Giá thịt heo leo thang chóng mặt, có nơi lên đến 280.000 đồng/kg

29/05/2020, 14:05 GMT+07:00

Suốt từ thời điểm có dịch Covid-19 cho đến nay, thịt heo hơi dường như không chịu quá nhiều ảnh hưởng mà trái lại, tiểu thương mỗi ngày ra chợ đều "hét" một mức giá mới cho thịt heo thành phẩm.

Giá thịt heo mỗi ngày một khác và không ngừng leo thang đến mức kỷ lục. Hôm nay, 29/5, thịt heo đã lập một mức giá chưa từng có trong lịch sử khi giá heo thành phẩm lên đến hơn 200.000 đồng/kg.

 
Thịt heo vẫn là sự lựa chọn đầu tiên của các bà nội trợ. (Ảnh: Phụ Nữ)
Thịt heo vẫn là sự lựa chọn đầu tiên của các bà nội trợ. (Ảnh: Phụ Nữ)

>>Xem thêm: Thịt heo vẫn tăng giá trong khi tôm, cua, cá khắp nơi đang giảm mạnh

Tình hình giá thịt heo trong nước

Cụ thể tại miền Bắc, giá thịt heo hơi đã kịp tăng lên mức 105.000 đồng/kg sau khi các địa phương báo tăng thêm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên, giá thịt heo đang ở ngưỡng 97.000 - 105.000 đồng/kg còn ở các khu vực như Hà Nội, Thái Bình không điều chỉnh về giá, vẫn duy trì ở mức 98.000 - 100.000 đồng/kg.

 
Người tiêu dùng đang lựa chọn thịt được sơ chế sẵn tại siêu thị (Ảnh: Dân Việt)
Người tiêu dùng đang lựa chọn thịt được sơ chế sẵn tại siêu thị (Ảnh: Dân Việt)

Đỉnh điểm là giá heo thành phẩm sau khi được sơ chế và đến tay người tiêu dùng đã tăng lên với mức chóng mặt, kỷ lục chưa từng có trong lịch sử. Nhiều tiểu thương báo sườn non ở giá 220.000 đồng/kg, sườn thăn có giá 200.000 đồng/kg, thậm chí ba chỉ, chân giò cũng đã leo thang lên 170.000 - 180.000 đồng/kg. Theo Tiền Phong, giá sườn non, ba chỉ ở siêu thị còn cao hơn ngoài chợ từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, tương đương với mức giá bán lần lượt là 280.000 đồng/kg và 250.000 đồng/kg.

>>Xem thêm: Hàng ăn đồng loạt tăng giá thêm 10K trước cơn biến động thịt heo

Việt Nam phải nhập khẩu heo hơi về để giảm áp lực giá heo trong nước

Thông báo giá thịt heo tăng dường như không còn quá mới mẻ đối với người tiêu dùng trong nước tại thời điểm này, tuy nhiên, người mua cũng vẫn rất khó chấp nhận mức giá leo thang không có điểm dừng của loại thực phẩm từng được coi là giá rẻ trước đó. Chính bởi vậy mà Bộ NN&PTNT đã đồng ý cho phép doanh nghiệp trong nước nhập khẩu heo sống về, qua đó có thể giảm bớt áp lực giá thịt heo trong nước.

Trước mắt, Bộ đang cân nhắc nhập heo hơi từ Thái Lan, sau đó khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật như cách ly 30 ngày và lấy mẫu kiểm dịch chặt chẽ. Số lượng dự kiến nhập khẩu lên đến 110.000 con.

 
Các sạp bán thịt tại một khu chợ dân sinh ở Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi)
Các sạp bán thịt tại một khu chợ dân sinh ở Hà Nội (Ảnh: Hanoimoi)

Hiện tại, giá của mọi sản phẩm, thực phẩm trên thị trường cũng đang tăng dần đều theo từng ngày. Tuy nhiên mức lương của người lao động vẫn chưa có nhiều biến chuyển, dẫn đến việc chi tiêu bị thắt chặt và người tiêu dùng đau đầu mỗi khi nghĩ đến thực đơn, khẩu phần ăn của cả gia đình.

>>Xem thêm: Thịt heo tăng không phanh, dân tình đành vào quán mặn gọi phần chay

Bạn có suy nghĩ gì về giá thịt heo trong thị trường Việt Nam đầy biến động, nhất là tại thời điểm ngày hôm nay 29/5? Tiếp tục cập nhật những tin tức đời sống mới nhất tại YAN nhé!

Thịt heo tăng giá, người tiêu dùng có thể thay thế bằng thực phẩm nào?

Trong bối cảnh vật giá leo thang tại thời điểm "hậu" dịch Covid-19, người tiêu dùng đã phải "cân đo đong đếm" rất nhiều mỗi khi ra chợ bởi giá thịt heo đang leo thang từng ngày.

Tuy nhiên ngoài thịt heo thì người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn các loại thực phẩm khác mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả gia đình như tôm, trứng, cá, thịt gà, thịt bò...

Tùy vào mức thu nhập của mỗi gia đình mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại thực phẩm phù hợp, không nhất thiết phải mua thịt heo với mức giá "đắt cắt cổ" này.

Giá trị dinh dưỡng mà các thực phẩm thay thế trên hoàn toàn tương đương với thịt heo và hương vị cũng ngon không kém nếu được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ hơn.

Cùng trao đổi thêm nhiều tin tức khác tại YAN nhé!