Giải đáp thắc mắc: Chi phí in sao kê ngân hàng 1 trang là bao nhiêu?

17:50 27/08/2021

Hiện nay, việc thực hiện giao dịch qua hình thức chuyển khoản thay vì tiền mặt đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người vì nó mang đến sự tiện lợi, nhanh gọn. Trong trường hợp cần thiết, muốn rà soát lại các khoản thu chi, bạn chỉ cần yêu cầu phía ngân hàng sao kê là có thể nắm được chi tiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thủ tục in sao kê và chi phí để thực hiện việc này. 

 
Hình thức chuyển khoản đã trở nên quen thuộc trong thời đại số. (Ảnh: The Bank)
Hình thức chuyển khoản đã trở nên quen thuộc trong thời đại số. (Ảnh: The Bank)

Sao kê ngân hàng là gì? Có mấy hình thức in sao kê?

Liên quan đến vấn đề này, Doanh nghiệp và Tiếp thị có viết, sao kê ngân hàng là bản sao tường tận tất cả các giao dịch như chuyển vào, chi ra của tài khoản thanh toán, chủ sở hữu tài khoản này có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Việc sao kê ngân hàng không thể thực hiện tùy tiện mà phải theo nhu cầu hoặc sự cho phép của chủ tài khoản.

Thông thường, việc sao kê xuất phát từ nhu cầu xác thực hoặc kiểm tra tài chính của chủ tài khoản. Trong bản sao kê sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về chủ sở hữu; số dư đầu kỳ, cuối kỳ; các giao dịch phát sinh trong kỳ như tiền chuyển vào, chi ra, rút tiền, thanh toán các loại hóa đơn,...

 
Mọi người có thể thực hiện sao kê ngay tại cây ATM. (Ảnh: Mạng xã hội Tiêu Dùng)
Mọi người có thể thực hiện sao kê ngay tại cây ATM. (Ảnh: Mạng xã hội Tiêu Dùng)

Sao kê ngân hàng có 2 hình thức là sao kê trực tuyến và sao kê trực tiếp:

- Sao kê trực tuyến: Có thể thực hiện trên cây ATM hoặc trên ứng dụng Internet Banking. Hình thức này tuy tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng nó thường bị giới hạn về số giao dịch gần nhất.

- Sao kê trực tiếp: Tất cả phát sinh giao dịch được in lên giấy, có chứng thực (dấu mộc) của ngân hàng. 

Chi phí in sao kê được ngân hàng thu như thế nào?

Doanh nghiệp và Tiếp thị chia sẻ, hiện nay các ngân hàng không quy định về giới hạn số lần in sao kê và số bản sao kê. Khách hàng có thể yêu cầu in sao kê bất cứ khi nào có nhu cầu và đều phải trả chi phí cho dịch vụ này. 

 
Bạn có thể tra cứu giao dịch trên ứng dụng Internet Banking. (Ảnh: K.L.)
Bạn có thể tra cứu giao dịch trên ứng dụng Internet Banking. (Ảnh: K.L.)

Để in sao kê, chủ tài khoản chỉ cần mang theo một loại giấy tờ duy nhất là CCCD hoặc CMND đến chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng. Sau đó, bạn chỉ cần nêu yêu cầu về mốc thời gian muốn in sao kê là sẽ được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng.

Về chi phí in sao kê, mỗi ngân hàng lại quy định một mức khác nhau, nhưng thông thường dao động từ 2.000-5.000 đồng/trang. Đặc biệt, nếu chủ tài khoản là khách VIP thì có thể được miễn toàn bộ phí này.

Cụ thể, tại ngân hàng ACB, 2 lần đầu sao kê trong khoản 24 tháng, khách hàng sẽ được miễn phí; lần thứ 3 phải trả 5.000 đồng/tháng hoặc 50.000/năm

Còn ngân hàng VietinBank và VPBank, phí in sao kê được quy định là 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần. Đối với khách VIP, VPBank không thu chi phí này.

 
Các ngân hàng đều có quy định về các chi phí sử dụng dịch vụ. (Ảnh: Thanh Niên)
Các ngân hàng đều có quy định về các chi phí sử dụng dịch vụ. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó, tại ngân hàng Vietcombank, nếu in sao kê định kỳ 1 lần/tháng, khách được miễn chi phí; nhiều hơn 1 lần trong tháng phải nộp phí 5.000 đồng/trang hoặc theo thoả thuận, tối thiểu 20.000 đồng/lần.

Trường hợp khách hàng yêu cầu in sao kê đột xuất, mức phí tại ngân hàng này là 5.000 đồng/trang; nhưng nếu in sao kê các giao dịch phát sinh trong 12 tháng kể từ ngày yêu cầu thì mức phí ít nhất là 30.000 đồng/lần; sao kê giao dịch trên 12 tháng, phí in ít nhất là 50.000 đồng/lần.

Tóm lại, việc in sao kê ngân hàng là không giới hạn, chỉ cần chủ tài khoản trả đủ mức phí theo quy định thì muốn in bao nhiêu trang cũng đều được ngân hàng đáp ứng, thậm chí khách VIP còn được miễn phí toàn bộ. Với những thông tin này, hi vọng bạn đã có thể giải đáp thắc mắc bấy lâu nay của mình rồi nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LỠ CHUYỂN TIỀN NHẦM TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CÓ LẤY LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Có không ít người sử dụng tài khoản ngân hàng chuyển tiền bị "nhầm địa chỉ". Vậy trong trường hợp chuyển nhầm tiền cho người khác, chúng ta phải làm thế nào để lấy lại?

Điều đầu tiên bạn cần làm là chụp ảnh lại giao dịch đã thực hiện rồi liên hệ với ngân hàng bạn đang sử dụng để được hỗ trợ. Lúc này hãy cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân, số tài khoản chuyển nhầm để nhân viên xác nhận giao dịch.

Sau đó, phía ngân hàng sẽ liên hệ với chủ tài khoản bạn chuyển nhầm, thông báo sự cố, yêu cầu họ chuyển lại. 

Trong trường hợp chuyển nhầm tài khoản ngân hàng khác thì quy trình sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

Xem thêm tại đây!