Giả vờ là nhân viên ngân hàng, lừa sạch 85 triệu trong vài phút

31/05/2021, 10:30 GMT+07:00

Trường hợp lợi dụng người dùng mất tiền, kẻ lạ mặt lấy số điện thoại ảo giả danh ngân hàng để lừa đảo đã xảy ra rất nhiều. Trong lúc hoảng loạn, khách hàng không kịp suy nghĩ nên đã làm theo các thao tác của bên lừa đảo khiến số dư trong tài khoản ngân hàng “không cánh mà bay”.

 
Bài đăng của chị G. trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của chị G. trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây, mạng xã hội vừa chia sẻ trường hợp của chị G. khi bị lừa số tiền 85 triệu đồng chỉ trong vài phút bất cẩn. Cụ thể, khoảng 19g, chị G. có chuyển khoản nhầm 3 triệu cho một số tài khoản. Vì chưa rõ là của ai nên chị đã đăng tải thông tin lên mạng xã hội để nhờ mọi người giúp.

Chị có gọi điện cho ngân hàng để nhờ hỗ trợ nhưng nhân viên hẹn chị ngày mai đến để làm việc. Đến khoảng 20g, có một số điện thoại lạ đã gọi cho chị G. và tự nhận là nhân viên ngân hàng hướng dẫn khách truy thu lại số tiền đã mất.

 
Số điện thoại lạ giả làm ngân hàng để lừa chị G.. (Ảnh: D.H.G.)
Số điện thoại lạ giả làm ngân hàng để lừa chị G.. (Ảnh: D.H.G.)

Lúc đó, chị chia sẻ do hoảng hốt nên chẳng suy nghĩ được nhiều liền làm theo hướng dẫn của số điện thoại kia. Thế nhưng, một lúc sau chị phát hiện tài khoản đã trống không, người phụ nữ chia sẻ: “Thế là xong, lúc tỉnh nhớ ra mấy vụ lừa đảo rút sạch tiền em vội vào tài khoản để chuyển đi mà không kịp nữa rồi.

Tới khúc này là biết mình mất hết không còn gì thật luôn. Bình thường em có cất tiền vào tài khoản ngân hàng khác nhưng vừa rồi em có công việc nên rút tiền sang để làm. Cũng tính sẽ cất lại rồi mà không nghĩ bản thân đen đủi thế này. Nay em còn vừa đi lấy hàng nữa, tiền hiện tại để dùng là không còn đồng nào luôn.”

 
Ấn theo đường link được cho, chị G. nhìn thấy giao diện giống với ngân hàng nên tin tưởng. (Ảnh: D.H.G.)
Ấn theo đường link được cho, chị G. nhìn thấy giao diện giống với ngân hàng nên tin tưởng. (Ảnh: D.H.G.)

Được biết, thời điểm bị lừa đảo, số tiền trong tài khoản ngân hàng của chị hơn 85 triệu đồng. Chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn làm theo hướng dẫn bên lừa đảo, số tiền trong tài khoản mất sạch. Số điện thoại mạo danh ngân hàng đã gửi cho chị một tin nhắn có chứa đường link và yêu cầu chị truy cập vào. Vì đường dẫn đó có giao diện như bên ngân hàng nên chị G. mới tin tưởng và làm theo.

 
Chị bị lừa 85 triệu đồng trong tài khoản. (Ảnh: D.H.G.)
Chị bị lừa 85 triệu đồng trong tài khoản. (Ảnh: D.H.G.)

Thông tin này sau khi chia sẻ đã khiến nhiều người phẫn nộ. Cư dân mạng cho rằng, việc lừa đảo này đã xảy ra rất nhiều, chính vì vậy, mỗi người cần phải cảnh giác, tìm hiểu kỹ để không trở thành nạn nhân. Đồng thời, việc cung cấp thông tin cá nhân hay mã OTP ngân hàng luôn được cảnh báo không cung cấp qua số điện thoại hay hình thức online. Nếu mất tiền hay cần gì giải quyết, mọi người nên ra tận ngân hàng để làm việc.

 
Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động lừa đảo này. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hành động lừa đảo này. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Cái số tiền 85 triệu thì mai em ra ngân hàng truy vết rồi nhờ công an vào cuộc. Còn cái 3 triệu kia nó có tên tuổi thông tin rõ ràng như kia rồi thì không ăn không của mình được đâu em ạ. Trước sau gì cũng phải trả thôi. Tiền chứ đâu phải nước bọt đâu mà dễ nuốt.”

“Thương bạn quá. Mai ra ngân hàng đi bạn ơi.”

“Đầu năm ngoái tui cũng bị. Đợt của tui nó cũng lừa bao nhiêu người đến cả tỷ bạc.”

Theo chia sẻ của chị G. hiện tại chị đã liên hệ với cơ quan công an, sự việc đang được xác minh làm rõ. Sự việc này cũng chính là lời cảnh tỉnh cho nhiều người khác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho số điện thoại lạ. Còn bạn nghĩ gì về trường hợp lừa đảo này hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

PHÁT HIỆN CHI TIẾT CỰC NHỎ NHẬN BIẾT TIN NHẮN GIẢ MẠO NGÂN HÀNG

Rất nhiều người phản ánh về việc những tin nhắn giả mạo ngân hàng gửi đến khách với nội dung: “Chúng tôi phát hiện tài khoản của bạn đang tiêu dùng ở nước ngoài. Nếu không phải bạn đang tiêu dùng vui lòng nhấp vào đường link.”

Khi ấn vào link, một trang web có giao diện y hệt của ngân hàng bạn đang dùng khiến khách hàng có phần tin tưởng hơn. Tuy nhiên trên thực tế, đây chính là chiêu trò giả mạo ngân hàng để lừa đảo, nhằm rút hết tiền trong tài khoản của khách hàng.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin chia sẻ: “Qua xác minh, đánh giá cho thấy các tin nhắn giả mạo này không xuất phát từ hệ thống của các tổ chức tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp viễn thông, mà được phát tán thông qua các thiết bị phát sóng di động giả mạo.”

Xem thông tin chi tiết tại đây.