10 quan niệm sai lầm về mang thai và sinh nở mẹ cần lưu ý để không tin tưởng mù quáng

07/05/2018, 11:00 GMT+07:00

Lần đầu làm mẹ với nhiều bỡ ngỡ, phần lớn phụ nữ trong giai đoạn này đều có xu hướng cố gắng tìm kiếm tất cả những thông quan liên quan đến quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, có rất nhiều quan niệm trong số những thông tin mẹ tìm được là không có căn cứ khoa học, là hoàn toàn sai lầm.

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng cũng như khó khăn nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Đối mặt với những thay đổi liên tục trong cơ thể cũng như tâm lí, mẹ luôn phải có mọi thông tin, kiến thức cần thiết để chuẩn bị sẵn sàng cho việc làm mẹ. Đã có rất nhiều kinh nghiệm, lời khuyên của các "mẹ bỉm sữa" truyền cho nhau, về những việc nên hoặc không nên làm trong quá trình mang thai, sinh nở. Tuy nhiên, không phải tất cả những câu chuyện ấy là hoàn toàn chính xác, khoa học, thậm chí có nhiều vấn đề là sai lầm. Vì vậy, mẹ hãy thử kiểm tra lại một lần nữa, xem những gì mình tìm hiểu, được "mách nước" đã thực sự chuẩn chưa nhé!

1. Ăn trứng ngỗng, con sinh ra sẽ thông minh


Không phải cứ ăn trứng ngỗng nhiều thì con sẽ thông minh, lanh lợi.
Không phải cứ ăn trứng ngỗng nhiều thì con sẽ thông minh, lanh lợi.

Nhiều mẹ quan niệm rằng, khi mang thai nếu ăn nhiều trứng ngỗng, con sẽ thông minh, sáng dạ. Vì thế dù không thực sự dễ ăn, mẹ vẫn cố gắng duy trì đều đặn. Tuy nhiên, chưa hề có một nghiên cứu nào kết luận thành phần trong trứng ngỗng quyết định đến sự phát triển của bộ não thai nhi, hay trứng ngỗng có tác dụng bồi bổ hơn các loại trứng khác. Trên thực tế, trứng ngỗng còn chứa ít vitamin hơn trứng gà, trứng vịt, nhất là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Nếu vậy,  trứng gà mới là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thành phần các chất dinh dưỡng như protein, lipid, gluxit, các vitamin và khoáng chất trong trứng gà có tỷ lệ phối hợp rất hợp lý, giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt. Mẹ vẫn có thể ăn trứng ngỗng, nhưng không nên dùng thường xuyên và quá nhiều, vì trong đó có hàm lượng protein cao, và chất này thì lại lâu tiêu.

2. Nhìn hình dáng bụng bầu có thể đoán được giới tính thai nhi

Nhiều mẹ từng chia sẻ kinh nghiệm dự đoán giới tính thai nhi dựa trên vị trí, hình dáng bụng bầu. Nếu bụng bầu thấp, nhô ra phía trước, có thể là bé trai, và ngược lại, có bụng bầu cao rất dễ là mang thai bé gái. Tuy nhiên, đây chỉ là chia sẻ kinh nghiệm của một số người, chứ hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Chỉ có hai yếu tố có thể tác động trực tiếp và làm thay đổi hình dáng bụng bầu, đó chính là kích thước của thai nhi cũng như vị trí của nó ở trong tử cung. Vì vậy, đây chỉ có thể là một chia sẻ vui, chứ không thể coi là một kết luận khoa học.


Xác định giới tính đều cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, chứ không phải là nhìn bụng bầu.
Xác định giới tính đều cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ, chứ không phải là nhìn bụng bầu.

3. Vợ chồng "yêu" trong giai đoạn mang thai sẽ khiến con bị dị tật

Xét về mặt khoa học, thai nhi được bảo vệ bởi túi nước ối và dạ con nên việc quan hệ tình dục ở mức độ nhẹ nhàng, bình thường, hoàn toàn có lợi cho cả hai. Bạn có thể cảm nhận tim đập nhanh hơn đồng thời em bé chuyển động một chút sau khi quan hệ, nhưng đó là những cảm giác hoàn toàn bình thường. Việc quan hệ tình dục trong thời kỳ thai nghén sẽ không gây ra những dị tật cho trẻ khi chào đời, thậm chí còn được các chuyên gia khuyến khích để gìn giữ tình cảm vợ chồng và cân bằng tâm sinh lí cho cả hai. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sĩ để bảo đảm an toàn cho em bé.


Cha mẹ không gần gũi trong giai đoạn này có thể khiến mẹ stress.
Cha mẹ không gần gũi trong giai đoạn này có thể khiến mẹ stress.

4. Siêu âm nhiều không an toàn cho thai nhi

Chưa có bất cứ kết luận khoa học nào rằng siêu âm có hại đến sức khỏe của thai nhi, vì vậy quan điểm này là không có căn cứ. Siêu âm không sử dụng bức xạ mà sử dụng những sóng âm thanh tần số cao quét qua thai nhi để tạo ra hình ảnh, và cường độ của những con sóng đó cũng rất thấp. Nếu có một lời khuyên nào đó, thì chỉ là việc các mẹ tránh lạm dụng siêu âm quá nhiều, bởi nó sẽ gây nhiều lo lắng, hoang mang cũng như tốn kém một phần kinh phí không nhỏ của gia đình.


