Giá vàng ngày 4/3: Tăng mạnh 1 triệu/lượng, vượt mốc 47,5 triệu/lượng

04/03/2020, 14:05 GMT+07:00

Sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đột ngột USD, giá vàng thế giới lập tức "tỏa sáng", tăng mạnh 1 triệu/lượng.

Dịch Covid-19 không chỉ làm tình hình sức khỏe người dân bất ổn mà còn là nguyên nhân gián tiếp khiến cho giá vàng thế giới chao đảo.

Tác động đó có thể thấy rõ nhất vào sáng nay ngày 4/3 khi người dân tỉnh dậy và chứng kiến giá vàng tăng kỷ lục.

 
Giá vàng tăng vọt vào phiên mở cửa sáng nay.
Giá vàng tăng vọt vào phiên mở cửa sáng nay.

>>> Xem thêm: Giá vàng ngày 2.3 trong nước hồi phục, giao dịch quanh mức 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng vọt 1 triệu/lượng chỉ sau 1 đêm

Trong phiên mở cửa sáng nay ngày 4/3, giá vàng trong nước ghi nhận tăng 1 triệu đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua. Giá vàng SJC mua vào đạt mức 46,8 triệu đồng/lượng và bán ra tăng lên 47,5 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI đang niêm yết giá vàng SJC ở mức từ 46,9-47,4 triệu đồng/lượng, tức là tăng khoảng 1,2 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.

 
Giá vàng tăng mạnh sau thời gian giảm sâu tuần qua.
Giá vàng tăng mạnh sau thời gian giảm sâu tuần qua.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng đưa ra mức giá vàng lên 46,0-47,4 triệu đồng/lượng vào thời điểm 8h20 sáng nay. Tuy có giảm nhẹ vào khoảng 10h30 tuy nhiên giá vẫn dao động trong khoảng 47,3 triệu đồng/lượng.

>>> Xem thêm: Không kịp trở tay với giá vàng: "Bay màu" nửa triệu/lượng sau 1 đêm

Vàng "tỏa sáng" lấy lại phong độ sau khi Mỹ giảm lãi suất

Giá vàng tăng vọt và lấy lại những gì đã mất sau khi giảm mạnh trong tuần qua. Nguyên nhân là do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất USD từ 1,5 - 1,75% về mức 1 - 1,25% sau cuộc họp sớm vào ngày 3/3.

Dịch Covid-19 là nguyên nhân gián tiếp khiến cho kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, vì vậy Fed đã tuyên bố sẽ hỗ trợ vào cuối tuần trước. Chủ tịch Fed - Jerome Powell đã tổ chức họp khẩn, thông báo về động thái của Fed. Các ngân hàng trung ương đang thực hiện nới lỏng tiền tệ. Ngay cả Úc cũng giảm lãi suất xuống 0.5%.

Theo chủ tịch Fed, việc giảm lãi suất không giúp ngăn dịch bệnh bùng phát tuy nhiên có thể tạo động lực để kinh tế thế giới đi lên, giảm bớt tác động từ dịch Covid-19.

 
Nguyên nhân giá vàng tăng là do Mỹ giảm lãi suất USD.
Nguyên nhân giá vàng tăng là do Mỹ giảm lãi suất USD.

>>> Xem thêm: Giá vàng lao dốc không phanh sau ngày Thần tài

Giá vàng tăng vọt trong sự ngỡ ngàng của người dân chỉ sau 1 đêm. Tuy nhiên đây mới chỉ là ngày đầu sau khi Mỹ giảm lãi suất. Trong tương lai, nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục biến động. Vì vậy đừng quên cập nhật tin tức giá vàng trên thị trường cùng chúng mình nhé!

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về bài viết với YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Rất nhiều cuộc biến động giá cả trên thị trường xuất phát từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Vậy Fed là gì và quyền lực lớn đến cỡ nào để ảnh hưởng đến giá cả toàn cầu, hãy cùng tìm hiểu cùng chúng mình nhé!

Cục dự trữ liên bang Mỹ hay còn gọi là Fed hoạt động từ năm 1915 theo "Đạo luật dự trữ liên bang" của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua cuối năm 1913. Nhiệm vụ của tổ chức này là kiểm soát nguồn cung tiền tệ thông qua các hoạt động thị trường và từ đó Fed mua vào hoặc cho mượn các loại trái phiếu hoặc giấy tờ có giá trị.

Cơ cấu tổ chức của Fed đứng đầu là Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm và do Tổng thống Mỹ chỉ định. Bên dưới là Ủy ban thị trưởng Mở và 12 ngân hàng dự trữ liên bang khu vực. Đây là bộ máy để điều tiết chính sách tiền tệ Mỹ, ổn định giá, điều chỉnh lãi suất, giám sát các ngân hàng, duy trì sự ổn định kinh tế, kiềm chế rủi ro của thị trường tài chính.

Mỹ là nền kinh tế số 1 thế giới nên bất cứ thay đổi gì trong sức khỏe của kinh tế quốc gia này đều ảnh hưởng đến toàn cầu. Vì vậy vai trò mà Fed nắm giữ có quyết định đến nền kinh tế của nhiều quốc gia là điều dễ hiểu.

Cùng tìm hiểu thêm về giá vàng >>> TẠI ĐÂY