Bạn có giải được "mật mã" ngầm mà Chi Pu nhắc tới ở cuối MV "Đóa hoa hồng"?

08:00 19/05/2018

MV dance "Đóa hoa hồng" (Queen) của Chi Pu vừa ra mắt đã gây sốt mạng xã hội, đặc biêt nhất chính là đoạn thông điệp được viết bằng mật mã ở cuối MV. Đó chính là bật mí về MV thứ hai, đoạn "tít tít te te" ở phút 04:11 mà thoạt nghe chẳng ai hiểu được. Hãy cùng YAN giải mã nhé!

Thực ra, đó chính là Morse - một loại mã hóa ký tự được dùng để truyền thông tin cơ mật, rất phổ biến vào thế kỉ 18-19. Ngày nay, khi đã có các phát minh khoa học hiện đại thì mã Morse không còn quan trọng nữa. Thay vào đó, nó được dùng cho giải trí, mật thư, đố vui... hệt như trong MV vừa ra mắt của Chi Pu

Bạn có giải được

Morse gồm 1 chuỗi các phần tử ngắn - dài biểu thị chữ cái, số và dấu câu. Các phần tử ngắn và dài ấy có thể được thể hiện bằng âm thanh, ánh sáng, tín hiệu radio, xung điện... rất đa dạng. Người nhận tin sẽ lắng nghe âm thanh hoặc nhìn các ký hiệu, ánh sáng... được gửi.  Sau đó, họ ghi chú lại đoạn mã bằng ký hiệu dấu - dấu chấm (cho phần tử ngắn) và dấu gạch ngang (cho phần tử dài). Sau đó dựa vào bảng mã Morse quy ước để biến chuỗi dấu chấm và dấu gạch ngang (trong tiếng Anh gọi là "dots and dashes" hay "dits and dahs") thành 1 thông điệp bằng chữ có ý nghĩa.

Quay trở lại mật thư của Chi Pu, nhìn chung mật thư được mã hóa bằng Morse này của cô cũng không quá phức tạp đâu. Hơn nữa, thật may là ngay trong MV, Chi Pu đã "giúp" chúng ta viết ra được chuỗi ký hiệu "dashes and dots" rồi, chỉ cần giải mã chuỗi kĩ hiệu này thôi.

Bạn có giải được

Đầu tiên, chúng ta cần có bảng mã quy ước quốc tế như sau.


Giờ thì hãy so sánh mật thư với bảng quy ước và tiến hành giải mã nhé.
Giờ thì hãy so sánh mật thư với bảng quy ước và tiến hành giải mã nhé.

Đầu tiên trên mật thư có ..--- đem so trên bảng mã ta thấy nó đại diện cho số 2.

Sau đó là dấu cách, kế đến .---- đem so trên bảng mã ta thấy nó đại diện cho số 1.

Dấu cách, tiếp theo là ---... đại diện cho dấu hai chấm (:).

Lần lượt, dấu cách và dấu xẹt (/) thì giữ nguyên, ta sẽ ra được kết quả. Không khó nhưng khá kỳ công các bạn nhỉ? Chính điều này làm cho tin nhắn bằng Morse ngày xưa trở nên cơ mật, cũng như trò chơi mật thư ngày nay vui và "hack não" hơn đó.

Bạn thử đi nhé, sau một hồi tỉ mẩn là giải được ngay. Rồi, so kết quả đi nào:

Bạn có giải được

Vậy ra đây chính là thông điệp của Chi Pu muốn gửi đến người xem:

"21:05 21:05

There is night when only the moon howls

new version of me outs"

Thông điệp này hé lộ ngày giờ ra MV mới chăng?.

Rất có thể! Thật ra câu tiếng Anh kia dựa vào trích dẫn của nhà văn đồng thời là diễn viên hài người Mỹ - George Carlin trong quyển sách Brain Droppings (1997): "There are nights when the wolves are silent and only the moon howls" (tạm dịch: Có những đêm mà bầy sói cũng im lặng và chỉ mình mặt trăng than khóc).

Bạn có giải được

Từ trích dẫn ấy, chúng ta đã có thêm manh mối để "dịch" thông điệp của Chi Pu. Theo đó ta có thể hiểu thông điệp là: "Vào đêm mà chỉ mình Mặt trăng cất lời, phiên bản mới của tôi sẽ hiện ra!".

Bạn có giải được

"Phiên bản mới" ở đây nhiều khả năng là MV Story của Chi Pu. Hơn nữa, còn hé lộ điều bí ẩn sâu bên trong, giống như hình ảnh Chi Pu “ba mắt”. Kết hợp với chuỗi số "21:05 21:05" dòng đầu tiên, ta có thể suy đoán rằng: MV thứ hai của Chi Pu sẽ tung ra vào 21 giờ 05 phút ngày 21/05?

Vậy còn “mặt trăng cất lời?" Một ý kiến giải thích rằng "đêm mà chỉ mình mặt trăng cất lời" ám chỉ sự yên tĩnh, lắng đọng của màn đêm và chỉ còn mình ta với tâm tư nặng trĩu...nên rất có thể MV Story sẽ là một câu chuyện tình buồn.

Bạn có giải được

Bạn có giải được

Tóm lại, không biết Chi Pu sẽ dành điều bất ngờ gì cho khán giả ở phía trước nhưng chỉ kể đến việc sử dụng một loạt thông tin viết bằng mã Morse để gây tò mò khiến cộng đồng phải “ra tay” giải mã thì rõ ràng có thể chắc chắn rằng Chi Pu đã rất đầu tư cho lần trở lại này. Hãy cùng YAN News đón xem MV story của Chi Pu và lúc 21h5 ngày 21/5 nào mọi người ơi!


Chi Pu | ĐÓA HOA HỒNG (QUEEN) - Official M/V Dance Version.

Ảnh: Tổng hợp