Giá xăng có thể giảm kỷ lục chỉ còn 7 nghìn đồng/lít

27/04/2020, 12:20 GMT+07:00

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên thế giới như hiện nay, thị trường dầu thô trên thế giới và ở Việt Nam cũng gặp không ít biến động. Theo như nhận định của nhiều người, giá xăng dầu liên tục giảm mạnh trong thời gian tới. 

Theo đó, giá xăng dầu có thể sẽ rơi vào mức chỉ còn 7 nghìn đồng/lít khi các loại thuế, phí được giảm xuống.

 
Giá xăng liên tục giảm vượt mức kỷ lục so với 11 năm về trước. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Giá xăng liên tục giảm vượt mức kỷ lục so với 11 năm về trước. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Giá xăng trong những ngày tới được dự đoán có thể sẽ còn 7 nghìn đồng/lít

Theo thông tin từ Báo Pháp Luật, mới đây Bộ Công thương đã đưa ra đề xuất Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu và trình lên phương án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với những mặt hàng liên quan đến xăng dầu. Để có thể giải thích cho việc đề xuất này, Bộ Công thương cho rằng tỉ trọng các loại phí, thuế của mặt hàng xăng dầu ở Việt Nam hiện nay khá cao. Thêm vào đó, thuế, phí chiếm 35%-40% đối với mặt hàng dầu, 55%-60% đối với mặt hàng xăng. 

Theo như những thông tin mà Bộ Công thương chia sẻ thì thời điểm hiện nay, 1 lít xăng đã gánh khoảng 7 loại thuế, phí. Chính vì vậy, xăng trong những năm trước luôn ở mức giá khá cao. Đồng ý với đề xuất từ Bộ Công Thương, nhiều chuyên gia và các doanh nghiệp cho rằng cần giảm các loại thuế, phí để có thể giảm giá xăng xuống mức 7-8 nghìn đồng/lít. 

 
Giá xăng liên tục giảm sâu và vượt mức kỷ lục, hiện tại giá bán lẻ xăng A95 là 11.939 đồng/lít. (Ảnh: VTC)
Giá xăng liên tục giảm sâu và vượt mức kỷ lục, hiện tại giá bán lẻ xăng A95 là 11.939 đồng/lít. (Ảnh: VTC)

>>> Xem thêm: "Vui như hội" với ảnh chế xăng giảm giá kỉ lục trong 7 năm

1 lít xăng phải gánh đến 7 loại thuế, phí

Tình hình hiện tại, giá bán lẻ xăng A95 đang ở mức 11.939 đồng/lít. Thế nhưng, trong số tiền này, 1 lít xăng phải gánh thêm khá nhiều loại thuế phí, theo như Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu có cơ cấu giá của mặt hàng này gồm 4 loại thuế: thuế giá trị gia tăng 10% giá bán (tương ứng 1.085 đồng), thuế bảo vệ môi trường cố định 4.000 đồng/lít, thuế tiêu thụ đặc biệt 10% (tương ứng 312 đồng), thuế nhập khẩu 20% (tương ứng 624 đồng). 

Chưa hết, mỗi một lít xăng được bán ra thị trường còn phải gánh thêm các loại chi phí kinh doanh định mức là 1.050 đồng/lít, mức trích lập quỹ bình ổn với xăng A95 là 1.400 đồng/lít và lợi nhuận của doanh nghiệp và có lợi nhuận định mức tối đa 300 đồng/lít. Theo đó, nếu tính tổng các loại thuế, phí mà một lít xăng được bán ra thị trường có mức tối đa là 8.771 đồng.

 
Những kỳ điều chỉnh giá xăng gần nhất từ cuối 11/2019 đến 13/4. (Ảnh: VTC)
Những kỳ điều chỉnh giá xăng gần nhất từ cuối 11/2019 đến 13/4. (Ảnh: VTC)

Theo đó, giá thành 1 lít xăng được bán ra trên thị trường có các loại thuế, phí chiếm đến 73,5%, nếu tính riêng thuế thì chiếm 50,5%. Như vậy, đây chính là nguyên nhân quan trọng mà giá bán lẻ xăng về đến tay người dùng bị đẩy lên cao, trong khi đó dầu thô trên thế giới lại giảm mạnh.

>>> Xem thêm: Tin vui "tháng cô hồn": Lần thứ 2 liên tiếp hạ giá, xăng giảm hơn 500 đồng/lít

Hỗ trợ giá xăng cho các doanh nghiệp trong nước và người dân

Theo như ý kiến từ Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách - Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, trong thời điểm sắp tới đây xăng, dầu có cơ sở để tiếp tục giảm xuống vì giá dầu thô đã giảm. Trên thực tế, trong những tháng vừa qua, giá xăng dầu đã có giảm, nhưng vì gánh nặng thuế phí nên vẫn không thể tiếp tục giảm được nữa.

Ông Thành cũng đưa ra phân tích, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp cũng như cá nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Xăng, dầu chiếm một phần chi phí trong việc di chuyển của người dân và của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nhiên liệu trong thời gian này sẽ giảm, không ảnh hưởng nhiều đến môi trường, vì vậy có cơ chế để giảm giá xăng.

Giá xăng liên tục giảm mạnh khiến không ít người vui mừng vì có thể tiết kiệm một khoảng chi phí trong thời kỳ khó khăn này. (Ảnh: Instagram)Giá xăng liên tục giảm mạnh khiến không ít người vui mừng vì có thể tiết kiệm một khoảng chi phí trong thời kỳ khó khăn này. (Ảnh: Instagram)

Tiến sĩ Thành đưa ra ý kiến: "Trước mắt, có thể cắt giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng dầu. Sau đó có thể xem xét giảm các loại thuế, phí khác. Bước tiếp theo, tùy vào diễn tiến của dịch, gây khó khăn đến nền kinh tế, ảnh hưởng DN, người dân đến đâu để tiếp tục duy trì hoặc có thể giảm các mức thuế, phí. Việc giảm giá xăng cũng sẽ giúp kéo chỉ số giá tiêu dùng xuống".

>> Xem thêm: Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

Như vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, giá xăng dầu đã liên tiếp giảm mạnh 30-40%. Đây được xem là mặt tích cực giúp mọi người có thể tiết kiệm bớt một khoản chi phí để dành tiền đó cho các việc khác. Mong rằng trong những ngày sắp tới, giá xăng dầu ở Việt Nam có thể sẽ tiếp tục được giảm mạnh, để có thể hỗ trợ mọi người đỡ bớt một khoản chi phí cho việc di chuyển.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại YAN Netizen trên YAN nhé!

Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm giá điện từ Bộ Công thương

Cùng với việc giá xăng có thể tiếp tục được giảm mạnh thì chi phí tiền điện cũng được giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong thời điểm bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Vào ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 41 về việc đồng ý giảm tiền điện cho các hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Được biết đề xuất giảm giá tiền điện này do Bộ Công thương trình lên. 

Bộ Công thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiến hành giảm giá tiền điện trên toàn quốc bắt đầu từ 4/2020 đến 6/2020. 

Kỳ ghi điện tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp sẽ là thời điểm để xác định việc giảm tiền điện. Theo đó, sản lượng điện của mỗi khách hàng tính từ tháng 4, 5, 6 sẽ được giảm tương ứng dựa vào hóa đơn của các tháng 5, 6, 7. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng cập nhật những thông tin mới - độc - lạ tại hội Cú Đêm nha.