Giải đáp thắc mắc: Bà con TP.HCM đi mua thực phẩm cần có giấy tờ gì

15:00 09/07/2021

Trong văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được UBND TP.HCM ban hành có nêu rõ quy định những trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt hành chính. Và để việc này diễn ra nghiêm ngặt, ngay từ sáng đầu tiên áp dụng giãn cách xã hội, cơ quan chức năng đã lập nhiều chốt kiểm soát trên khắp địa bàn thành phố để túc trực, kiểm tra người ra đường không lý do.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, nếu ra ngoài mua lương thực, thuốc men thì cần chứng minh như thế nào?

 
Một chốt kiểm soát tại quận Phú Nhuận. (Ảnh: Báo Lao Động)
Một chốt kiểm soát tại quận Phú Nhuận. (Ảnh: Báo Lao Động)

Liên quan đến vấn đề trên, vị lãnh đạo một đội CSGT khu vực trung tâm TP.HCM cho biết trên Thanh Niên: "Trong ngày đầu kiểm tra, các trường hợp đi mua thực phẩm người dân nên chủ động mang theo các giấy tờ như CMND/CCCD để chứng minh nhà mình gần đó, đi mua thực phẩm theo lộ trình nào."

Cũng theo vị cán bộ này, sáng 9/7, nhiều người khi được yêu cầu dừng lại, kiểm tra tại chốt thì nói rằng đi mua thực phẩm, nhưng lại không mang theo giấy tờ, cũng không chứng minh được lý do mình đưa ra là đúng. Vì vậy, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, nhắc nhở bà con nên hạn chế ra đường, đồng thời tạo điều kiện, giải quyết cho họ đi qua.

Trong khi đó, lãnh đạo một đội CSGT trực chốt tại khu vực cửa ngõ TP.HCM cho hay, sáng cùng ngày, có rất nhiều người ra đường khi được kiểm tra đều đưa ra đủ mọi lý do. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại chốt của đội CSGT - TT Công an quận 3 trên đường Lê Văn Sỹ.

 
Một trường hợp bị lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng vì ra đường khi không thực sự cần thiết ở quận Phú Nhuận vào sáng 9/7. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Một trường hợp bị lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng vì ra đường khi không thực sự cần thiết ở quận Phú Nhuận vào sáng 9/7. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Đa phần các lời giải thích được mọi người đi ra là: mua thực phẩm, mua thuốc, đi khám bệnh, có việc quan trọng, đưa hàng,... Bên cạnh đó, cũng có một số người chuẩn bị sẵn giấy giới thiệu của công ty, xuất trình cho lực lượng chức năng hoặc đưa thực phẩm cùng chứng minh thư/CCCD để chứng minh nhà mình ở hướng cần đi qua.

Lãnh đạo đội CSGT - TT Công an quận 3 chia sẻ: "Những người nói là đi mua thực phẩm không có giấy tờ thì CSGT cũng nhắc trong ngày đầu này. Shipper đi làm công việc thì đưa app kiểm tra,... Hi vọng thấy chốt ở nhiều nơi, người dân sẽ tự nâng cao ý thức để ở nhà, không ra đường khi đó không phải là việc cấp thiết".

 
Một chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào TP.HCM. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về việc một số người trình giấy xác nhận đi lại do công ty hoạt động không nằm trong danh mục thiết yếu cung cấp, CSGT cho biết giấy này sẽ không được chấp nhận. Bởi trong chỉ thị 16 đã nêu rõ các trường hợp cần thiết được phép ra ngoài.

Lãnh đạo đội CSGT - TT Công an quận Bình Thạnh nói thêm, chốt kiểm soát lập ra không phải là ngăn mọi người đi lại, chỉ cần bà con chứng minh được các giấy tờ hợp lệ thì sẽ có quyền đi.

Do hôm nay là ngày đầu tiên áp dụng chỉ thị 16 nên đa phần lực lượng chức năng chỉ tuyên truyền, nhắc nhở bà con. Hi vọng mọi người sẽ tự giác chấp hành, nâng cao ý thức phòng dịch để cuộc sống sớm ổn định trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁC TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC PHÉP RA NGOÀI

Theo chỉ thị 16, trong mục thiết yếu đã nêu rõ những trường hợp được ra ngoài là:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

- Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu là lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu...; ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm... chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ.

Ngoài ra, tại nơi công cộng không được tụ tập quá 2 người, giữa khoảng cách an toàn tối thiểu 1,5m và luôn phải đeo khẩu trang khi ra đường.

Xem thêm tại đây!