Giải cứu thành công nữ sinh lớp 10 bị lừa bán sang Trung Quốc

27/04/2017, 12:04 GMT+07:00

Nữ sinh may mắn được lực lượng Công an Biên phòng huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) giải cứu thành công, khi đang bị đối tượng xấu dụ dỗ lừa bán sang Trung Quốc.

Ngày 15/4, ban giám hiệu trường Trung học phổ thông số 2 huyện Bát Xát (Lào Cai) được thông tin về việc 3 nữ sinh của nhà trường bị mất tích. Ngay khi nhận được tin báo, nhà trường đã lập tức trình bày sự việc với cơ quan chức năng.

Sau đó, Đồn Biên phòng Bát Xát đã nhanh chóng báo cáo thông tin đến Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lào Cai, trao đổi với lực lượng Công an Biên phòng huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) đề nghị cùng phối hợp tìm kiếm 3 học sinh trên.

Đến ngày 24/4, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng biên phòng hai nước, Trạm kiểm soát Công an Biên phòng Pả Sa (Hà Khẩu, Trung Quốc), thông báo đã giải cứu được 1 trong 3 nữ sinh mất tích.


Các lực lượng chức năng đã phối hợp tìm kiếm nạn nhân của vụ buôn người. (Ảnh: Internet)
Các lực lượng chức năng đã phối hợp tìm kiếm nạn nhân của vụ buôn người. (Ảnh: Internet)

Dù đã được an toàn trở về với gia đình, nhưng cô bé Vàng Thị S. (16 tuổi), nữ sinh lớp 10 người dân tộc Mông, vẫn chưa khỏi bàng hoàng với những gì vừa xảy ra với mình.

S. kể lại, ngày 15/4, nữ sinh này cùng hai người bạn gái cùng trường là Sùng Thị N. (17 tuổi) và Vàng Thị Q. (16 tuổi), đều là dân tộc Mông, được 3 thanh niên đón đi chơi. Được biết, S. không hề quen biết với 3 thanh niên này và chỉ quen biết qua Vàng Thị Q.


Trạm kiểm soát Công an Biên phòng Pả Sa đã tìm được 1 trong 3 nữ sinh mất tích. (Ảnh: Internet)
Trạm kiểm soát Công an Biên phòng Pả Sa đã tìm được 1 trong 3 nữ sinh mất tích. (Ảnh: Internet)

Sau khi đưa đi ăn uống, 3 đối tượng này đã chở cả 3 nữ sinh sang Trung Quốc. Lúc này, Vàng Thị S., Sùng Thị N. Vàng Thị Q. mới biết mình đã bị lừa bán.

Cũng theo lời khai của S. với cơ quan chức năng, trong quá trình bị tạm giam để điều tra, các nữ sinh bị đối tượng mua bán người nhốt vào một nhà riêng. Vì có thể hiểu được tiếng Trung Quốc, nên Vàng Thị S. đã nghe được cuộc trao đổi giữa các đối tượng mua bán người. Chúng bàn về việc trả giá mua Vàng Thị S. với giá 4,6 vạn nhân dân tệ.


Vàng Thị S. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Internet)
Vàng Thị S. tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Internet)

May mắn hơn hai người bạn gái của mình, S. được lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc phát hiện, giải cứu kịp thời và bàn giao cho đồn Biên phòng Bát Xát. Còn hai nữ sinh kia, theo lời kể của S., thì họ đã bị các đối tượng mua bán người bán sâu vào nội địa Trung Quốc.

Hiện vụ việc vẫn đang được Đồn Biên phòng Bát Xát phối hợp cùng lực lượng Công an Biên phòng nước bạn, để điều tra, truy tìm và giải cứu hai nữ sinh còn lại.