Hàng trăm người đến CV Thống Nhất tham gia "giải cứu củ cải" giúp người nông dân khỏi cảnh mất mùa

20/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Sáng nay, hàng chục tấn củ cải đã được người dân tiêu thụ giúp nông dân tại khu vực công viên Thống Nhất, nằm trên đường Lê Duẩn, Hà Nội.

Sáng nay 20/3, hàng chục tấn củ cải tiếp tục được vận chuyển từ xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) đến khu vực công viên Thống Nhất (trên phố Lê Duẩn), để tiêu thụ giúp những người nông dân đang gặp khó khăn trong vụ mùa này.

Những ngày vừa qua, dư luận đang rất quan tâm đến thông tin bà con nông dân tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc) gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ củ cải. Hàng trăm tấn củ cải trắng đến vụ mùa thu hoạch có nguy cơ phải bỏ đi vì giá bán không cao, thậm chí là lỗ nặng. Được biết trong thời điểm này, nếu mua củ cải trắng tại ruộng thì chỉ ở mức 500 - 1.000 đồng/kg, trong khi thường ngày có giá từ 6.000 - 8.000 đồng/kg. Điều đó đã khiến rất nhiều người nông dân cảm thấy bất mãn và họ "thà bỏ đi còn hơn đem bán với giá thấp".

Tuy nhiên dù có thế nào, thì đó cũng là công sức, mồ hôi và nước mắt của hàng trăm người nông dân ở xã Tráng Việt. Họ phải ròng rã suốt nhiều tháng trời, mới có được thành quả là những luống củ cải trắng tươi, thơm ngọt mà nay lại chuẩn bị vứt bỏ đi.

Chính vì vậy mà nhiều bạn trẻ đã không nề hà vất vả, họ bắt đầu tụ họp lại rồi lập nên một nhóm "giải cứu củ cải", giúp các bác nông dân mang đi bán với mức giá hợp lý mà không hề lấy bất cứ một đồng tiền công nào!


Chị Đoàn Thu Phương chia sẻ về kế hoạch "giải cứu củ cải"

Nhóm "giải cứu củ cải" nhận bán hộ các bác nông dân với giá 5.000 đồng/kg và họ không tính bất cứ tiền công nào.Nhóm "giải cứu củ cải" nhận bán hộ các bác nông dân với giá 5.000 đồng/kg và họ không tính bất cứ tiền công nào.

Hàng trăm người đến CV Thống Nhất tham gia

Mỗi ngày các bác nông dân sẽ phối hợp mang xe tải, chở loạt củ cải trắng đến điểm "giải cứu".Mỗi ngày các bác nông dân sẽ phối hợp mang xe tải, chở loạt củ cải trắng đến điểm "giải cứu".

Mớ củ cải trắng tươi và siêu ngon này đã được lựa chọn kỹ rồi đóng vào túi. Cứ mỗi túi là 5kg cho mọi người dễ mua.Mớ củ cải trắng tươi và siêu ngon này đã được lựa chọn kỹ rồi đóng vào túi. Cứ mỗi túi là 5kg cho mọi người dễ mua.

Địa điểm tiếp nhận "giải cứu củ cải" nằm tại công viên Thống Nhất, đường Lê Duẩn. Ngay từ sáng không khí tại đây đã vô cùng náo nhiệt và tấp nập người mua. 

Chị Đoàn Thu Phương, cựu sinh viên khóa 93 - 96, một thành viên của nhóm tình nguyện chia sẻ: "Theo nhiều thông tin mình biết được là người dân ở Mê Linh họ đang rất khổ, công sức bỏ ra rất nhiều nhưng sản phẩm không tiêu thụ được có nguy cơ phải bỏ hết đi nên mình đã quyết định lập nhóm để giúp đỡ người dân. Tất cả thành viên trong nhóm đều thuộc khóa 93 - 96 học tại Hà Nội".

