Giá vàng vọt tăng, dự báo sẽ còn leo đỉnh

11:50 07/11/2021

Suốt gần một tuần qua, giá vàng trong nước liên tiếp gặp biến động. Đến sáng ngày 7/11, đà tăng vẫn được giữ vững, thậm chí còn có bước tiến lớn hơn nhiều so với ngày 6/11. Tuy nhiên, thay vì vui mừng, nhiều nhà đầu tư lại ngao ngán vì có khả năng rơi vào lỗ lớn.

 
Người đầu tư vàng xem xét cẩn thận khi quyết định mua. (Ảnh: Người Lao Động)
Người đầu tư vàng xem xét cẩn thận khi quyết định mua. (Ảnh: Người Lao Động)

Lao Động ghi nhận, trong phiên giao dịch sáng ngày 6/11 vừa qua, giá vàng trong nước do Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết chiều mua vào - bán ra lần lượt là 58,05 triệu đồng/lượng và 58,75 triệu đồng/lượng. Nếu so với ngày 5/11, cả 2 chiều đều giảm 50 nghìn đồng/lượng, nhưng mức độ chênh lệch giữa mua vào-bán ra vẫn rất cao, ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng doTập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở chiều mua vào - bán ra lại giảm gần 100 nghìn đồng so với phiên trước. Hiện đang lần lượt ở ngưỡng 58,05 triệu đồng/lượng và 58,70 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa 2 chiều hiện ở ngưỡng 750 nghìn đồng/lượng.

Tuy giảm so với phiên ngày 5/11, thế nhưng nếu so với chốt phiên giao dịch tuần trước, giá vàng tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI đã tăng thêm 400 nghìn đồng/lượng cả chiều mua vào và bán ra. Kể cả vậy, người mua vẫn chẳng thể thu lời sau 1 tuần đầu tư, thậm chí còn ôm một khoản lỗ lớn khoảng 400 nghìn đồng/lượng. Nguyên nhân là bởi chênh lệch giá mua vào - bán ra quá lớn. Theo nhận định của giới chuyên gia, người mua chỉ nên đầu tư vàng khi mức chênh dưới mốc 300 nghìn đồng/lượng.

 
Vàng liên tục biến động giá, nhưng mức chênh giữa mua vào - bán ra vẫn rất lớn. (Ảnh: 24h)
Vàng liên tục biến động giá, nhưng mức chênh giữa mua vào - bán ra vẫn rất lớn. (Ảnh: 24h)

Còn tại thị trường thế giới, vào sáng ngày 7/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng được niêm yết trên Kitco chiều mua vào - bán ra lần lượt là 1.818 - 1.819 USD/oz (41,23-41,25 triệu đồng). Như vậy, nếu so với chốt phiên giao dịch tuần trước, giá vàng đã tăng đến hơn 33 USD/oz (gần 750 nghìn đồng).

Nhận định của một số chuyên gia cho biết, khi lãi suất trái phiếu bất động tại 1,53%/năm, trái phiếu Mỹ sẽ trở nên kém hấp dẫn. Chưa kể, trước đó Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell đã dự báo lạm phát tiếp tục tăng do các vấn đề nguồn cung, tuy nhiên giá cả sẽ bắt đầu dịu đi vào khoảng giữa năm 2022.

Thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt kim ngạch thương mại nước này đã tăng lên 11,2% trong tháng 9, đạt mức kỷ lục 80,9 tỉ USD (hơn 1,8 triệu tỉ đồng). Trong 5 quý liên tiếp, tăng trưởng GDP Mỹ đã chịu lực cản lớn từ thâm hụt thương mại. Từ đó, giới đầu tư có xu hướng đổ dòng tiền vào kim loại quý, làm giá vàng có thêm đà để vọt lên.


Bí ẩn nơi cất giữ 500.000 thỏi vàng.

Dân Việt đăng tải, theo dự báo của 10 chuyên gia phân tích ở Phố Wall, rất có thể trong tuần tới, giá vàng sẽ tăng mạnh. Còn theo nhận định của ông Lukman Otunuga - nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Công ty Môi giới dịch vụ tài chính FXTM (CH Cyprus), tuần tới có thể là khoảng thời gian biến động đối với vàng. Thị trường này có thể bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của đồng USD, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, những đồn đoán về lạm phát và tâm lý rủi ro trên toàn cầu.

 
Nhiều người quan tâm đến thị trường vàng. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người quan tâm đến thị trường vàng. (Ảnh: Lao Động)

Trong khoảng thời gian này, các nhà đầu tư không nên quá vội vàng. Thay vào đó, hãy thật bình tĩnh đánh giá tình hình, dự đoán sự thay đổi của giá vàng để tìm cho mình con đường đầu tư phù hợp, có khả năng cao sinh lời. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ VÀNG SINH LỜI

Đầu tư vàng không phải là chuyện dễ dàng. Nếu mọi người không thật cẩn thận, rất có thể sẽ bị rơi vào tình trạng lỗ nặng. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư vàng, mọi người có thể tham khảo những kinh nghiệm sau:

- Lựa chọn vàng miếng, nhẫn trơn thay vì trang sức: Tuy trang sức có tính thẩm mỹ cao, thế nhưng chúng rất nhanh mất giá bởi phí gia công, chế tác, chưa kể mẫu mã cũng liên tục thay đổi. Thế nên, nếu mua vàng để đầu tư sinh lời, mọi người nên chọn vàng miếng, vàng nhẫn trơn. Chúng đa dạng và có đầy đủ các trọng lượng.

- Lựa chọn thương hiệu vàng uy tín: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu mua bán trao đổi vàng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, mọi người nên chọn những nơi được kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn như: vàng AJC, vàng SJC, vàng rồng Thăng Long, vàng PNJ,…

Xem thêm tại đây