ra đây đem vốn đầu tư về ngành xây dựng để có công việc ổn định lo cho gia đình. Mùa dịch Covid-19 từ năm ngoái, trong TP.HCM không có đủ việc làm, tôi đã ra đây kiếm công việc và nhiều anh em thợ hồ cũng theo ra làm. Nhưng mùa dịch Covid-19 này còn khó khăn hơn trước nên tôi quyết định về lại thành phố. Đâu ngờ dịch lâu quá không về được".


Chuyên gia cảnh báo về vấn đề "mở cửa" sau ngày 30/9.

Được biết, công trình tại đảo Phú Quý đã hoàn thành, nhóm thợ xây phải chịu mức phí khá lớn để gửi dụng cụ tại cảng biển. Không có xe về thành phố, lại chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nên anh em thợ xây đành "chôn chân" tại chỗ. Dẫu vậy, họ vẫn mong ngóng ngày được trở về TP.HCM với gia đình, bạn bè.

Đáng chú ý, gia đình anh T. cũng đang chịu cảnh mỗi người một nơi. Theo đó, vợ và con anh đang ở Đồng Nai, bố ruột thì sống với em gái còn mẹ kẹt tại Long An do đi làm từ thiện vướng dịch. Do vậy, căn nhà ở huyện Bình Chánh bỏ trống suốt 4 tháng, ai cũng mong được về.

 
Tại một số tỉnh thành, việc phân bổ vaccine còn ít nên không nhiều người được tiêm chủng. (Ảnh: Dân Trí)
Tại một số tỉnh thành, việc phân bổ vaccine còn ít nên không nhiều người được tiêm chủng. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với chúng tôi, chị N.T.N (27 tuổi, nhân viên sáng tạo nội dung) hiện đang sống ở Đồng Nai cũng thổ lộ rằng mong ngày trở lại TP.HCM. Được biết, trong đợt dịch vừa qua, chị đã khóa căn chung cư ở quận 2, về với gia đình tại Đồng Nai. Tuy nhiên, bây giờ công ty sắp triệu tập nhân viên trở lại thành phố làm việc, mà chị N. thì chưa tiêm vaccine nên không biết phải làm sao.

Trên thực tế, có rất nhiều bà con là người TP.HCM nhưng đang mắc kẹt ở các tỉnh, thành phố lân cận. Tại những địa phương này, lượng phân bổ vaccine ít nên họ chưa được tiếp cận tiêm chủng.

>>> Đừng quên: Thêm gói hỗ trợ hàng chục ngàn tỉ đồng cho lao động ảnh hưởng vì dịch

Phương án nào cho người muốn trở lại TP.HCM?

Thông tin từ báo Lao Động, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã trình lên UBND Thành phố về phương án liên quan đến vấn đề trên. Theo đó, TP.HCM có thể sẽ triển khai các phương án phối hợp, đưa người lao động tại địa phương khác có nhu cầu trở lại thành phố từ ngày 1/10.

Tuy nhiên, bà con phải có đủ các điều kiện bao gồm: Có kế hoạch làm việc (từ công ty, xí nghiệp,...); đã tiêm vaccine mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc khỏi Covid-19; kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

 
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ trước khi cho xe lưu thông vào thành phố. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ trước khi cho xe lưu thông vào thành phố. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Song song đó, Vietnamnet cũng đưa tin cho biết Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành văn bản tiếp thu về Tổ chức vận tải hành khách thuộc 5 lĩnh vực gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không, áp dụng trong thời gian một số địa phương nới lỏng hoạt động. Theo đó, trong văn bản dự thảo, Bộ bỏ quy định tiêm vaccine Covid-19 cho khách liên tỉnh. Các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16 được phép hoạt động, tiếp nhận hành khách đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị số 16.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định thống nhất về việc người ngoại tỉnh, chưa tiêm vaccine Covid-19 được trở lại TP.HCM hay không. Có lẽ, phải đợi gần tới ngày hết hạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vào ngày 30/9, TP.HCM mới công bố được phương án chính thức.

>>> Bài viết liên quan: Còn gần 10 ngày là hết Chỉ thị 16: Bà con TP.HCM có được ra đường?

Dẫu vậy, mọi người vẫn nên bình tĩnh, tuân thủ theo các quy định của cơ quan chức năng địa phương và khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÔNG NHÂN MONG ĐƯỢC TRỞ LẠI LÀM VIỆC

Chia sẻ với báo Thanh Niên, một người đàn ông tên H.N tâm sự rằng bản thân rất mong muốn được trở lại làm việc sau ngày 30/9. Điều đó giúp anh có thể chi trả các khoản nợ và tạo nên tinh thần tốt hơn. 

Một người khác cũng tâm sự: "Ai cảm thấy 30/9 chưa đảm bảo thì có quyền ở nhà. Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được hơn nửa tháng mà phải ở nhà, vậy chích để làm gì? Cạn kiệt tiền, nợ nần, tâm lý bất ổn, tôi muốn được đi làm. Nếu cứ kéo dài như thế này, chúng tôi về quê chứ ở đây hết tiền rồi".

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, mọi người nên thận trọng với việc "mở cửa". Đồng thời, việc trở lại "cuộc sống bình thường mới" phải cần rất nhiều điều kiện, yếu tố vàng nhằm đảm bảo an toàn.

Xem thêm tại đây!