Giải đáp những câu hỏi "Tại sao?" về cơ thể con người

06/11/2014, 10:00 GMT+07:00

Có bao giờ bạn tự hỏi những câu hỏi "Tại sao" liên quan đến những vấn đề của cơ thể. Dưới đây là một số câu trả lời cho những bí ẩn nhỏ của cuộc sống mà chắc chắn bạn đã tự hỏi ít nhất một lần.

1. Mụn cóc

Mụn cóc là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus HPV ở người. Khi virus này xâm nhập từ bên ngoài của da của chúng ta, thường là thông qua một vết cắt hoặc trầy xước, nó gây ra sự tăng trưởng nhanh chóng của các tế bào trên lớp da bên ngoài và hình thành "mụn cóc".

2. Có nên đi tiểu trong hồ bơi?

Có lẽ bạn không biết trong hồ bơi thì ngoài nước ra thì còn có thêm một phần "clo". Vậy nên nếu trong lúc bơi bạn vô tình "đi tiểu" ở đó thì vô cùng nguy hiểm đấy. Bởi một nghiên cứu cho biết đi tiểu trong hồ bơi khử trùng bằng clo tạo ra một hóa chất độc hại tương tự như hơi cay. Nó sẽ ảnh hưởng đến làn da và nhãn cầu của bạn. Vì vậy nếu có "nhu cầu" thì bạn hãy nhớ nhảy lên bờ nhé.

3. Uống cà phê làm chúng ta đi vệ sinh?

Theo nghiên cứu khoảng 50% người uống cà phê sẽ bị kích thích các cơn co thắt cơ bắp cùng ruột già của bạn. Vậy nên đừng ngạc nhiên nếu vừa uống xong vài ngụm cà phê thì bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh nhé.

4. Khi sợ hãi chúng ta thường "tiểu trong quần"

Điều đó hãy đổ lỗi cho não của bạn. Trong điều kiện căng thẳng hay lo lắng, các tín hiệu ức chế từ thùy trán (giúp chúng ta kiểm soát việc đi tiểu ) sẽ bị đè bởi các hệ thống limbic. Đó là lý do tại sao nhiều người đi tiểu thường xuyên hơn trước kỳ thi quan trọng hoặc trong một cuộc đua .

5. Tại sao tóc chúng ta lại bạc?

Các màu sắc của tóc phụ thuộc hoàn toàn vào tiết sắc tố. Đây là lý do tại sao màu tóc thay đổi theo thời gian. Khi con người bắt đầu lớn tuổi, cơ thể dần dần ngừng sản xuất sắc tố, và tóc trở về trạng thái tự nhiên của nó: màu xám hoặc trắng.

6. Đàn ông có núm vú để làm gì?

Bởi vì mọi người đều bắt đầu như một phụ nữ trong tử cung. Trong vài tuần đầu tiên của một phôi thai đang phát triển thì phôi thai có một nhiễm sắc thể Y. Sau đó phôi thai mới thay đổi di truyền hoạt động của các tế bào trong bộ phận sinh dục và não. Vì vậy đàn ông mới có "núm vú" đấy các bạn.

7. Tại sao sau khi say chúng ta luôn có cảm giác khó chịu?

Bởi rượu làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn và làm cơ thể bị mất nước. Ngoài ra tiêu thụ rượu làm tăng sản xuất các axit trong dạ dày và nôn. Uống rượu còn làm các mạch máu giãn nở, có thể gây ra đau đầu. Vậy nên sau một đêm uống rượu bạn sẽ có một buổi sáng tồi tệ đấy.

8. Bạn có thật sự chết do tuổi già?

Câu trả lời là không. Vì một sinh vật không bao giờ chỉ đơn giản là chết bởi vì các tế bào của nó đã quá cũ. Tuy nhiên các tế bào sẽ già yếu và nó không thể chống lại cũng như chữa lành bệnh một cách dễ dàng như trước. Điều này có nghĩa một người tử vong không phải là do tuổi già mà là do bệnh tật và chấn thương.

9. Tại sao bạn lại "đánh rắm"?

"Đánh rắm" là một phần tự nhiên của quá trình tiêu hóa. Khi bạn "đánh rắm" có nghĩa là cơ thể bạn có khí dư thừa và nó cần phải trục xuất ra ngoài. Nếu bạn nhịn "đánh rắm" có thể gây ra bệnh trĩ hoặc ruột sẽ bị phình to. Nhưng tin tốt cho chúng ta là dù bạn có "nhịn" không cho khí thoát ra ngoài thì nó cũng sẽ đi ra khi bạn ngủ.

10. Tại sao chúng ta thích hát trong lúc tắm?

Bởi khi chúng ta chỉ có một mình sẽ không có nhiều cặp mắt dõi theo vậy nên chúng ta không có áp lực tâm lý. Các lý thuyết khác cho rằng do gạch, nhựa, thủy tinh hoặc gốm phòng tắm của bạn tạo ra một môi trường âm dễ chịu. Điều này làm cho âm thanh giọng nói của bạn hoàn hảo hơn trong giai điệu và cường độ. Từ đó giải phóng ngôi sao ca hát bên trong của bạn.

11. Tại sao tay của bạn đổ mồ hôi khi bạn sợ hãi?

Khi bạn căng thẳng, cảm xúc và cơ thể bạn sẽ cố gắng kiểm soát điều đó. Hai tay bạn thường quyện chặt vào nhau, nó gây ra một phản ứng từ hệ thống thần kinh giao cảm của bạn, kích thích tuyến mồ hôi trên khuôn mặt của bạn, lòng bàn tay, lòng bàn bàn chân của bạn.

12. Đi tiểu ở biển có gây ra ô nhiễm?

Hai phần ba số người được khảo sát bởi những nhà cung cấp giấy vệ sinh Procter & Gamble thừa nhận đi tiểu trong đại dương. Và một nửa số người thừa nhận họ đã làm điều đó nhiều hơn một lần.

Tuy nhiên điều này không làm ô nhiễm đại dương. Vì trong nước tiểu thực sự chứa 95 phần trăm là nước và một số ion natri và clorua (hay còn gọi là muối ăn), ni tơ và urê. Và theo các nhà khoa học thì nitơ, urê kết hợp với nước biển sẽ sản xuất ra một hợp chất là amoni. Chất này được xem như thực phẩm cho đời sống thực vật ở đại dương