Chị Đoàn Thu Phương (áo trắng) là người dẫn đầu nhóm "giải cứu củ cải" lần này.Chị Đoàn Thu Phương (áo trắng) là người dẫn đầu nhóm "giải cứu củ cải" lần này.

Chị Phương cũng cho biết thêm, 100% củ cải được "giải cứu" đều được nhập từ Mê Linh, Vĩnh Phúc: "Mình nhập vào là 5 ngàn đồng/kg và cũng bán cho người dân như thế, hoàn toàn bán hộ giúp đỡ người dân thôi, chứ không lấy lãi lời gì. Thậm chí đến việc đi ship hàng, nhóm cũng miễn phí cho người dân nếu có nhu cầu".

"Trước mắt việc này cũng diễn ra được 5 ngày rồi. Như ngày hôm qua là bán được 10 tấn, còn hôm nay từ sáng đến giờ cũng được 10 tấn rồi. Mình dự định là bán đến khi nào hết hàng thì thôi", chị Phương chia sẻ thêm.

Khoảng 12h trưa, lượng củ cải đã hết sạch trong khi vẫn còn rất nhiều người nóng lòng muốn mua được củ cải. Theo nhóm tình nguyện, đến đầu giờ chiều sẽ có một xe tải củ cải khác chở hàng đến để tiếp tục bán cho người dân.

Một cụ ông đến ủng hộ bằng một túi củ cải, ông cười rất tươi khi biết hành động đẹp của nhóm các bạn trẻ.Một cụ ông đến ủng hộ bằng một túi củ cải, ông cười rất tươi khi biết hành động đẹp của nhóm các bạn trẻ.

Hàng trăm người đến CV Thống Nhất tham gia

Ông mua hẳn 10kg củ cải để mang về dùng dần.Ông mua hẳn 10kg củ cải để mang về dùng dần.

Hàng trăm người đến CV Thống Nhất tham gia

Mỗi ngày số lượng củ cải tiêu thụ được lên đến hàng chục tấnMỗi ngày số lượng củ cải tiêu thụ được lên đến hàng chục tấn

Hàng trăm người đến CV Thống Nhất tham gia

Không khí mua củ cải tấp nập tại khu vực công viên Thống NhấtKhông khí mua củ cải tấp nập tại khu vực công viên Thống Nhất

Kế hoạch "giải cứu củ cải" thành công một phần lớn do các nhóm tình nguyện viên là những người có lòng hảo tâm. Họ đứng ra thu mua tại ruộng, rồi vận chuyển về Hà Nội bán giúp người nông dân. Điểm bán chủ yếu thường được tập kết tại khu vực Công viên Thống nhất, hồ Ba Mẫu, đường K2 Cầu Diễn,...


Kiểm lại số tiền bán được sau mỗi lần kết thúc đợt hàng
Kiểm lại số tiền bán được sau mỗi lần kết thúc đợt hàng


Thậm chí có cả gia đình mang cả ô tô đi mua củ cải để... chở cho được nhiều
Thậm chí có cả gia đình mang cả ô tô đi mua củ cải để... chở cho được nhiều


Củ cải được bọc thành từng bọc 5kg cho người dân dễ chọn
Củ cải được bọc thành từng bọc 5kg cho người dân dễ chọn

Riêng hôm nay 20/3, trong buổi sáng đã bán được 10 tấn củ cảiRiêng hôm nay 20/3, trong buổi sáng đã bán được 10 tấn củ cải

 

Dự tính việc bán củ cải sẽ được tiếp tục trong những ngày tới.Dự tính việc bán củ cải sẽ được tiếp tục trong những ngày tới.

Được biết, không chỉ có các nhóm tình nguyện viên đứng ra bán giúp người dân tại nhiều điểm khác nhau, mà ngay đến các siêu thị lớn cũng "vào cuộc", chung tay giúp bà con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ảnh: Việt Bull