Giá vàng đạt mức cao nhất trong vòng 1 năm: "Vừa vào mùa cưới đã tăng"

17:45 21/10/2021

Thời gian gần đây, thị trường vàng trong nước và quốc tế liên tục biến động. Đáng nói, trong ngày 21/10 này, giá vàng còn tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng một năm, tới 58,1 triệu đồng/lượng.

 
Giá vàng trong nước có sự biến động lớn. (Ảnh: Vietnamnet)
Giá vàng trong nước có sự biến động lớn. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, theo ghi nhận tại trang web Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 15 giờ 30 ngày 21/10, vàng miếng SJC hiện đang ở mức 57,4 - 58,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, mức giá này đã tăng 300 nghìn đồng/lượng. Giá vàng nhẫn 9999 SJC cũng tăng 50 nghìn đồng/lượng, hiện đang ở mức 51 - 51,8 triệu đồng/lượng. 


Bà con xếp hàng dài để được mua vàng.

Còn tại công ty Phú Quý, ghi nhận vào chiều ngày 21/10, lúc 16 giờ 30, vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 57,5 - 58,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100 nghìn đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa việc mua vào, bán ra cũng không nhỏ, khoảng 600 nghìn đồng/lượng. Với sản phẩm nhẫn tròn trơn 999.9, giá sẽ là 50,6 - 51,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50 nghìn đồng/lượng.

Cuối cùng là tập đoàn vàng bạc đá quý Doji Hà Nội, giá vàng mua vào - bán ra đang được niêm yết là 57,35 - 58,05 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, con số này không chỉ tăng mà còn có chu kỳ lần lượt từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng/lượt.

 
Nhiều người đang được nhân viên tư vấn mua vàng. (Ảnh: Báo Khánh Hoà)
Nhiều người đang được nhân viên tư vấn mua vàng. (Ảnh: Báo Khánh Hoà)

Không chỉ tại Việt Nam, giá vàng thế giới cũng đang tiếp tục đà tăng của mình. Ghi nhận trên trang web của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn lúc 15 giờ 30 ngày 21/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã mức 1.786,3 USD/ounce (gần 50 triệu đồng). Hiện tại, giá đồng USD vẫn chưa có tín hiệu thay đổi, vì vậy theo các chuyên gia đầu ngành, giá vàng vẫn có cơ hội chuyển đà nhanh chóng. 

Hiện, giới đầu tư đang quan sát, theo dõi thật kĩ các chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) - thước đo khác về lạm phát Mỹ. Trên thị trường tiền tệ, ghi nhận vào sáng ngày 21/10, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỉ giá trung tâm USD ở mức 23 nghìn đồng. 

Trước đó, Thanh Niên đăng tải, theo dự báo của ngân hàng đầu tư tại Mỹ Jefferies Group đưa ra, sắp tới giá vàng thế giới có thể sẽ tăng đến 5.500 USD/ounce (hơn 150 triệu đồng) trong dài hạn. Như vậy, cho đến hiện tại, giá vàng vẫn đang miệt mài leo thang theo đúng lộ trình đã dự báo. 

 
Khi đầu tư vàng, mọi người nên suy xét thật kĩ để tránh bị lỗ. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Khi đầu tư vàng, mọi người nên suy xét thật kĩ để tránh bị lỗ. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Ngay khi biết đến thông tin trên, dân tình đã không khỏi lo lắng. Bởi nếu giá vàng thế giới cứ tăng như hiện nay, các nhà đầu tư rất dễ bị lỗ lớn. Còn trong nước, giá vàng lại có sự thất thường, khó nắm bắt, nếu không cẩn thận rất dễ phải đối mặt với rủi ro.

"Trời, giá vàng cứ miệt mài leo dốc thế này thì thôi tương lai lấy vợ nó cứ phải gọi là còn xa".

"Chưa bao giờ thấy có vàng nó lại dễ lên hương đến thế. Giờ bán đi khéo mấy ngày nữa vẫn ngập trong tiền".

"Nhà nào vừa hết dịch đã cưới thì giờ chắc khá giả lắm".

 
Đầu tư vàng đôi khi cũng sẽ gặp phải rủi ro. (Ảnh: 24h)
Đầu tư vàng đôi khi cũng sẽ gặp phải rủi ro. (Ảnh: 24h)

Nếu đã quyết định đầu tư vàng, mọi người phải nắm được những diễn biến thị trường, kiến thức cơ bản liên quan đến lĩnh vực này. Đặc biệt, hãy suy xét thật kĩ các yếu tố xung quanh, tránh nóng vội, dễ bị lỗ nặng.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ VÀNG

Đầu tư vàng được coi là một phương thức đầu tư an toàn, ít rủi ro. Tuy nhiên, để dễ dàng thu được lợi nhuận, tránh bị lỗ nặng, tất cả các nhà đầu tư đều phải có tầm nhìn nhất định về vàng. Muốn vậy, mọi người phải nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng, để từ đó dự đoán được con đường nó đi lên hay xuống.

Dưới đây là những yếu tố tác động đến giá vàng:

- Chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương: Đây được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá vàng. Trong kho bạc nhà nước, chúng có nhiều chức năng như: giảm thiểu tối đa rủi ro do biến động thị trường, ngừa tác động lạm phát kinh tế… Nếu ngân hàng trung ương mua vào nhiều hơn bán ra, vàng sẽ dễ tăng giá.

- Lãi suất và lạm phát: Hai yếu tố này tác động rõ rệt nhất đến giá vàng. Trong khi lãi suất tỉ lệ nghịch với giá vàng thì lạm phát lại tỉ lệ thuận. Vì vậy mọi người nên để ý kĩ, tránh nhầm lẫn.

Xem thêm tại đây