Giá vàng ngày 4/10: Tăng vọt gần 1,2 triệu đồng/lượng sau một tuần

04/10/2020, 12:55 GMT+07:00

Sau một tuần đầy biến động, giá vàng trong ngày 4/10 đã tăng khá cao so với cuối tuần trước đó.

Được biết, hiện giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 56 triệu đồng/lượng, cao hơn tuần trước khoảng 1,2 triệu đồng.

 
Giá vàng lại tăng nhanh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Giá vàng lại tăng nhanh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Giá vàng trong nước

Theo báo Thanh Niên, trong ngày 4/10 này, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã chốt giá phiên cuối tuần mức 55,95 - 56,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. Tính ra chỉ sau một tuần, mỗi lượng vàng miếng SJC tại công ty này đã tăng thêm 850.000 đồng.

 
Giá vàng trong nước tăng gần 1,2 triệu đồng so với tuần trước. (Ảnh: Thanh Niên).
Giá vàng trong nước tăng gần 1,2 triệu đồng so với tuần trước. (Ảnh: Thanh Niên).

Cũng trong hôm nay, giá vàng tại Tập đoàn Doji đạt mức 56,1 - 56,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra. So với mức giá của cuối tuần trước, giá vàng tại đây đã tăng thêm 1,18 triệu đồng/lượng. Về chênh lệch mức giá mua vào - bán ra, SJC vẫn giữ mức khá cao lên tới 500.000 đồng/lượng, trong khi đó, phía Tập đoàn Doji đã giảm chênh lệch xuống còn 350.000 đồng/lượng.

>>> Xem thêm: Học cách đầu tư vàng hiệu quả để bảo đảm an toàn, không sợ lỗ

Giá vàng thế giới

Trong cuối tuần này, giá vàng thế giới chốt phiên ở mức 1.899,3 USD/ounce (hơn 44 triệu đồng/ounce). So với cuối tuần trước, giá vàng đã tăng thêm 37,6 USD/ounce (gần 880.000 đồng/ounce).

Như vậy, trong suốt 2 tuần qua, giá vàng đã tăng tất cả là 2%. Nếu quy đổi theo tỷ giá USD của ngân hàng tại Việt Nam, giá vàng thế giới hiện tại đang ở mức tương đương 53,3 triệu đồng/lượng và chưa tính thêm thuế, phí. So sánh giữa vàng trong nước và thế giới sẽ dễ dàng nhận thấy, vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 3,15 triệu đồng/lượng.

 
Giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 3,15 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Công thương).
Giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 3,15 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Công thương).

>>> Xem thêm: Chuyên gia nói vàng chuẩn bị tăng giá, vậy nên mua vàng ở đâu uy tín?

Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng

Tuần vừa qua, do đồng USD suy yếu nên giá vàng đã bất ngờ tăng nhanh trở lại, lên ngưỡng 1.900 USD/ounce (hơn 44 triệu đồng/ounce). Bên cạnh những bất ổn hiện tại thì thông tin về việc Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân nhiễm Covid-19 đã khiến giá vàng dao động dịp cuối tuần.

Theo Kitco News, chuyên gia phân tích Bernard Dahdah nhận định, do nhiều yếu tố bất định ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới, đặc biệt là từ dịch Covid-19 nên giá vàng khả năng cao sẽ quay trở lại ngưỡng 2.000 USD/ounce (hơn 46 triệu đồng/ounce). Điều này sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư tranh nhau bán, và họ cũng dự báo vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới.

 
Giá vàng có thể còn tăng trong thời gian tới. (Ảnh: Thanh Niên).
Giá vàng có thể còn tăng trong thời gian tới. (Ảnh: Thanh Niên).

Trên Kitco News, cuộc khảo sát hàng tuần dành cho 16 chuyên gia Phố Wall tham gia cho kết quả có đến 63% (tức 10 người) dự báo giá vàng sẽ tăng. Còn lại, 2 chuyên gia (chiếm tỉ lệ 13%) cho rằng vàng sẽ đi xuống và 4 người nhận định giá vàng sẽ giữ mức bình ổn.

Trong cuộc thăm dò trực tuyến Main Street tuần này, đã có 1.194 người tham gia bỏ phiếu. Kết quả cho thấy có đến 749 phiếu, chiếm 63% dự đoán giá kim loại quý sẽ tăng, 245 người chiếm tỉ lệ 21% nghĩ vàng sẽ đi xuống và 198 phiếu còn lại chiếm 17% cho rằng vàng không tăng cũng không giảm.

 
Nhiều người cũng nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào dịp cuối năm. (Ảnh: Lao Động).
Nhiều người cũng nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào dịp cuối năm. (Ảnh: Lao Động).

>>> Xem thêm: Nguyên nhân giá vàng tăng thời gian tới: USD suy yếu

Như vậy, sau một tuần tăng giảm thất thường, giá vàng chốt phiên cuối tuần đã tăng thêm gần 1,2 triệu đồng so với tuần trước. Hi vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi để tình hình kinh tế sẽ ổn định hơn trong thời gian tới.

Giá vàng sẽ tăng do thị trường biến động

Theo nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng trong thời gian tới sẽ có đợt tăng nhanh trở lại. Bank of America dự đoán giá vàng có thể lên mức 3000 USD/ounce (hơn 70 triệu đồng/ounce).

Phía VanEck cũng có nhận định tương tự nhưng dự đoán giá kim loại quý sẽ cán mốc 2000 USD/ounce (hơn 46 triệu đồng/ounce) trong 12 tháng tới.

Theo các chuyên gia, giá vàng tăng là do có nhiều nước trên thế giới tiếp tục cho in tiền tệ với quy mô lớn.

Dĩ nhiên, việc in tiền với số lượng lớn sẽ khiến thị trường xảy ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới giá vàng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!