Giá xăng tăng mạnh, cao nhất trong 16 tháng qua

11/06/2021, 17:25 GMT+07:00

Vào 15 giờ chiều ngày 11/6, Liên Bộ Tài chính - Công thương đã đưa ra thông báo mới nhất về vấn đề điều hành giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu trong nước. Theo đó, hầu hết các sản phẩm trong lĩnh này đều tăng.

 
Một điểm bán xăng dầu điều chỉnh giá. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một điểm bán xăng dầu điều chỉnh giá. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, giá xăng RON 95 bán lẻ hiện tại là 19.048 đồng/lít, tăng 633 đồng/lít. Xăng E5 RON 92 có giá bán lẻ hiện tại là 20.164 đồng/lít, tăng 622 đồng/lít.

Như vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, giá xăng đã có 11 lần tăng, 1 lần giảm. Ngoài ra, từ bảng thống kê trong nhiều tháng qua cho thấy, phiên điều chỉnh này đã nâng mức giá bán cao nhất trong vòng 16 tháng, kể từ ngày 14/2/2020.

Nằm trong lĩnh vực trên, giá dầu cũng tăng nhẹ. Cụ thể, dầu diesel 0.05S lên mức 15.448 đồng/lít, tăng 674 đồng/lít; dầu hỏa lên mức 14.412 đồng/lít, tăng 587 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S lên mức 14.954 đồng/kg, tăng 675 đồng/kg so với giá hiện hành.

 
Shipper là một trong những người bị ảnh hưởng nhiều trong thời điểm dịch và xăng tăng. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)
Shipper là một trong những người bị ảnh hưởng nhiều trong thời điểm dịch và xăng tăng. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

Mức giá trên đã ảnh hưởng rất nhiều từ quỹ bình ổn giá. Theo đó, trong thời gian qua, các nhà điều hành quyết định không lập quỹ bình ổn giá đối với một số loại xăng dầu. Tuy nhiên, nhà điều hành vẫn sử dụng quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 1.600 đồng/lít, xăng RON 95 ở mức 600 đồng/lít, dầu diesel ở mức 300 đồng/lít, dầu hỏa chi ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut dừng chi sử dụng quỹ.

Trước thông tin giá xăng tăng cao nhất trong vòng 16 tháng qua, dân mạng cũng đưa ra nhiều bình luận. Một số người quan ngại cho ngành vận chuyển khi giá xăng dầu tăng vượt mốc 20.000 đồng/lít.

 
Xăng dầu là ngành hàng cần thiết của nhiều người. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Xăng dầu là ngành hàng cần thiết của nhiều người. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Tài khoản D.E chia sẻ: "Thảo nào mới vừa nãy đổ 50 nghìn mà được xíu xiu, về nhà mới thấy tin này. Hic. Buồn ghê! Lúc 1 giờ mấy, đi qua cây xăng tính đổ rồi lại thôi. Dịch thể này mà xăng còn tăng, chỉ buồn hộ mấy anh shipper thôi chứ mình làm việc tại nhà rồi, ít ra đường".

Tài khoản T.L bình luận: "Ủa! Sao cái gì cũng tăng hết vậy mọi người? Vàng thì nhảy số liên tục từ hôm TP. Hồ Chí Minh giãn cách tới giờ luôn. Giờ thì đến xăng tăng vượt mặt từ đầu mùa dịch. Bây giờ, phương tiện vận chuyển với người dân ít ra đường, chỉ có vài người giao hàng mà xăng lại tăng giá."

Tài khoản H.C đồng quan điểm nhưng bình luận hài hước như sau: "Quen bạn gái từ hồi xăng có 12 nghìn đồng, giờ xăng lên 20 nghìn đồng. Sao nghe mùi khét của tiền trong túi đâu đây nè mấy ông. Chắc tui qua nhà nàng, xin cưới luôn cho đỡ tốn tiền đi lại quá".

Trên thế giới, giá dầu vào ngày 11/6 đang "quay đầu" nhẹ. Theo đó, dầu WTI chạm ngưỡng 72,3 USD/thùng, dầu Brent ở ngưỡng 72,3 USD/thùng.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, đây chỉ là mức giá tồn tại trong thời gian ngắn. Trong bối cảnh hiện nay, giá xăng dầu thế giới có thể tăng lên 6,6% (dự báo từ OPEC).

Trong thời điểm giá xăng dầu tại Việt Nam tăng "khủng", phá kỷ lục của 16 tháng trước, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MẸO TIẾT KIỆM XĂNG KHI ĐI XE

Không cần những kỹ thuật quá cao siêu, bạn vẫn có thể áp dụng các cách đơn giản để bảo vệ động cơ và tiết kiệm xăng. Dưới đây là những thói quen sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng khi đi xe:

- Chạy đều ga: Duy trì tốc độ ổn định, tránh phanh xe gấp, tăng ga đột ngột sẽ giúp xe bớt tiêu tốn nhiên liệu.

- Giữ cho xe tải trọng vừa phải: Khi chở trọng lượng quá lớn, động cơ xe sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến cần nhiều nhiên liệu hơn.

- Chú ý áp suất lốp: Lượng hơi trong lốp nên luôn được duy trì ở mức vừa phải.

- Tắt máy khi đèn đỏ: Nếu đèn đỏ có thời gian ngắn (dưới 30 giây) thì không nên tắt vì việc khởi động lại xe sẽ làm tốn nhiên liệu hơn.

- Thường xuyên thay nhớt.

- Tránh ổ gà trên đường.

Xem thêm tại đây!