Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá

14:00 22/11/2019

Càng về cận tết, những nhu yếu phẩm cần thiết với đời sống của người dân đang có sự biến động giá nhất định. Sau khi giá thịt lợn bỗng lên cao "chóng mặt" khiến nhiều người giật mình thì giá thịt bò và những thủy hải sản khác cũng "rục rịch" lên giá theo.

Thịt bò, thịt tôm nối đuôi thịt lợn cùng nhau tăng giá

Tại chợ Tân Định (quận 1), giá thịt bò đã tăng thêm 10.000 đồng mỗi cân trong hơn một tuần nay. Cụ thể, thịt bò đùi tăng lên 250.000 đồng/kg, bò gân 210.000 đồng/kg, phi lê bò nội tăng lên 290.000 đồng/kg, bò Úc cũng tăng lên 350.000 đồng đến 400.000 đồng/kg tùy từng phần... 

Không chỉ thịt bò mà một số loại thủy hải sản cũng có sự tăng giá nhẹ. Những loại như cá diêu hồng tăng lên 65.000 đồng/kg. Cá biển tăng thêm 10.000 đồng/kg. Hải sản như tôm bạc, tôm sú tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg tùy loại; mực ống, mực nang cũng tăng lần lượt lên 250.000 đồng/kg và 300.000 đồng/kg.

>> Xem thêm: Cập nhật bảng giá xe Honda tháng 11/2019 mới nhất

 
Giá thịt cá cũng tăng nhẹ trong tuần vừa qua (Ảnh: Hồng Châu/VnExpress)
Giá thịt cá cũng tăng nhẹ trong tuần vừa qua (Ảnh: Hồng Châu/VnExpress)

Nguyên nhân nào khiến giá thịt bò, thịt cá cũng tăng cao?

Theo nhiều dự đoán, việc tăng giá thịt bò và thủy hải sản được cho là do người tiêu dùng đã chuyển sang sử dụng những mặt hàng này, sau khi thịt lợn tăng giá cao bất ngờ trong suốt 2 tuần vừa qua. Mức độ tiêu thụ thịt bò và thủy hải sản đã tăng từ 5 - 10% so với bình thường

>> Xem thêm: Thịt lợn tăng giá kỉ lục khiến người dân hoang mang

Người tiêu dùng có xu hướng giảm việc sử dụng thịt lợn, tăng các bữa ăn có thịt bò nên đây chính là nguyên nhân chính dẫn tới sự "cùng nhau tăng giá này". Bên cạnh đó, các chi phí đầu vào cùng nhu cầu tiêu dùng cận Tết tăng cao cũng góp phần đẩy giá những mặt hàng này.

 
Thịt lợn tăng giá khiến một loạt các thực phẩm khác cũng tăng giá theo (Ảnh: Lao động)
Thịt lợn tăng giá khiến một loạt các thực phẩm khác cũng tăng giá theo (Ảnh: Lao động)

Các tiểu thương kinh doanh hải sản tại chợ Tân Định (Quận 1) cũng khẳng định, nhu cầu tiêu dùng thủy hải sản tăng cao kể từ khi thịt heo tăng giá, mặc cho việc giá của mặt hàng này từng giảm nhẹ vào tháng trước. Các mặt hàng như tôm, mực cũng được mua nhiều hơn nhằm phục vụ cho việc tích trữ, chế biến thực phẩm phục vụ mùa Tết khiến nguồn cung bị giảm. Sự chuyển hướng của người tiêu dùng đã khiến thực phẩm đồng loạt tăng giá.

>> Xem thêm: Cơ hội nào cho nông sản Việt?

Tại thị trường miền Bắc, giá thịt lợn hơi đang ở mức 66.000 - 78.000 đồng/kg. Tại miền Trung, giá thịt ở mức 65.000 - 76.000 đồng/kg. Trong khi ở các tỉnh miền Nam, mức giá cho mặt hàng phổ biến này đang cán mức 74.000 đồng/kg. Ba chỉ và sườn non được bán tại các chợ dân sinh còn có mức giá 180.000 - 220.000 đồng/kg.

Cái gì cũng tăng giá, các bà nội trợ thở dài: "May mà không khí vẫn chưa tính phí"

Thông tin giá thịt bò, thịt tôm, cá tăng lên theo thịt lợn hiện được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là hội chị em, các bà, các mẹ nội trợ. Sau thông tin thịt lợn tăng giá trước đó, nhiều người chỉ biết thở dài than trời vì cái gì cũng tăng chót vót, mỗi lương thì vẫn dậm chân tại chỗ.

 
Cộng đồng mạn than trời (Ảnh chụp màn hình)
Cộng đồng mạn than trời (Ảnh chụp màn hình)

"Thịt lợn, thịt bò đều là thực phẩm được tiêu thụ thường xuyên, nay ra chợ thấy giá nhỉnh lên mới thấy bất ngờ. Giờ mà thịt gà cũng tăng giá theo nữa thì đúng là chỉ còn cách bấm bụng ăn dè thôi", chị B.L than thở.

"Cái gì cũng tăng giá, lương thì dậm chân. May mà khí trời vẫn còn để cho ta hít. Hy vọng qua được đợt Tết một cách bình an và ấm no", chị T.K. cho biết.

Bên cạnh những bình luận của các chị em nội trợ, nhiều tiểu thương buôn bán thịt cũng băn khoăn về biến động thị trường. Nhu cầu tăng đột ngột khiến nguồn cung bị giảm, ảnh hưởng không ít tới công việc buôn bán của họ, đặc biệt là trong bối cảnh dịp Tết đã kề cận.

*Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào về vấn đề trên, hãy chia sẻ cùng YAN tại chuyên mục đời sống nhé!*

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá thịt lợn ở các khu chợ truyền thống Hà Nội đã tăng liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Theo nhiều tiểu thương bán thịt lâu năm, tình trạng giá thịt tăng "chóng mặt" này rất hiếm khi xảy ra. Giá cao nhưng việc lấy hàng cũng chẳng hề dễ dàng gì khi lò mổ mỗi ngày lại báo tăng giá. Thậm chí theo dự đoán của nhiều tiểu thương, giá thịt lợn sẽ còn tăng mạnh từ giờ đến cuối năm. >>ĐỌC TIẾP