Giá vàng 1/6: Lạm phát sẽ đưa vàng lên hơn 92 triệu đồng/lượng?

01/06/2021, 14:00 GMT+07:00

Theo Thanh niên, trong ngày 1/6, thị trường vàng trong nước và thế giới đã có nhiều biến động. Cụ thể, giá vàng miếng SJC giảm 100.000 đồng mỗi lượng, giá mua vàng tại Eximbank còn 56,55 triệu đồng/lượng và bán ra 57,25 triệu đồng/lượng; Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vàng với giá 56,6 triệu đồng/lượng và bán ra 57,3 triệu đồng/lượng… Tuy giá vàng tăng nhanh, thế nhưng giao dịch trên thị trường vẫn rất ảm đạm.

 
Mọi người đi mua vàng. (Ảnh: Lao Động)
Mọi người đi mua vàng. (Ảnh: Lao Động)

Như vậy, trong ngày 1/6, chỉ có giá vàng miếng SJC là có sự giảm nhẹ, ngược chiều so với kim loại quý trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, giá vàng SJC mua vào và bán ra cũng có mức độ chênh lệch cao hơn thế giới, tới 4 triệu đồng/lượng. Bởi lẽ, do mức độ rủi ro tăng cao nên các đơn vị kinh doanh vàng đẩy mạnh khoảng cách chênh lệch giá mua và bán lên đến 700.000 đồng/lượng thay vì mức 300.000 đồng/lượng tuần trước. 

 
Thị trường vàng có sự biến động. (Ảnh: VnExpress)
Thị trường vàng có sự biến động. (Ảnh: VnExpress)

Ở thị trường vàng thế giới ngày 1/6, giá cả có sự tăng nhẹ 2 USD/ounce, lên 1.909 USD/ounce (khoảng 43,9 triệu đồng). Dù đã kết thúc tháng 5 nhưng thị trường phiên giao dịch Mỹ đêm ngày 31/5 vẫn không có những lệnh bán chốt lời khi giá trên 1.900 USD/ounce (khoảng 43 triệu đồng). Kết thúc tháng 5, vàng có giá giao ngay tăng gần 8% và đang ở mức cao nhất trong vòng 10 tháng qua. Giá vàng giao dịch trong biên độ là từ 1.902 - 1.909 USD/ounce (gần 44 triệu đồng). 

Chia sẻ về điều này, Frank Holmes, Giám đốc điều hành US Global Investors, đồng thời là chủ tịch điều hành của Hive Blockchain Technologies (người có công ty quản lý hơn 4 tỉ USD tài sản) dự báo, với sức ép về giá cả tăng lên, giá vàng có thể sẽ tăng lên 4.000 USD/ounce (hơn 92 triệu đồng) trong vòng 3 năm tới.

Từ đó, lạm phát tăng ngoài tầm kiểm soát và các nhà đầu tư nên nắm giữ tiền điện tử, vàng và bất động sản để bảo vệ sự giàu có của họ. Bởi lẽ, nếu tính lạm phát theo phương pháp truyền thống, nó sẽ lên 12%. Hiện tại, Chính phủ Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang đang cố gắng giảm lạm phát vì sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh.

 
Lạm phát dự báo sẽ còn tăng. (Ảnh: VOV)
Lạm phát dự báo sẽ còn tăng. (Ảnh: VOV)

Trước biến động của giá vàng, nhiều người đã không ngần ngại kêu gọi nhau cưới luôn cho "được mùa". 

"Cưới luôn cho nóng các bác ơi. Tầm này cưới xin là chính, kiếm trác là chủ yếu mọi người ạ."

"Cưới nhanh đợt này còn được mùa, vừa có chồng vừa làm giàu, đúng tiện đôi đường".

"Giờ kinh doanh gì cũng chẳng bằng cưới xin. Vàng lên thì các cặp cũng nổ nhanh lắm".

 
Nhiều nhà kêu gọi cưới nhanh cho "được mùa". (Ảnh: Pinterest)
Nhiều nhà kêu gọi cưới nhanh cho "được mùa". (Ảnh: Pinterest)

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư vàng tại Việt Nam đã bắt đầu phân vân không biết có nên "trú" vào vàng khi lạm phát gia tăng hay không. Bởi lẽ tại thị trường nội địa, nguy cơ “sập hầm” khi đổ tiền vào vàng là rất lớn.

Chia sẻ với Thanh niên, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, cho rằng vàng vẫn không phải là kênh sinh lời nhiều như các kênh đầu tư khác trong bối cảnh hiện nay. Thế nên, mọi người chỉ nên bỏ một phần vốn chứ không nên gom hết trứng vào một giỏ. 

Còn theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh lại cho rằng việc chọn vàng làm kênh đầu tư trước những lo ngại lạm phát gia tăng là điều nên làm. Bởi khi lạm phát tăng, chính sách tiền tệ cũng sẽ có sự thay đổi, dòng tiền trên thị trường đang rút dần sang các tài sản khác sẽ tăng chậm hơn trước.

 
Người đầu tư vàng cần cân nhắc thật kĩ. (Ảnh: VnExpress)
Người đầu tư vàng cần cân nhắc thật kĩ. (Ảnh: VnExpress)

Trước những dự báo trên, những người đầu tư vàng tại Việt Nam vẫn nên thật cẩn trọng. Giá vàng có thể sẽ còn biến động tiếp trong thời gian tới.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHÀ ĐẦU TƯ VÀNG NÊN HỌC NHỮNG CÁCH SAU ĐỂ KHÔNG LO BỊ LỖ

Dù đầu tư vàng hay bất kỳ một mặt hàng gì, mọi người cũng đều phải thật thận trọng, đánh giá tỉ mỉ thị trường hiện nay. Để tránh rơi vào những trường hợp đáng tiếc, mọi người cũng nên biết những cách đầu tư an toàn, hiệu quả sau.  

Điều đầu tiên mà mọi người cần ghi nhớ đó là chọn mua vàng miếng 24k thay vì vàng trang sức. Tiếp đó, hãy theo dõi sát sao diễn biến của thị trường vàng, bởi chỉ khi hiểu cặn kẽ một vấn đề nào đó thì chúng ta mới có cơ hội đạt được thành công dễ dàng hơn, nhất là trong những vấn đề liên quan đến đầu tư tài chính.

Ngay khi thấy vàng đạt giá tốt, mọi người nên mua ngay thay vì chờ đợi lâu khiến lỡ mất cơ hội. Bên cạnh đó, hãy biết dừng đúng lúc, đừng quá mải mê dẫn đến lỗ nặng.

Xem thêm tại đây!