Việc siêu âm ảnh hưởng đến an toàn của thai nhi là không có cơ sở khoa học.
Việc siêu âm ảnh hưởng đến an toàn của thai nhi là không có cơ sở khoa học.

5. Không nên vận động khi mang thai

Phụ nữ có thai vẫn thường được khuyên là không nên tập thể dục trong thời kì này. Điều này dựa trên sự lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực lên em bé và cả thai phụ nếu tập quá sức. Nhưng hiện nay ai cũng biết một chế độ tập thường xuyên và điều độ trong suốt thai kỳ không chỉ tốt cho bà mẹ mà còn cho cả em bé. Mẹ bầu nếu thường xuyên vận động một cách hợp lí, khoa học, sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, thoải mái, đồng thời bớt những cơn đau khi sinh, giảm các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần chú ý phải tập các bài tập phù hợp với sức khỏe và tình trạng cơ thể của mình, tránh tập luyện quá sức ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.


Vận động khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.
Vận động khi mang thai mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

6. Thai nhi không ảnh hưởng bởi những gì xảy ra bên ngoài

Đừng bao giờ nghĩ rằng ở trong bụng mẹ là bé hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài. Nghiên cứu khoa học cho thấy, em bé trong bụng mẹ có thể nghe và cảm nhận các âm thanh từ cuộc sống, phản ứng, tình cảm của mọi người, thậm chí sẽ quay đi nếu ánh sáng quá chói chiếu vào mình. Bởi vậy, hãy cẩn thận và chú ý tới tất cả các tác nhân, yếu tố từ môi trường bên ngoài, ví dụ như tiếng ồn, khói thuốc, tâm trạng căng thẳng của mẹ,... sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lí của em bé trong bụng.


Thai nhi hoàn toàn có khả năng cảm nhận được những gì xảy ra bên ngoài.
Thai nhi hoàn toàn có khả năng cảm nhận được những gì xảy ra bên ngoài.

7. Mẹ bầu có thể uống một chút rượu, bia

Tất cả những gì mẹ tiêu hóa vào trọng bụng cũng chính là những chất mà bé sẽ nhận được, vì thế mẹ bầu đừng quá coi nhẹ về khẩu phần ăn uống của mình. Nếu mẹ không kiêng khem, tránh xa rượu, bia, đồ uống có cồn, thì thai nhi cũng sẽ phải tiếp nhận những đồ độc hại này. Đó chính là nguyên nhân gây nên dị tật ở thai nhi, hoặc các rối loạn về sức khỏe, tâm lí... Tốt hơn hết, mẹ hãy tránh xa tất cả những chất độc hại này để bảo vệ con. 


Tuyệt đối tránh xa rượu, bia và các chất kích thích nếu mẹ không muốn con gặp nguy hiểm.
Tuyệt đối tránh xa rượu, bia và các chất kích thích nếu mẹ không muốn con gặp nguy hiểm.

8. Mẹ bầu nên ăn phần ăn cho cả hai người

Nhiều người cho rằng khi mẹ mang trong mình một em bé, đồng nghĩa với việc khẩu phần ăn của mẹ cũng cần tăng lên gấp đôi. Tuy nhiên, đó thực sự không phải là một lời khuyên có lợi. Bởi nếu ăn và bồi bổ quá nhiều, mẹ rất dễ bị béo phì, và tình trạng ấy không tốt cho cả mẹ và bé.


Mẹ chỉ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lí, không nên cố ăn quá nhiều.
Mẹ chỉ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lí, không nên cố ăn quá nhiều.

9. Mẹ bầu luôn vui vẻ trong suốt thai kì

Khoảng thời gian mang thai thực sự vô cùng đặc biệt và ý nghĩa, nhưng cũng không phải tất cả các mẹ bầu đều luôn cảm thấy hạnh phúc trong suốt giai đoạn này. Nhiều người phải trải qua các thời kì với tâm trạng căng thẳng, hoang mang, lo lắng, sợ hãi, thậm chí rơi vào trầm cảm trước và sau sinh. Bởi vậy, những người xung quanh luôn cần theo dõi và chú ý đặc biệt đến các mẹ bầu, để chia sẻ và động viên họ một cách kịp thời.

10. Đẻ mổ có lợi hơn đẻ thường

Với tâm lí sợ đau, nhiều mẹ khuyên nhau rằng hãy để mổ, vừa nhanh chóng, lại không phải trải qua thời kì chuyển dạ đầy khó khăn. Tuy nhiên, đẻ mổ không an toàn 100% như nhiều người vẫn nghĩ. Trong quá trình mổ lấy bé, nếu sơ suất có thể xảy ra những biến chứng nghiêm trọng. Hơn nữa, cơn đau sau mổ sẽ kéo dài, khiến mẹ rất lâu để hồi phục lại. Bởi vậy, đẻ mổ thường chỉ được bác sĩ chỉ định khi sức khỏe của mẹ và bé không tốt, nếu không, tốt nhất vẫn là nên sinh thường.


Sinh thường tốt cho cả mẹ và thai nhi hơn đấy nhé.
Sinh thường tốt cho cả mẹ và thai nhi hơn đấy nhé.

Luôn tìm kiếm và cập nhật những thông tin hữu ích về mang thai và sinh nở là việc làm cần thiết với mỗi mẹ bầu, tuy nhiên mẹ cũng cần biết chọn lọc, kiểm chứng thông tin để tránh tin tưởng một cách mù quáng vào những quan niệm sai lầm như thế này nhé.

Ảnh: Internet