Giá vàng tăng hơn nửa triệu đồng/lượng sau 1 tuần

09/05/2021, 11:40 GMT+07:00

Theo Lao Động, giá vàng ngày 9/5 được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết chiều mua vào ở ngưỡng 55,73 triệu đồng/lượng và bán ra 56,18 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới gần 5,1 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 55,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,20 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng lần lượt 50 nghìn đồng và 100 nghìn đồng so với phiên giao dịch ngày 8/5.

 
Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch tuần qua. (Ảnh: Lao Động)
Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch tuần qua. (Ảnh: Lao Động)

Như vậy nếu so với giá vàng được niêm yết ở phiên giao dịch đầu tuần ngày 3/5 thì giá vàng đã có một tuần tăng giá mạnh. Cụ thể, chỉ trong 1 tuần, giá vàng đã tăng 500 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 550 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Các loại vàng nữ trang khác cũng tiếp tục tăng theo xu hướng thị trường. Giá vàng 24K tăng 150 nghìn đồng/lượng trong phiên giao dịch cuối tuần, vàng tây 18K tăng 110 nghìn đồng/lượng và vàng 14K tăng 90 nghìn đồng/lượng ở cả hai hướng mua bán.

Những tưởng với mức tăng hơn nửa triệu đồng/lượng, đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư kiếm lời nhưng trên thực tế người mua lại cho biết họ chỉ huề được vốn hoặc lãi rất ít. Đơn cử như với người mua vàng của tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji thì họ chỉ lãi khoảng 50 nghìn đồng/lượng.

 
Người mua giao dịch tại tiệm vàng. (Ảnh: Thanh Niên)
Người mua giao dịch tại tiệm vàng. (Ảnh: Thanh Niên)

Nguyên nhân của tình thế này là ở chỗ các đơn vị kinh doanh trong nước đã đẩy chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra lên quá cao. Trong khi chênh lệch an toàn được giới chuyên gia khuyến cáo là dưới ngưỡng 300 nghìn đồng/lượng.

Đối với giá vàng thế giới tuần qua cũng chứng kiến một đợt tăng “phi mã” khi từng có thời điểm tăng gần 2 triệu đồng/lượng. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/5, giá vàng thế giới đạt mức 1.831,70 USD/ounce (khoảng 52,6 triệu đồng/lượng).

Hai đợt tăng giá mạnh liên tiếp cuối tuần còn giúp kim loại quý có tuần tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây. Nguyên nhân chính là đến từ việc chỉ số đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ giảm nên người mua chuyển sang kênh đầu tư khác.

 
Giá vàng trong thời gian tới được dự báo tiếp tục tăng. (Ảnh: VietNamBiz)
Giá vàng trong thời gian tới được dự báo tiếp tục tăng. (Ảnh: VietNamBiz)

Dự báo về giá vàng trong thời gian tới, theo Lao Động, chuyên gia của công ty ED&F Man Capital Markets – Edward Meir cho rằng giá vàng có thể lên tới 1.857 USD/ounce (hơn 53,3 triệu đồng/lượng), thậm chí còn có thể chạm ngưỡng 1.925 USD/ounce (khoảng 55,3 triệu đồng/lượng).

Trong kết quả của cuộc bỏ phiếu trên trang Main Street, có 76% các nhà đầu tư cũng cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng; 14% nhận định giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Mặt khác đối với cuộc khảo sát giá vàng trên Kitco News thì không có nhà phân tích nào dự báo giá sẽ đi ngang trong tuần tới. Trong khi đó có 88% dự báo vàng sẽ tăng và chỉ 12% cho rằng giá vàng giảm.

Thị trường vàng liên tục biến động đòi hỏi các nhà đầu tư phải quan sát thật kĩ nếu muốn kiếm lời. Trước những dự đoán được đưa ra thì rất có thể phiên giao dịch tuần sau sẽ lại chứng kiến những cú tăng mới trong giá vàng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HỌC CÁCH ĐẦU TƯ VÀNG AN TOÀN, TRÁNH BỊ LỖ

Để đầu tư vào vàng được an toàn, người mua cần nắm vững một số kiến thức cơ bản cũng như tìm hiểu nghiêm túc về thị trường này nếu muốn thu về giá trị lợi nhuận cao.

Phải biết rõ giá vàng tại thời điểm mình đầu tư là bao nhiêu. Nên chọn mua vàng 24K vì giá trị và lợi nhuận ổn định. Tránh đầu tư bằng vàng trang sức vì sẽ mất giá nhanh.

Luôn theo dõi thị trường vàng thường xuyên vì tình hình biến động lên xuống sẽ rất thất thường. Giá vàng cũng không tăng bền vững nên nếu muốn thu lời phải nắm bắt được thời điểm.

Cùng với đó hãy quan tâm đến dự đoán của các chuyên gia để từ đó quyết định nên mua vào hay bán ra sẽ có lợi hơn.

Xem thêm tại đây!