Quảng Bình: Giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi trong đêm

19/10/2020, 09:45 GMT+07:00

Tình hình mưa lũ tại miền Trung đang có diễn biến phức tạp khi mực nước trên các sông tại nhiều tỉnh thành như Quảng Bình, Quảng Trị dâng cao.

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào lúc rạng sáng ngày 19/10, một chiếc xe khách giường nằm khi đi qua địa phận nông trường Việt Trung thuộc huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã bị nước lũ cuốn trôi khiến rất nhiều hành khách trên xe thất thanh kêu cứu.

 
Cuộc giải cứu hành khách trong đêm trên chiếc xe bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: Thanh Niên).
Cuộc giải cứu hành khách trong đêm trên chiếc xe bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn chưa xem: Quảng Trị: Tìm thấy thi thể 6 người cùng ngôi nhà bị lở đất vùi lấp

Xe khách bị lũ cuốn trôi vào rừng

Cụ thể, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình), ông Nguyễn Văn Thủy cho biết, khoảng 2h30 sáng ngày 19/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bố Trạch đã nhận được tin báo về một chiếc xe giường nằm bị nước lũ cuốn trôi khi đi trên tỉnh lộ 563, đoạn qua thị trấn Nông trường Việt Trung.

 
Xe khách bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: VTC).
Xe khách bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: VTC).

Thông tin ban đầu xác định chiếc xe khách giường nằm bị nước lũ cuốn trôi mang biển kiểm soát thành phố Đà Nẵng, chạy tuyến Đà Nẵng - Nam Định. Trên xe lúc đó có khoảng 20 người gồm người lớn, trẻ em, tài xế và phụ xe. Tại hiện trường cho thấy chiếc xe bị cuốn trôi lật nghiêng.

 
May mắn xe không bị lật và hành khách có thể thoát ra ngoài. (Ảnh: VNExpress).
May mắn xe không bị lật và hành khách có thể thoát ra ngoài. (Ảnh: VNExpress).

Các hành khách có mặt trong xe đã leo lên tầng 2, phá cửa kính thoát ra và đứng bên trên kêu cứu. Xung quanh chiếc xe lúc đó hoàn toàn bị bủa vây bởi nước lũ. Được biết, tỉnh Quảng Bình đã bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn, khẩn trương giải cứu hành khách bị mắc kẹt trên xe.

 
Hành khách phá cửa kính để thoát lên nóc xe. (Ảnh: VTC).
Hành khách phá cửa kính để thoát lên nóc xe. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: Đã tìm thấy 3 thi thể trong 22 chiến sĩ nghi bị vùi lấp ở Quảng Trị

Nghẹt thở ứng cứu hành khách trong đêm

Ngay sau khi nhận được tin báo về xe khách bị lũ cuốn, lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã lên phương án giải cứu hành khách trong đêm. Ưu tiên là đưa trẻ em, phụ nữ ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Được biết, lực lượng cứu hộ đã bơi ra xe giường nằm, nối dây tạo thành đường bám rồi kéo ròng rọc, đưa từng hành khách vào bờ. Khi bơi vào, hành khách đều được mặc áo phao và kèm theo chiếc phao để đảm bảo an toàn.

 
Hành khách được trang bị áo phao và phao khi vào bờ. (Ảnh: Thanh Niên).
Hành khách được trang bị áo phao và phao khi vào bờ. (Ảnh: Thanh Niên).

Công tác cứu hộ diễn ra hết sức khẩn trương, tuy nhiên cũng gặp nhiều khó khăn do mưa lớn, nước chảy xiết, trời lại tối nên lực lượng phải dùng đèn pha rọi bên ngoài xe. Sau nhiều giờ nỗ lực, đến gần 4h sáng ngày 19/10, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được 5 người ra khỏi xe an toàn, trong đó có 4 phụ nữ và 1 em bé 2 tuổi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch chia sẻ với Tuổi Trẻ rằng: "Đoạn đường này bị ngập do mưa lũ từ mấy hôm nay. Chúng tôi đã cảnh báo xe ô tô không đi qua nhưng vẫn chưa biết tại sao tài xế lại cố đi qua đoạn đường ngập nước lũ".

 
Hành khách trên xe được cứu vào bờ an toàn. (Ảnh: Thanh Niên).
Hành khách trên xe được cứu vào bờ an toàn. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua​

Tính đến 5h sáng ngày 19/10, lực lượng cứu hộ đã hoàn tất việc giải cứu 15 người còn lại trên xe khách. Tất cả đều vào bờ an toàn và được đưa đến nhà văn hóa thôn gần đó để chăm sóc y tế. Cuộc giải cứu sau đó được chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều cư dân mạng dõi theo và ai nấy đều tỏ lòng cảm phục trước hành động cứu trợ kịp thời của lực lượng cứu hộ, cứu nạn.

NGƯỜI DÂN QUẢNG BÌNH KÊU CỨU TRONG ĐÊM VÌ LŨ DÂNG CAO

Diễn biến mưa lũ phức tạp khiến nước trên các sông tại Quảng Bình dâng cao nhanh chóng, gây ngập úng vào tận nhà dân khiến nhiều người đối mặt với nguy hiểm.

Trước tình hình gấp rút, nhiều người dân tại Quảng Bình đã đăng tải lời cầu cứu của mình lên mạng xã hội, mong có được sự hỗ trợ từ lực lượng cứu hộ.

Ngay sau đó, cư dân mạng đã không ngừng chia sẻ lời cầu cứu của cư dân mạng, đồng thời giúp người dân tìm được người ứng cứu.

Trong đêm, rất nhiều tình nguyện viên đã hỗ trợ người dân Quảng Bình di chuyển đến nơi an toàn hơn để tránh lũ dữ.

Xem thêm TẠI ĐÂY!