Giải đáp thắc mắc từ A - Z về thẻ căn cước công dân gắn chip

26/03/2021, 14:00 GMT+07:00

Những ngày qua, thông tin về thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử đang nóng hơn bao giờ hết và được nhiều người quan tâm. Cơ quan chức năng cũng đang tăng tốc để có thể kịp cấp CCCD gắn chip theo hạn định.

Tuy nhiên nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi vẫn còn gặp một số lúng túng trong quá trình làm do chưa hiểu rõ về thủ tục cấp thẻ mới. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thủ tục cấp CCCD gắn chip có thể bạn quan tâm.

 
Thông tin về thẻ CCCD gắn chip được rất nhiều người quan tâm (Ảnh: Lao động)
Thông tin về thẻ CCCD gắn chip được rất nhiều người quan tâm (Ảnh: Lao động)

Thẻ CCCD gắn chip điện tử là gì?

Thẻ CCCD gắn chip điện tử (thẻ Căn cước điện tử (e-ID)) là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, đóng vai trò là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Qua đó giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý và phát hiện các loại giấy tờ bị giả mạo, đồng thời tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện những dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

 
Hiện có rất nhiều công dân đi chuyển đổi sang thẻ CCCD mới (Ảnh: Plo)
Hiện có rất nhiều công dân đi chuyển đổi sang thẻ CCCD mới (Ảnh: Plo)

Có bắt buộc phải chuyển không?

Theo Thông tư 06/2021/TT-BCA, Bộ Công an quy định về mẫu thẻ CCCD mới có hiệu lực thi hành từ ngày ban hành là 23/01/2021. Do đó, từ cuối tháng 01/2021, Bộ Công an tiến hành cấp CCCD gắn chip thay cho CCCD mã vạch.

Theo khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân 2014, mọi người ở các địa phương được cấp thẻ CCCD, CMND trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Hiện không có quy định bắt buộc những người đang sử dụng CMND chưa hết hạn phải đổi sang CCCD gắn chip trong năm nay.

Chi phí thế nào?

Theo Điều 1 Thông tư 112 từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, Bộ Tài chính tiến hành giảm lệ phí cấp CCCD bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC. Cụ thể, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD là:

 
Biểu phí chuyển đổi CCCD mới (Ảnh: Luật Việt Nam)
Biểu phí chuyển đổi CCCD mới (Ảnh: Luật Việt Nam)

Thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip

Để được cấp thẻ CCCD gắn chip, bạn cần trải qua các bước sau:

Bước 1. Đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện nơi bạn đang ở đã triển khai làm CCCD gắn chip).

 
Mọi người đi làm CCCD gắn chip cần chuẩn bị đủ giấy tờ (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người đi làm CCCD gắn chip cần chuẩn bị đủ giấy tờ (Ảnh: Vietnamnet)

Bước 2. Cung cấp thông tin về họ tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ. Những hồ sơ cần chuẩn bị gồm: Sổ hộ khẩu, CCCD mã vạch hoặc chứng minh nhân dân 09 số và 12 số đang sử dụng.

Bước 3. Cán bộ tiếp nhận sẽ kiểm tra hồ sơ và đối chiếu thông tin ở Sổ hộ khẩu hoặc trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác minh người cần cấp thẻ CCCD.

Bước 4. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn được hướng dẫn chụp hình và lấy dấu vân tay (10 ngón).

Bước 5. Lấy giấy hẹn để đến tận nơi nhận CCCD mới hoặc sử dụng dịch vụ gửi tận nhà qua bưu điện (Có tính phí).

Một số thông tin khác

Thẻ CCCD gắn chip sẽ tích hợp nhiều thông tin của công dân, thay thế bằng lái xe, bảo hiểm y tế, thuế… Do đó, bạn chỉ cần cầm theo CCCD gắn chip mà không phải mang theo một số giấy tờ khác như trước.

 
Thẻ CCCD gắn chip có nhiều điểm mới so với CCCD gắn mã vạch (Ảnh: Plo)
Thẻ CCCD gắn chip có nhiều điểm mới so với CCCD gắn mã vạch (Ảnh: Plo)

Mức độ bảo mật của thẻ CCCD gắn chip rất cao, vì vậy thông tin của bạn trên thẻ sẽ không thể bị thay đổi khi bị mất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu và chuyển đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

GIẢM 50% LỆ PHÍ LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP NẾU MỌI NGƯỜI CHỦ ĐỘNG LÀM SỚM

Hiện nay, vấn đề chuyển đổi từ thẻ căn cước công dân thông thường sang thẻ căn cước gắn chíp đang được cả xã hội quan tâm bởi nó gắn liền với nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người.

Theo dự kiến của Bộ Công An, 6 tháng đầu năm 2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân có gắn chip cho mọi người. Trong đó, từ 1/1/2021 đến hết tháng 6/2021, những công dân làm thẻ căn cước gắn chip sẽ được giảm 50% so với mức phí thông thường.

Các trường hợp là công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn thì đều được khuyến khích cấp mới và đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Đón xem TẠI ĐÂY!