Giá vàng tăng trở lại, dự đoán tiến sát mốc 60 triệu đồng/lượng

29/09/2020, 13:00 GMT+07:00

Sau thời gian giảm mạnh, giá vàng bất ngờ tăng trở lại và được giới đầu tư dự đoán có thể tăng lên ngưỡng 60 triệu đồng/lượng.

Sau thời gian giảm mạnh, giá vàng đã bắt đầu ổn định trở lại và được dự báo sẽ hồi phục nhanh trong thời gian sắp tới.

Thậm chí, nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng có thể tăng mạnh, lập nên những kỷ lục mới.


Giá vàng được dự đoán sẽ tăng mạnh trong cuối năm. (Ảnh: VTC).
Giá vàng được dự đoán sẽ tăng mạnh trong cuối năm. (Ảnh: VTC).

Vàng tăng trở lại

Theo Dân Trí, vào sáng 29/9, một số doanh nghiệp vàng lớn tại Hà Nội có mức giá giao dịch bán lẻ đối với vàng SJC là 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,68 triệu đồng/lượng (bán ra). Còn với giao dịch bán buôn, vàng SJC có mức giá 55,26 triệu đồng/lượng - 55,67 triệu đồng/lượng. So với giá chốt phiên chiều ngày 28/9, giá vàng mỗi chiều đã tăng mạng từ 450.000 đồng/lượng - 480.000 đồng/lượng.


Vàng tăng nhẹ trong ngày 29/9. (Ảnh: VietNamNet).
Vàng tăng nhẹ trong ngày 29/9. (Ảnh: VietNamNet).

Tại TP.HCM, doanh nghiệp niêm yết giao dịch giá vàng SJC là 55,2 triệu đồng/lượng - 55,7 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 550.000 đồng/lượng và 400.000 đồng/lượng. Được biết, chốt phiên chiều ngày 28/9, giá vàng SJC tại Hà Nội được niêm yết ở mức 54,8 triệu đồng/lượng - 55,2 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, mức giá chốt phiên 28/9 là 54,65 triệu đồng/lượng - 55,3 triệu đồng/lượng.


Giá vàng tại TP.HCM cũng tăng không khác là bao so với thị trường tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên).
Giá vàng tại TP.HCM cũng tăng không khác là bao so với thị trường tại Hà Nội. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Giá vàng có thể tăng hơn 70 triệu đồng/lượng vì thị trường biến động​

Vàng thế giới tăng

Trên thế giới, vào lúc 8h30 ngày 29/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch tại châu Á được niêm yết bởi Kitco đã tăng gần 5 USD (khoảng 115.000 đồng), lên mức 1.885,8 USD/ounce (hơn 43 triệu đồng).


Giá vàng thế giới có xu hướng tăng nhẹ. (Ảnh: Dân Trí).
Giá vàng thế giới có xu hướng tăng nhẹ. (Ảnh: Dân Trí).

Theo thông tin cho biết, giá vàng tăng trở lại là do USD giảm, trong khi đồng Euro, Bảng Anh và Nhân dân tệ đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, giá vàng hồi phục không nhiều do đồng USD đang có xu hướng giảm vì dịch Covid-19 diễn biến khó lường tại Mỹ, đồng thời, sự hồi phục của thị trường chứng khoán cũng làm giảm mức tăng của vàng.

>>> Xem thêm: Giá vàng 24/9 vẫn trên đà trượt dài, về mức 55,5 triệu đồng/lượng

Vàng được dự báo tăng nhanh lên 60 triệu đồng/lượng

Chia sẻ với VietNamNet, ông Lê Quang Trí, Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) cho biết, mặc dù thị trường vàng đã điều chỉnh sau thời gian tăng kéo dài từ đầu năm. Dù vậy, vàng vẫn nằm trong xu hướng tăng trở lại trong thời gian tới.

Trên Kitco, một vị đại diện của Citigroup chia sẻ, giá vàng có thể tăng vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce (hơn 46 triệu đồng/lượng) trước cuối năm nay.

Bên cạnh đó, trong dự báo được đưa ra bởi Ngân hàng CIBC của Canada, cho biết giá vàng có khả năng đạt mức trung bình vào quý IV năm nay là 2.000 USD/ounce (hơn 46 triệu đồng), năm 2021 là 2.300 USD/ounce (hơn 53 triệu đồng).


Vàng được dự đoán sẽ tăng trong cuối năm. (Ảnh: VietNamNet).
Vàng được dự đoán sẽ tăng trong cuối năm. (Ảnh: VietNamNet).

Nói về giá vàng trong tương lai, các chuyên gia vẫn luôn nhận định vàng nằm trong xu hướng tăng giá. Dù vậy, những đợt điều chỉnh trong quá trình tăng giá là không tránh khỏi, và đợt này, giá vàng được điều chỉnh khá sâu. Vào tháng trước, vàng đã đạt mốc cao nhất mọi thời đại nên không có gì ngạc nhiên khi vàng được điều chỉnh giảm.

Theo Credit Suisse, vàng hiện đang trong đợt điều chỉnh, khả năng có thể xuống ngưỡng 1.714 USD/ounce (gần 40 triệu đồng) trước khi tăng mạnh trở lại theo xu hướng dài hạn lên mức 2.000 USD/ounce (hơn 46 triệu đồng).


Giá vàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).
Giá vàng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên).

>>> Xem thêm: Giá vàng lao dốc mạnh, giảm thấp nhất trong 1 tháng qua

Cũng theo Citigroup, vàng có thể tăng cao kỷ lục trước khi kết thúc năm 2020. Hơn nữa, vàng sẽ có lợi hơn khi những bất ổn trên thế giới và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nền kinh tế phục hồi chậm lại trong thời gian tới.

Vì sao giá vàng giảm?

Sau thời gian đạt đỉnh, giá vàng miếng bất ngờ quay đầu giảm giá mạnh khiến nhà đầu tư không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên, việc giá vàng giảm trong thời gian gần đây là do hoạt động chốt lời sau khi tăng giá mạnh từ đầu năm của mặt hàng kim loại quý này.

Ngoài ra, do một bộ phận trong giới đầu tư bán vàng để bù lỗ chứng khoán khi giá cổ phiếu sụt giảm trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, thời gian qua đồng USD hồi phục mạnh đã trở thành kênh đầu tư an toàn của nhiều nhà đầu tư khiến vàng tăng thêm áp lực giảm giá.