Giải mã những băn khoăn phổ biến nhất về cơ thể mà bạn chẳng thể tự hiểu

05/03/2018, 17:00 GMT+07:00

Tại sao chúng ta lại nổi da gà? Những người thích nói chuyện một mình liệu có chút "vấn đề" gì không? Chà, đều là những điều bình thường mà sao mình chẳng hiểu?

Chúng ta sở hữu cơ thể này nhưng đôi khi lại không hiểu về chính nó. Dưới đây sẽ là những phân tích lý giải một số băn khoăn cực kỳ phổ biến về chính cơ của chúng ta.

Tại sao đôi khi chúng ta lại nổi da ga khi nghe nhạc?

Mỗi người đều có một bài hát riêng khiến họ phải nổi da ga mỗi khi nghe tới. Đó có thể là một bản nhạc piano cổ điển, một bài nhạc pop vui nhộn hay thậm chí chỉ là đoạn nhạc không lời. Hiện tượng này xảy ra bởi bản nhạc đó gắn liền với khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời bạn, nhắc nhở bạn về những năm tháng đáng nhớ.


Nổi da gà thường xảy ra khi cơ thể tiết ra một loại hoocmon hạnh phúc
Nổi da gà thường xảy ra khi cơ thể tiết ra một loại hoocmon hạnh phúc

Hiện tượng nổi da ga xảy ra do phản hồi của lượng adrenaline mạnh mẽ đang chạy xuyên qua cơ thể bạn. Điều này sẽ càng rõ hơn khi cơ thể bạn chạm tới một mức độ nhất định của loại hoocmon khiến ta cảm thấy thích thú. Việc nổi da ga được thể hiện rõ nét nhất khi bạn chuẩn bị nghe tới đoạn “tủ” của mình trong bài hát. Bởi lẽ, bộ não của bạn đã dự đoán được phần bạn thích nhất, khiến cơ thể tràn ngập hoocmon hạnh phúc và dẫn tới hiện tượng nổi da gà.

Tại sao một số người có thể cử động được phần tai của mình?

Trên trái đất có sự phân chia cơ bản thành 2 kiểu người: người có thể chuyển động tai và số còn lại.

Sự chuyển động của đôi tai vẫn thường được gặp ở các loài động vật có vú khác, đặc biệt là loài mèo. Điều thú vị ở đây là rất nhiều người cho rằng bản thân có thể học được cách làm điều này (thực sự thì trông chúng ta khá ngớ ngẩn khi cố làm điều đó). Trên thực tế, những người có khả năng cử động tai được liệt vào danh sách “hàng hiếm”. Chỉ có 15% dân số trên trái đất mới làm được điều này. Trong khi một số người cho rằng đây là khả năng di truyền thì các nhà khoa học đã lý giải nguyên nhân phụ thuộc vào nhóm cơ tai Auriculares.


Chỉ có 15% dân số trên trái đất có khả năng cử động được đôi tai
Chỉ có 15% dân số trên trái đất có khả năng cử động được đôi tai

Auriculares là phần cơ phía ngoài tai, có chức năng điều chỉnh đôi tai để tập trung thính giác về phía âm thanh thu hút. Tổ tiên của chúng ta trước đây đa phần đều sở hữu nhóm cơ này. Tuy nhiên, quá trình tiến hoá đã khiến nhóm cơ yếu dần đi hoặc mất hẳn ở một số người.

Tại sao cơ thể chúng ta “lắc lư” theo nhạc?

Khi lắng nghe một bài nhạc yêu thích, dù bạn có cố tỏ ra “bất động” thì một phần nào đó trên cơ thể vẫn “không nghe lời” mà lắc lư theo giai điệu. Tương tự như việc nổi da gà, hiện tượng này có nguyên nhân bởi sự pha trộn của orbitofrontal với hoocmon hạnh phúc vào cùng thời điểm khi âm nhạc kích hoạt tiểu não khiến chúng ta thấy hưng phấn.


Những điệu nhảy được xem là bản năng di truyền lại từ thời tổ tiên chúng ta
Những điệu nhảy được xem là bản năng di truyền lại từ thời tổ tiên chúng ta

Theo một lý giải thú vị khác, đây là bản năng được di truyền lại từ tổ tiên của loài người. Người ta cho rằng con người sớm đã biết nhảy nhót từ cách đây khoảng 1,5 triệu năm để thu hút bạn đời.

Tại sao chúng ta nói chuyện với chính mình?


Người hay nói chuyện một mình thực chất là người có khả năng tự kiểm soát bản thân rất tốt
Người hay nói chuyện một mình thực chất là người có khả năng tự kiểm soát bản thân rất tốt

Có thể đối với một vài người, đây là thói quen xấu hổ không tiện nói ra nhưng thực chất, nói chuyện một mình hoàn toàn là biểu hiện bình thường. Khi chúng ta tự thì thầm thì cũng là lúc ta đang tổ chức lại suy nghĩ, lập kế hoạch cho những gì sắp thực hiện, củng cố kí ức của bản thân và điều khiển cảm xúc. Như vậy, có thể hiểu nôm na rằng người hay nói chuyện một mình vốn có khả năng kiểm soát bản thân rất tốt.

Tại sao chúng ta bị giật mình khi ngủ?

Đang thiu thiu ngủ thì đột nhiên bị rơi bịch một cái chắc hẳn là cảm giác ai cũng đã từng trải qua. Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là chứng co thắt cơ không tự nguyện, xảy ra khi một người rơi vào giấc ngủ quá nhanh. Mặc dù chưa có nguyên nhân chính thức lý giải cho hiện tượng này song nhiều nhà khoa học cho rằng đó là một phần bình thường trong quá trình chuyển đổi của cơ thể từ dạng thức sang dạng ngủ. Khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, bản thân các cơ đã được thư giãn song bộ não thì vẫn hoạt động. Do vậy, não chúng ta sẽ phản ứng với một cú giật hóa học khiến chúng ta bất ngờ giật mình tỉnh giấc.


Giật mình khi ngủ được xem là hiện tượng khi cơ thể gặp sự mâu thuẫn giữa việc các cơ đã nghỉ ngơi trong khi bộ não vần còn thức
Giật mình khi ngủ được xem là hiện tượng khi cơ thể gặp sự mâu thuẫn giữa việc các cơ đã nghỉ ngơi trong khi bộ não vần còn thức

Bên cạnh đó, còn một giả thuyết khá thú vị khác mà các nhà khoa học đang nghiên cứu. Theo đó, đây là bản năng có từ lâu đời, được tạo ra để ngăn chặn việc tổ tiên linh trưởng của chúng ta khỏi rơi khỏi cây khi đang thiu thiu ngủ.

Theo howitworksdaily