Giá thịt heo hơi đã có dấu hiệu chững lại, giảm nhẹ vài ngàn đồng

29/12/2019, 14:00 GMT+07:00

Sau nhiều phiên tăng giá lên gấp hai, gấp ba lần thường ngày, giá thịt lợn hơi đã có sự biến động về giá, giảm nhẹ nhàng vài ngàn đồng/kg trong hai ngày gần đây.

Tình trạng khan hiếm hàng diễn ra tại nhiều địa phương (Ảnh: VOV)
Tình trạng khan hiếm hàng vẫn diễn ra tại nhiều địa phương (Ảnh: VOV)

>>  Đọc thêm: Thịt heo tăng không phanh, dân tình đành vào quán mặn gọi phần chay

Giá lợn hơi miền Bắc có sự giảm nhẹ

Vào đầu tuần, giá thịt heo hơi tại Hưng Yên đã lên mức 99.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng so với ngày trước. Tuy nhiên theo nhiều thương lái nếu có heo "đẹp", nặng trên 100 kg thì vẫn sẵn sàng mua với giá 100.000 đồng/kg. Tại Hà Nam, thịt heo hơi cũng lên mức 95.000 đồng/kg, tăng 4000 - 5000 đồng. Còn tại một số địa phương khác, giá heo hơi đều tăng từ 1.000 - 2.000 nghìn đồng/kg khiến giá trung bình tại khu vực miền Bắc đẩy lên cao, trung bình 92.000 - 97.000 đồng. Đây quả là diễn biến "đen tối" với không chỉ người mua mà còn với người bán, bởi với cái đà leo thang này, tình cảnh "bánh chưng không thịt" hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, tin vui đã đến với thị trường khi trong hai ngày trở lại đây, giá heo hơi đã có sự biến động khả quan. Tại Hưng Yên, thịt lợn giảm xuống 94.000 đồng/kg. Tại Hà Nam, giá đã xuống còn từ 92.000 - 93.000 đồng/kg. Những nơi như Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Sơn La..., giá heo hơi rơi vào khoảng 90.000 - 93.000 đồng/kg. Tuy nhiên so với các địa phương khác, giá thịt lợn khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất cả nước.

     
Thịt heo đã chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg (Ảnh: 24h)
Thịt heo có dấu hiệu giảm nhưng chưa đáng kể (Ảnh: 24H)

     
Dịp Tết, giá thịt lợn có lẽ sẽ tiếp tục tăng. (Ảnh: Dong A).
Dịp Tết, giá thịt lợn có lẽ sẽ tiếp tục tăng. (Ảnh: Dong A)

Giá lợn hơi ở miền Nam và miền Trung cũng có sự xuống nhẹ

Tại miền Nam, giá thịt lợn bắt đầu có những tín hiệu khả quan. Thịt lợn hơi đã giảm trên diện rộng, xuống tới 2.000 đồng/kg còn 88.000 đồng/kg tại An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ. Các địa phương khác như: Tp.HCM, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Nai… giá lợn hơi dao động 94.000 - 96.000 đồng/kg. Vẫn còn khá cao so với mong muốn của người dân. Ở chợ đầu mối TP HCM, lượng heo về chợ Hóc Môn đạt 3.940 con, chợ Bình Điền 1.420 con nhưng tình hình buôn bán vẫn ế ẩm bởi khan hàng, giá cao, người dân ngần ngại.

Ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá thịt lợn giảm còn 82.000 - 92.000 đồng/kg. Các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lâm Đồng vẫn đang giữ mức giá thịt heo hơi khá cao, cụ thể dao gộng ở khoảng 90.000 - 92.000 đồng/kg. Khánh Hoà, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk lại đang giữ mức giá heo hơi rẻ nhất cả nước, khoảng 82.000 - 83.000 đồng/kg.

Khả năng thịt heo thiếu trong Tết này là khá cao, dân tình than thở: Giảm giá thế đã nhằm nhò gì

Sở Công thương Hà Nội cho biết, mặc dù các cơ quan ban ngành đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện tình trạng khan hiếm này nhưng khả năng thiếu thịt lợn để phục vụ trong Tết Nguyên Đán sắp tới là khá cao, lên tới 4.000 tấn. Hà Nội cũng đã lên kế hoạch để nhập thịt tại các vùng lân cận nhằm khắc phục và hạn chế tình trạng này, trấn an tinh thần người dân về một mùa Tết "bánh chưng không nhân".

Điệp khúc "tăng giá" kéo dài mãi không dứt khiến người dân chán nản, lo lắng. Bởi vậy, việc thịt heo có dấu hiệu giảm giá nhẹ cũng không làm cho người tiêu dùng bớt... sầu não đi là bao.

 
Dân tình tiếp tục thở than về viễn cảnh "u ám" của thịt heo (Ảnh: Chụp màn hình_
Dân tình tiếp tục thở than về viễn cảnh "u ám" của thịt heo (Ảnh: Chụp màn hình_

"Riết rồi ngày nào nghe chuyện giá thịt tăng cũng thấy quen tai. Trước mỗi lần báo tăng giá còn thấy lo chứ giờ chán rồi, chỉ biết thở dài thôi. Khi nào phải giảm gấp đôi, gấp ba thì mới thấy thở phào".

"Thôi, dẫu sao đây cũng là tín hiệu đáng mừng của thị trường. Tôi chỉ mong nó chững lại, giờ nó giảm một ít cũng được, còn hơn ngày nào lên báo cũng nghe tin nó tăng".

Hiện giá vàng, giá thịt heo vẫn thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của người dân. Các thông tin về tình hình giá cả thị trường sẽ luôn được cập nhật tại chuyên mục Đời sống - YAN!

Việc chi tiêu trong những ngày cuối năm quả thực là một bài toán rất khó. Trong khi đó giá thịt heo nói riêng và thực phẩm nói chung liên tục biến động. 

Nhiều bà nội trở than thở nếu như trước kia cầm 100.000 đồng ra chợ có thể lo được bữa ăn cho 4 người thì nay chẳng đủ.

Nhiều người đã nghĩ ra cách cắt giảm thịt heo, thay thế bằng cách loại thực phẩm khác như gia cầm, trứng, cá, tôm, giá thành không thay đổi quá lớn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Trong khi đó, mới đây UBND TP.HCM đã khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các nước có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. 

Khuyến khích người dân sử dụng thịt heo đông lạnh thay thế. Trong khoảng thời gian này mọi người nên hết sức bình tĩnh, chờ đợi sự bình ổn giá cả...>>Xem thêm!