Vàng tăng nhẹ trong đêm, chưa kịp mừng sáng lại giảm tiếp

13:35 01/12/2021

Càng về cuối năm, thị trường vàng lại càng bất định. Thay vì liên tục tụt dốc hoặc tăng nhanh như trước thì giờ đây, giá thành của loại mặt hàng kim loại quý này liên tục biến động khiến giới đầu tư khó lường.

 
Vàng trang sức ngày càng đa dạng. (Ảnh: Tinh tế)
Vàng trang sức ngày càng đa dạng. (Ảnh: Tinh tế)

Thanh Niên đăng tải, trong phiên giao dịch sáng ngày 1/12, giá vàng thế giới giảm 25 USD mỗi ounce (khoảng 500 nghìn đồng), xuống còn 1.777 USD/ounce (tương đương 40,36 triệu đồng). Có thể thấy, vàng đã tụt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce (40,887 triệu đồng), xa hơn hơn mức kỳ vọng của giới đầu tư quốc tế gần 200 USD (khoảng 4,5 triệu đồng).

Đáng chú ý, trước đó vài giờ đồng hồ, thị trường vàng đã có tín hiệu khởi sắc. Cụ thể, báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong cuối ngày 30/11, giá vàng thế giới tăng 12,2 USD/ounce (284,94 nghìn đồng), lên 1.785 USD/ounce (khoảng 41,751 triệu đồng), tương đương 49,43 triệu đồng/lượng chưa tính thuế phí.

 
Giao dịch vàng tại cửa hàng ở TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)
Giao dịch vàng tại cửa hàng ở TP.HCM. (Ảnh: Vietnamnet)

Các chuyên gia nhận định, giá vàng tăng bất ngờ trong đêm là do tổng giám đốc điều hành (CEO) của Hãng dược Moderna công bố rằng vaccine hiện tại giảm hiệu quả trước biến thể Omicron so với các biến thể trước đây. Một giả thuyết khác được đặt ra, cho rằng biến thể Omicron mang đến nhiều tác động lớn đối với nền kinh tế thế giới. Họ quan niệm chứng khoán, tiền ảo rơi, còn vàng được hưởng lợi do tính chất là kênh trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, giá vàng quốc tế lại tiếp tục giảm vào ngày 1/12, nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều chuyên gia cho rằng biến chủng này không quá nguy hiểm. Chứng khoán xanh, còn vàng lại lao dốc là tình trạng đã nằm trong dự tính của các chuyên gia kinh tế.

 
Vào mùa cưới, nhu cầu mua vàng của bà con là rất lớn. (Ảnh minh họa: Doanh nghiệp và Tiếp thị)
Vào mùa cưới, nhu cầu mua vàng của bà con là rất lớn. (Ảnh minh họa: Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Người Lao Động dẫn tin cho biết giá vàng trong nước cũng tiếp tục giảm do ảnh hưởng từ đà đi xuống của thị trường quốc tế. Vàng miếng SJC được niêm yết giá mua vào - bán ra là 59,75 triệu đồng/lượng và 60,45 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch ngày 30/11, vàng giảm khoảng 100 nghìn đồng. 

Vàng trang sức với chất lượng 24K cũng được điều chỉnh, cụ thể là 51,45 triệu đồng/lượng mua vào và 51,15 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng PNJ cũng mất 200 nghìn đồng/lượng, niêm yết giá mua vào 51,3 triệu đồng/lượng, bán ra 52,1 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng trong nước vẫn chênh lệch khá lớn với thị trường quốc tế, lên tới 11,5 triệu đồng/lượng.

Vàng giảm tạo cơ hội cho đồng USD tăng, đạt mức tỉ giá là 3.143 đồng/USD, hơn 4 đồng so với ngày 30/11 (theo Ngân hàng nhà nước). Tại các ngân hàng thương mại, giá có nhiều thay đổi: Vietcombank giữ nguyên giá mua vào 22,560 đồng/USD và bán ra 22,790 đồng/USD; Eximbank tiếp tục mua vào 22.590 đồng/USD và bán ra là 22,770 đồng/USD,...

Biến thể Covid-19 mang tên Omiron đang trở thành mối bận tâm lớn nhất của thế giới, nó ảnh hưởng rất lớn đến thị trường kinh tế và rất khó lường. Do vậy, vấn đề đầu tư mặt hàng kim loại quý trong thời điểm này sẽ có nhiều bất cập, mọi người cần lưu ý cẩn trọng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MUA BÁN VÀNG KHÔNG CẨN THẬN CÓ THỂ BỊ PHẠT

Thị trường vàng luôn biến động, thay đổi khó lường nhưng không phải lúc nào mọi người cũng có thể thoải mái giao dịch mua bán. Cụ thể, theo như Điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP: Hoạt động mua, bán vàng miếng của các tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Do vậy, những cá nhân hoặc tổ chức buôn bán vàng miếng không đúng tại cơ sở đủ điều kiện mua bán vàng miếng theo quy định của nhà nước, chính phú sẻ xử phạt. Theo đó, mức phạt có thể lên tới 400 triệu đồng, đối với trường hợp vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng. Tuy nhiên, luật này chỉ áp dụng cho vàng miếng, còn những loại mặt hàng đá quý khác vẫn được buôn bán bình thường.